Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621895
Khách trực tuyến : 49
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Khánh thành Nhà máy ô tô VinFast tại huyện Cát Hải
17/06/2019 - 08:23

Khánh thành Nhà máy ô tô VinFast tại huyện Cát Hải

(HPĐT)- Sáng 14-6-2019, tại Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải (Hải Phòng), UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup tổ chức trọng thể lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast. 

 

Các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng. Tới dự, chia vui và chứng kiến sự kiện trọng đại này, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ... Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc...

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch HĐND; Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; các quận, huyện...

Về phía khách quốc tế có Đại sứ Cộng hòa Liên bang Nga; Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức; Đại sứ I-xra-en tại Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy.

 

Nhà máy quy mô lớn, hiện đại, xác lập nhiều kỷ lục

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2-9-2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500.000 m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast hơn quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast khẳng định được vị thế của nhà sản xuất ô tô độc lập.

 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trải nghiệm xe ô tô Vinfast.

 

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới khi hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt với thời gian 21 tháng. Trước đó, VinFast cũng xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.

Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh, đây là thời khắc trọng đại không chỉ với Tập đoàn Vingroup, mà là dấu ấn quan trọng của ngành công nghiệp ô tô trong nước – chính thức khánh thành và đưa vào vận hành toàn bộ nhà máy sản xuất ô tô “make in Vietnam” đầu tiên – VinFast. Theo ông Nguyễn Việt Quang, chỉ trong 21 tháng, VinFast hoàn thành và ra mắt công chúng 1 dòng xe máy điện; 3 dòng xe ô tô: Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ; đồng thời 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện đang được khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay và năm 2020. Ông Nguyễn Việt Quang khẳng định, VinFast chính thức xác lập những kỷ lục hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với tốc độ mãnh liệt, mang niềm tự hào Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Quang cũng thông báo tin vui: tới thời điểm này, VinFast đã nhận được đơn đặt hàng cho hơn 10.000  xe ô tô và bán được hàng chục nghìn xe máy điện. Những chiếc ô tô VinFast đầu tiên thuộc dòng xe cỡ nhỏ Fadil được tập kết ở 32 đại lý chính thức của VinFast trên toàn quốc, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng vào ngày 17- 6. Ông Nguyễn Việt Quang trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo thành phố Hải Phòng và nhân dân Việt Nam đã tin tưởng, ủng hộ, khích lệ, động viên VinFast trong suốt hành trình phát triển, từ những ngày đầu khởi công nhà máy đến khi có thành phẩm ra thị trường; cảm ơn tinh thần làm việc hết mình, nỗ lực bất kể ngày đêm của hơn 4.000 cán bộ, công nhân viên công ty VinFast đã đồng lòng, đồng sức làm nên kỳ tích trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đó là động lực to lớn để VinFast làm việc không ngừng nghỉ, thực hiện khát khao mãnh liệt là xây dựng một thương hiệu ô tô Việt Nam đẳng cấp quốc tế, có thể sánh ngang với những hãng xe hàng đầu thế giới.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại buổi lễ. 

 

Tạo nguồn lực và điều kiện để Hải Phòng xây dựng mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp lớn

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định:  Ngày 14- 6- 2019 sẽ đi vào lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, dấu mốc đặc biệt ghi nhận sự khởi đầu của một nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô với công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất, do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và sản xuất ra những sản phẩm ô tô hiện đại, đẳng cấp quốc tế, đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc ô tô trên thế giới. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, kỳ tích này có được trước hết xuất phát từ đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, là sự minh chứng hiện thực tính đúng đắn của chủ trương coi trọng phát triển kinh tế tư nhân trong nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa; chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ của Đảng ta. Đồng thời, có sự quan tâm rất sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cùng với đó là khát vọng cống hiến để thực hiện hoài bão “thương hiệu ô-tô Việt Nam” của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, mà tiêu biểu là doanh nhân Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn. 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nêu rõ, thành công này cũng chính là kết quả từ những nỗ lực đổi mới, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cùng khát vọng, quyết tâm đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới của Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thành phố trong những năm vừa qua. Đồng thời, cũng là sự thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của các tầng lớp nhân dân thành phố trước sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương. Sự kiện khánh thành và đi vào hoạt động của Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô VinFast sẽ góp phần tạo ra những nguồn lực và điều kiện mới trên con đường xây dựng phát triển thành phố. Đây cũng chính là một phần cơ sở nền tảng hiện thực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền thành phố tiếp tục phấn đấu, tiến tới hoàn thành thực hiện mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, là địa phương đi đầu trong cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra. (toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy đăng tại đây).

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

 

Thổi bùng khát vọng và niềm tự hào Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô VinFast, một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới. Theo Thủ tướng, kết quả này minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Sự ra đời của Nhà máy ô tô VinFast hôm nay góp phần xóa tan các nghi ngờ về ý tưởng thực sự của VinFast, cũng như lo ngại về những rủi ro và thách thức mà VinFast có thể gặp phải khi dám dấn thân vào một ngành công nghiệp mà thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm phát triển.

 

Một mẫu xe ô tô thương hiệu Vinfast

 

Thủ tướng nêu rõ, năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh, thành  phố của Việt Nam. Với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025 và nếu sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng, sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng năm nay, doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô xe máy.

Thủ tướng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng có thêm một công trình công nghiệp đầu tàu của cả nước, đóng góp vào yêu cầu nguyện vọng của người dân về phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, Thủ tướng  biểu dương môi trường đầu tư ở Hải Phòng, trước hết là công tác giải phóng mặt bằng và đào tạo nguồn nhân lực. Trong vòng 3 tháng đã giải phóng mặt bằng sạch hơn 300 ha đất.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy ô tô Vinfast.

 

Thủ tướng nêu rõ, chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng, rất nhiều thách thức ở phía trước. Thủ tướng mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, Thành Công, Toyota Việt Nam… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam  tiến ra khu vực và toàn cầu. VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam. Thủ tướng cũng lưu ý, VinFast  cần gắn chặt lợi ích với quyền lợi của khách hàng và lợi ích của Việt Nam; mong muốn VinFast với tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên. Thủ tướng yêu cầu, VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, nhưng người dân Việt Nam  cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao vươn xa. Thủ tướng kêu gọi: Với ô tô Việt Nam,  là niềm tự hào của công nghiệp Việt Nam, chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast, khách quan hơn trong đánh giá VinFast kể cả cơ quan quản lý, khách hàng Việt Nam vì đó là cách tốt nhất để VinFast trưởng thành và phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng muốn nhắn nhủ 3 điều đến các doanh nhân Việt Nam và  đội ngũ cán bộ công chức: doanh nhân Việt Nam có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về những tiềm năng của con người Việt Nam; phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, nói phải đi đôi với làm; làm phải làm khẩn trương, làm đến nơi đến chốn. Chính phủ Việt Nam  luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín.

Đồng thời, Thủ tướng truyền đi thông điệp, kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính hãy đầu tư phát triển công nghệ, công nghiệp nước nhà, không chỉ vì tương lai Việt Nam mà còn chính là vì tương lai của các doanh nghiệp, khi mà công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp (Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng đăng tại đây).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà và Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.


Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast; ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup; bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast./

 

Hồng Thanh (baohaiphong.com.vn)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Tăng tốc tốc về đích Nông thôn mới(20/11/2019 - 10:33)
Tầm nhìn xa trong đầu tư phát triển(18/11/2019 - 14:34)
Tiểu ban nhân sự Đại hội XVI Đảng bộ thành phố họp lần thứ nhất để triển khai nhiệm vụ(13/11/2019 - 14:24)
Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt 27.000 tỷ đồng(12/11/2019 - 09:59)
Tp.Hải Phòng đẩy mạnh việc tiếp sức cho các HTX nông nghiệp(12/11/2019 - 09:55)
Tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15: Nhiều nghị quyết ban hành lan tỏa rộng rãi trong nhân dân(11/11/2019 - 08:18)
Hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu(11/11/2019 - 08:10)
Tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố: Đề xuất Trung ương ban hành các cơ chế đặc thù đối với sự phát triển của thành phố(08/11/2019 - 08:42)
Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ thăm Hải Phòng(07/11/2019 - 09:04)
Tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15: Người dân phấn khởi trước nhiều quyết sách về an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sống(06/11/2019 - 08:19)
Hội thảo khoa học 50 năm thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tư tưởng của Bác Hồ mãi là ngọn đuốc soi sáng mọi bước phát triển của Hải Phòng(05/11/2019 - 09:54)
Đào tạo cán bộ trẻ cho HTX để phát huy năng lực, sức trẻ(04/11/2019 - 14:00)
Chuyển trang    
Trang số:  1/56
Số bản ghi trên trang: