Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 38
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hội thảo khoa học 50 năm thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tư tưởng của Bác Hồ mãi là ngọn đuốc soi sáng mọi bước phát triển của Hải Phòng
05/11/2019 - 09:54

Hội thảo khoa học 50 năm thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tư tưởng của Bác Hồ mãi là ngọn đuốc soi sáng mọi bước phát triển của Hải Phòng

(HPĐT)- Sáng 2-11, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học 50 năm thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh- thành tựu và bài học kinh nghiệm. Về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; GS.TS Trần Văn Phòng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

 

Về phía thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng dự.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đồng chủ trì hội thảo.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng các đại biểu tham dự hội thảo. 

 

Báo cáo đề dẫn do đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trình bày nêu rõ: Thực hiện Di chúc của Bác, 50 năm qua, nhân dân ta đoàn kết một lòng đem hết tinh thần và nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách, gian khổ và hy sinh, phấn đấu không mệt mỏi để biến những lời căn dặn của Người thành hiện thực hoàn thành thắng lợi kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước tiến lên con đường XHCN.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng phát biểu khai mạc

 

Thành phố Hải Phòng vinh dự được 9 lần đón Bác về thăm và được Bác tặng danh hiệu “Trung dũng-Quyết thắng”. 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng lập nhiều chiến công vẻ vang, đạt được nhiều thành tựu to lớn và ý nghĩa lịch sử. Trong gần 45 năm sau ngày thống nhất đất nước, Hải Phòng luôn là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trên nhiều lĩnh vực, trong các phong trào, luôn dũng cảm, sáng tạo, vượt khó, biết đổi mới và tìm ra cái mới. Thành phố Hải Phòng hôm nay đang được xây dựng, phát triển hiện đại, gấp hơn 10 lần trước đây theo lời căn dặn của Bác trong Di chúc. Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đánh giá: “Hải Phòng khẳng định được là thành phố Cảng, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc; hệ thống cảng biển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, có bước phát triển đột phá theo hướng đồng bộ, hiện đại. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. văn hóa, giáo dục- đào tạo, y tế, khoa học- công nghệ có bước phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, dần khẳng định là một trung tâm của vùng Duyên hải Bắc bộ. Chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được coi trọng, tạo chuyển biến tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

 

Hội thảo là dịp để toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố cùng ôn lại, hiểu sâu sắc hơn những lời căn dặn của Bác, đồng thời nhìn nhận lại chính mình, để phát huy những ưu điểm, hạn chế những yếu kém, khuyết điểm, không ngừng vươn lên.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của Đảng và nhân dân ta, hội tụ trí tuệ, truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại. Những nội dung chủ yếu của Di chúc, cho đến nay vẫn nguyên tính thời sự, ãi soi sáng con đường cách mạng của Đảng, của dân tộc, đặc biệt trong công cuộc đổi mới hôm nay. Đồng chí đánh giá cao việc Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội thảo, các ý kiến tham luận tại Hội thảo phong phú, sinh động, đề cập đến nhiều vấn đề của thành phố trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội thảo


Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng chúc mừng những kết quả Đảng bộ, quân và dân thành phố đạt được trong thời gian qua và khẳng định, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng lập nhiều chiến công vẻ vang, đạt nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là do Đảng bộ, quân và dân thành phố nghiêm túc quán triệt, thực hiện Di chúc của Người và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, phù hợp với điều kiện thành phố. Việc thực hiện Di chúc và những lời căn dặn của Bác gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, với nhiệm vụ cụ thể từng cấp, ngành địa phương. Vì thế Hải Phòng hôm nay đang được xây dựng, phát triển to đẹp, hiện đại như lời dặn dò của Bác trong Di chúc và 9 lần Người về thăm thành phố. Đồng chí tin tưởng thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển đột phá, khẳng định là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, trung tâm của vùng Duyên hải Bắc bộ, động lực phát triển kinh tế của vùng Bắc bộ và cả nước.

Ban tổ chức nhận được 46 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ hoạt động thực tiễn, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan tham mưu, đơn vị trực thuộc Thành ủy, đơn vị thuộc UBND thành phố, các quận, huyện….

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Phòng, Phó bí thư Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tham luận

 

11 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu đại diện các đơn vị, địa phương trình bày tại hội thảo tập trung làm rõ hơn tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Tổ quốc, nhân dân, sự nghiệp cách mạng nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng; những bài học về xây dựng Đảng, củng cố chính quyền các cấp trong tình hình hiện nay và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Đồng thời luận giải thành tựu và bài học kinh nghiệm trong hành trình 50 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Cảng gắn với thực hiện Di chúc và những lời căn dặn qua 9 lần về thăm Hải Phòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu

 

Các ý kiến đều nhất trí khẳng định, nửa thế kỷ qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố luôn luôn học tập và làm theo những di huấn quan trọng của Bác để lại trong Di chúc thiêng liêng. Tư tưởng của Bác mãi mãi là ngọn đuốc soi đường trên mọi bước đi của Đảng bộ thành phố, trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Nhiều ý kiến đề xuất những kiến nghị, giải pháp cụ thể, sâu sắc đối với thành phố để tiếp tục thực hiện Di chúc và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đạt kết quả cao hơn.

 

Đồng chí Phạm Văn Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho ý kiến 

 

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Bám sát chủ đề hội thảo, bằng những luận cứ khoa học và thực tiễn, các ý kiến tham luận đề cập cụ thể, sâu sắc, khoa học về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về thành tựu và những kinh nghiệm quý sau 50 năm thành phố thực hiện Di chúc của Bác. Đại biểu và đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố đã phân tích, đánh giá sâu sắc, khách quan, những kết quả đạt được của thành phố Hải Phòng qua 50 năm thực hiện Di chúc và những lời căn dặn của Người qua 9 lần về thăm trên các lĩnh vực: công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an  ninh, quốc phòng. Từ đó, góp phần khái quát, nâng tầm lý luận, luận giải sâu sắc những bài học thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; khai thác tiềm năng, lợi thế của thành phố trong phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh. Nhiều đề xuất, kiến nghị giải pháp cụ thể, sâu sắc đối với thành phố về tiếp tục thực hiện Di chúc và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là những gợi ý thiết thực, góp phần quan trọng gắn việc học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về phát triển Hải Phòng. 

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Thành tựu và bài học kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn 50 năm thực hiện Di chúc và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo tiền đề quan trọng để thành phố đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu và triển khai những lời căn dặn tâm huyết, những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ chí Minh trong Di chúc của Người có giá trị và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Tiếp tục quán triệt về tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, tính lâu dài, thường xuyên của Di chúc trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hế thống chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh, đối ngoại, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên, người dân thành phố tiếp tục nhận thức sâu sắc về giá trị của Di chúc và di sản tinh thần Hồ Chí Minh với Hải Phòng. Đó không chỉ là hệ thống tư tưởng quan điểm lý luận toàn diện, là nhân cách đạo đức cao đẹp, trong sáng Người để lại mà còn là tình cảm sâu nặng, ân tình, những lời chỉ dẫn ân cần, sâu sắc, cụ thể Người dành cho nhân dân, Đảng bộ, cán bộ, đảng viên thành phố. “Nghiên cứu và nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử, ý nghĩa lý luận, vai trò cương lĩnh, định hướng của bản Di chúc, một lần nữa, chúng ta khẳng định: những giá trị bền vững trong Di chúc, những lời căn dặn chí tình của Bác đối với Hải Phòng sẽ là nguồn lực tinh thần, mạch ngầm tư tưởng mãi mãi tỏa sáng, dẫn dắt từng bước đi trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau”.

 

PGS.TS Bùi Đình Phong, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh:

Di chúc của Bác Hồ là “quốc bảo” xây dựng đất nước

 


 

Di chúc của Bác Hồ để lại đã qua 50 năm, nhưng đến nay vẫn nguyên giá trị, đó là “quốc bảo” xây dựng đất nước. Tiếp cận Di chúc phải có cái nhìn mới, đọc kỹ từng câu chữ, hiểu con người Bác và bối cảnh Bác viết Di chúc mới thấy hết giá trị trường tồn của Di chúc.

Tôi cho rằng, có 5 nội dung trong Di chúc mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Đó là tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau; vấn đề bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; vấn đề xây dựng Đảng; vấn đề dân chủ và văn hóa, môi trường, lịch sử, xã hội. Vấn đề xây dựng Đảng được Bác Hồ rất quan tâm khi nói về chống diễn biến trong nội bộ, chỉnh đốn Đảng để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh, mỗi đảng viên luôn có tinh thần, trách nhiệm, tận tâm tận lực phục vụ nhân dân. Vấn đề xây dựng, chính đốn Đảng, Bác viết trong Di chúc 50 năm trước vẫn có tính thời sự đến ngày nay. Di chúc của Bác để lại còn có tầm nhìn hướng tới tương lai khi Bác quan tâm đến phát triển văn hóa, môi trường, lịch sử quan tâm chăm lo đến đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, bảo đảm an sinh xã hội.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố:

Thực hiện lời dạy của Người, Hải Phòng  phát triển mạnh mẽ từng ngày

 Trong Di chúc, Bác Hồ căn dặn “Đảng ta phải có kế hoạch  thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện lời dạy của Người, Hải Phòng đang từng ngày đổi mới, phát triển mạnh mẽ về kinh tế- xã hội, chăm lo quan tâm đến công tác an sinh.

Hải Phòng từng bước phát huy vai trò là cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; mô hình tăng trưởng chuyển biến từ chiều rộng sang chiều sâu. Thành phố huy động được nhiều nguồn lực phát triển, thu ngân sách nhà nước tăng nhanh, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Hải Phòng đã và đang khẳng định vai trò đầu mối giao thông quan trọng, cảng chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới  có 64% số xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo các làng quê. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ tiếp tục phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tăng gấp 1,9 lần so với 5 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể so với mức bình quân chung của cả nước. Thành phố quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, được nhân dân đồng lòng ủng hộ.

Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Hải Phòng hôm nay phát triển rộng dài, to đẹp hơn, đổi mới từng ngày đáp ứng lòng mong mỏi của Bác và các tầng lớp nhân dân.

 

Đồng chí Phạm Văn Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy:

Công tác cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố

 Phát huy những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành  ủy Hải Phòng tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó chú ý đổi mới phương pháp lãnh đạo với phương châm hướng về cơ sở, xuất phát từ thực tiễn; lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng phải thông suốt, triển khai quyết tâm, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; đổi mới việc ban hành nghị quyết ngắn gọn, dễ hiểu, bám sát mục tiêu, lựa chọn nhiệm vụ thiết thực. Đồng thời tập trung cao sắp xếp hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền đô thị, sắp xếp đơn vị hành chính, bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả, hiệu lực. Đổi mới công tác cán bộ, xây dựng người cán bộ, đảng viên vừa hồng, vừa chuyên có năng lực ngang tầm nhiệm vụ, đi đôi với siết chặt kỷ cương trong công tác cán bộ.

Làm tốt các giải pháp trên, đội ngũ cán bộ các cấp của Hải Phòng hiện cơ bản bảo đảm về cơ cấu, độ tuổi, giới tính nghề nghiệp, lĩnh vực…;  đồng thời được quan tâm tuyển lựa, bồi dưỡng, rèn luyện, đề bạt, bổ nhiệm giao nhiệm vụ với trọng trách ngày càng cao với xu thế trẻ hóa cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ diện Thành ủy quản lý. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ của thành phố ngày càng trưởng thành, tiến bộ  và phát triển về mọi mặt.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy:

Coi trọng giáo dục đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên

 

 

Thực hiện lời dạy của Người trong việc “xây dựng con người XHCN” để xây dựng CNXH, trong suốt hành trình 50 năm qua, Đảng bộ thành phố luôn xác định công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên mang tính quyết định sự thành công của sự nghiệp Đảng và nhân dân ta lựa chọn. Từ thực tiễn của thành phố đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý trong công tác giáo dục đạo đức cách mạng  cho cán bộ, đảng viên theo Di chúc của Bác Hồ.

Đó là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nhất là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ về vai trò của công tác giáo dục đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên, từ đó đẩy mạnh thực hiện thường xuyên, liên tục, tránh hình thức. Xây dựng Đảng phải toàn diện, kết hợp chặt chẽ giáo dục đạo đức cách mạng với xây dựng Đảng về văn hóa, tổ chức. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  gắn với thực hiện hiệu quả cao Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, 12). Phát huy vai trò chủ động, tự giác của cán bộ, đảng viên trong việc rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, để mỗi đảng viên là một “tế bào tốt” hợp thành “cơ thể Đảng” vững mạnh.

 

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng:

Tình cảm của Bác Hồ là động lực cổ vũ, khích lệ thanh niên phấn đấu

 

 

 

Để tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục đoàn viên, thanh niên làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thiết thực và hiệu quả cao, các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố nhận thức đầy đủ và thực hiện một số nội dung, giải pháp: Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, chăm lo thế hệ cách mạng cho đời sau bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục trong tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường thực tiễn để thanh, thiếu nhi rèn luyện và phấn đấu theo xu hướng kế thừa truyền thống và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội; xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, làm cơ sở để thực hiện tốt chức năng giáo dục thanh, thiếu nhi; làm tốt công tác tham mưu và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn thành phố để xây dựng cơ chế, chính sách, thiết chế văn hóa, thể thao cho thanh niên.

50 năm qua đi, nhưng những giá trị của Di chúc, những lời căn dặn trước lúc đi xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ còn nguyên giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn. Những tình cảm, sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ dành cho đoàn viên, thanh niên luôn là nguồn động lực cổ vũ, khích lệ tuổi trẻ Hải Phòng nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước, thành phố ngày càng giàu đẹp. 

 

Đồng chí Trần Văn Huy, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

Điểm sáng cả nước về chăm lo người có công

 

 

Trong bản Di chúc viết năm 1968, Người dặn dò: “Đầu tiên là công việc đối với con người”. Và những người đầu tiên Bác nhớ đến là thương binh, liệt sĩ.

50 năm qua, thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng luôn chú trọng thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Đó là việc xác nhận, công nhận người có công với cách mạng để được hưởng các chế độ ưu đãi; xác nhận và thực hiện chính sách hưởng trợ cấp một lần; thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp lễ, tết; đầu tư xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi ơn các anh hùng liệt sĩ; hỗ trợ kinh phí, vật liệu để người có công xây, sửa nhà ở… Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ ViệtNamanh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ… được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cộng đồng nhân dân quan tâm, trở thành điểm sáng về công tác chăm sóc người có công trong cả nước.

 

Đồng chí Phạm Văn Khanh, Phó bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Kiến An:

Góp phần xây dựng thành phố ngày càng to đẹp, đàng hoàng

 Kiến An là địa phương của Hải Phòng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiến An (nay là quận Kiến An), Bác dành tình cảm đặc biệt. Nói chuyện với cán bộ, nhân dân tỉnh Kiến An ngày 18-1-1960, Bác căn dặn “Tỉnh nhà nhất định phải lãnh đạo 41 vạn đồng bào Kiến An hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch của Nhà nước để góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng CNXH và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà”.

 Gần 60 năm kể từ ngày Bác Hồ về thăm, 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhân dân quận Kiến An chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Quận phát huy nội lực, thu hút đầu tư, xây dựng, phát triển quận ngày một văn minh, hiện đại. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, vận động quần chúng được tăng cường, kinh tế- xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Cùng với các quận, huyện khác, Kiến An đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố, thiết thực thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Hải Phòng ngày càng vươn lên mạnh mẽ, to đẹp, đàng hoàng hơn như mong muốn của Người.   

 

Đại tá Đào Văn Thập, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng:

Xây dựng Hải Phòng thành pháo đài bất khả xâm phạm

 

 


Trong bản Di chúc để lại trước khi Người mãi mãi đi xa, Bác Hồ viết: “ Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Đó không chỉ là tâm nguyện, còn là lời “tiên tri” của Bác.

Thực hiện Di chúc của Bác, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng anh dũng chiến đấu, nhân dân Hải Phòng chi viện cao nhất sức người, sức của với đồng bào miền Nam ruột thịt, trong đó hàng vạn con em Hải Phòng lên đường vào miền Nam chiến đấu. Với đại thắng mùa xuân năm 1975, lực lượng vũ trang Hải Phòng cùng quân dân cả nước thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Sau khi miềnNamhoàn toàn giải phóng, hàng vạn người con Hải Phòng tiếp tục lên đường chiến đấu bảo vệ biên giới TâyNam, biên giới phía Bắc Tổ quốc, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thiêng liêng.

Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng vũ trang Hải Phòng ra sức thi đua đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố các chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo củng cố tiềm lực quốc phòng an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc để Hải Phòng là pháo đài bất khả xâm phạm về quốc phòng, an ninh. 

Phương Nam (lược ghi)
Tin: Thanh Thủy; ; Ảnh: Duy Thính
Báo Hải Phòng

                 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”(19/05/2020 - 09:07)
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế(04/05/2020 - 16:33)
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc(28/04/2020 - 08:52)
Hải Phòng: Hàng loạt HTX gặp khó khăn trong đại dịch Covid -19(11/04/2020 - 10:20)
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách(25/03/2020 - 14:57)
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020(16/03/2020 - 14:52)
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19(12/03/2020 - 10:03)
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà(10/03/2020 - 08:45)
Các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2020 diễn ra từ 30-4 đến 19-5(26/02/2020 - 14:35)
Hải Phòng hỗ trợ khu vực kinh tế hợp tác phát triển(26/02/2020 - 14:30)
Hỗ trợ 1083,7 tỷ đồng cho 8 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu(24/02/2020 - 10:38)
Nhiều dự án lớn chuẩn bị khánh thành, khởi công dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng(21/02/2020 - 08:45)
Chuyển trang    
Trang số:  1/58
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc