Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621702
Khách trực tuyến : 62
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Vinfast - biểu tượng về sự thành công của Hải Phòng
13/06/2019 - 15:16

Vinfast - biểu tượng về sự thành công của Hải Phòng

21 tháng kể từ ngày khởi công (2-9-2017), Hải Phòng đã có Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast đồ sộ và hiện đại nhất cả nước. Đây cũng được coi là một trong những thành công lớn nhất của thành phố Hải Phòng trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Kết quả này khẳng định tầm nhìn, chủ trương đúng đắn, sự đổi mới mạnh mẽ và  quyết tâm, quyết liệt hành động của cả hệ thống chính trị thành phố, để Vinfast là niềm tự hào của Hải Phòng, của đất nước Việt Nam.


 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng lãnh đạo các bộ, ngành thăm Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Ảnh: Duy Thính

     

Hải Phòng và Vingroup chung tay thực hiện khát vọng

Với vị trí là trung tâm của vùng duyên hải Bắc bộ, có cảng biển nước sâu lớn nhất miền Bắc, Hải Phòng hội đủ các điều kiện để trở thành một trung tâm công nghiệp lớn của đất nước. Với quyết tâm đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới để thực hiện thành công Nghị quyết (NQ) 32 của Bộ Chính trị, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển ngành công nghiệp thành phố theo hướng hiện đại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ, là bước đi tất yếu để công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, nâng cao đời sống của nhân dân. Từ đó, thành phố luôn đau đáu một ước nguyện sẽ mời gọi, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp mà sản xuất ô tô là một trong những ngành nghề có ý nghĩa đặc biệt. Từ tư tưởng chủ đạo này, 3 hướng phát triển đột phá cũng được đề cập rất rõ ràng trong NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố. Trong đó, hướng đột phá về phía Cát Hải được định hình cụ thể để trở thành trung tâm cảng biển, công nghiệp, đô thị, du lịch lớn của thành phố. Cùng với những cơ chế ưu đãi đầu tư rộng mở của Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, khu vực này hội đủ các tiềm năng, cơ hội để thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài. Trong đó, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là một trong những ưu tiên lớn, hàng đầu của thành phố.

Có chủ trương, định hướng đúng, nhưng để đi tới mục tiêu là cả một quá trình quyết liệt, khẩn trương, thống nhất về tư tưởng nhận thức và hành động của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, là tổng hòa của các giải pháp đồng bộ được Thành ủy Hải Phòng lãnh đạo xuyên  suốt trong triển khai thực hiện NQ Đại hội 15. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hải Phòng lựa chọn chủ đề hành động là “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” và kéo dài 4 năm liền. Tất cả là để giải quyết những điểm nghẽn lớn bấy lâu nay cản trở sự phát triển của thành phố. Trong đó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có ý nghĩa quyết định, để từ đó thu hút được các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực mạnh về với thành phố. Không những thế, Hải Phòng còn chủ động nghiên cứu, ban hành những cơ chế chính sách phù hợp, tạo động lực để thu hút đầu tư. Có thể khẳng định, đây chính là một bước chuyển quan trọng nhất cả về tư duy, nhận thức và hành động của chính quyền các cấp. Cùng với đó, cả thành phố hối hả, tấp nập với những dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị. Vị thế, tiềm năng phát triển rộng mở cùng các công trình lớn như  Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; hệ thống đường cao tốc kết nối với nhiều tỉnh, thành phố; cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện hoàn thành; nhiều khu công nghiệp sẵn sàng... tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư.

Có thể nói, đây chính là tiền đề để Vingroup đến Hải Phòng, bắt tay cùng thành phố thực hiện nhiều dự án lớn và ước mơ về một nền công nghiệp ô tô hiện đại đã hình thành. Sự mong muốn của lãnh đạo thành phố Hải Phòng gặp được khát vọng cháy bỏng xây dựng một thương hiệu ô tô Việt Nam hiện đại của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, tạo nên sức mạnh, vượt qua mọi rào cản để biến giấc mơ ô tô thương hiệu Việt Nam trở thành hiện thực. Khu đất 335 ha tại Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải được  lựa chọn để Hải Phòng cùng Vingroup dệt nên ước mơ ấy. Tất cả những công việc sau đó để Vinfast nhanh chóng mọc lên được cả hệ thống chính trị Hải Phòng vào cuộc. Toàn bộ thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng... được thực hiện gấp rút trong khoảng thời gian 2 tháng. Cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng trực tiếp đối thoại với nhân dân Cát Hải để tuyên truyền, vận động, giải thích, làm rõ cơ hội và tương lai phát triển của huyện đảo, để người dân đồng thuận, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi thực hiện dự án. Hơn 300 ha đất được bàn giao cho nhà đầu tư trong vòng 2 tháng quả là tiền lệ chưa từng có tại Hải Phòng, cũng chứng tỏ sự vào cuộc mạnh mẽ của Hải Phòng. Song hành cùng thành phố, Vingroup cũng tranh thủ từng ngày, tập trung nhân lực, nguồn lực để đầu tư, xây dựng nhà máy với tốc độ nhanh chưa từng có, khiến tất cả mọi người đều thán phục, kinh ngạc. Để rồi, Vinfast mọc lên nhanh như một giấc mơ và biến giấc mơ sản xuất ra ô tô của người Việt trở thành hiện thực. 

 

  

Công nhân Nhà máy ô-tô Vinfast hoàn thiện phần vỏ ô-tô.

 

Tạo đột phá trong phát triển công nghiệp

Sự hiện diện của Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với ngành công nghiệp thành phố Hải Phòng mà còn là một dấu mốc quan trọng về sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đối với thành phố Hải Phòng, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast là một bước đột phá của ngành công nghiệp thành phố, đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, góp phần khẳng định Hải Phòng là một trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Thật tự hào biết bao khi những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt được xuất xưởng từ Vinfast, từ Cát Hải, Hải Phòng, bon bon trên mọi nẻo đường đất nước và tiến tới xuất khẩu.

Với thành phố Hải Phòng, thành công của dự án trước hết thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ, kích thích sự tăng trưởng kinh tế; tăng trưởng sản xuất công nghiệp. Ngay sau khi có Vinfast, hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài tới Hải Phòng tìm hiểu, mong muốn bắt tay, hợp tác cùng Vinfast sản xuất các chi tiết, phụ kiện ô tô. Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Hải Phòng năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 liên tục đạt mức 23-25% là những minh chứng rõ nét về sự đóng góp đó.  Cùng với đó là hàng vạn cơ hội việc làm với thu nhập cao cho người lao động địa phương và các tỉnh, thành phố khác. Không những thế, với hàng nghìn chuyên gia và nhân sự kỹ thuật cao cấp là người nước ngoài, người lao động thành phố sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi tay nghề từ đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật cao cấp đó. Thành công, hiệu quả rõ rệt nhất chính là công tác thu ngân sách của Hải Phòng. Bấy lâu nay, số thu ngân sách của thành phố vẫn luôn băng bó, chưa có sự đột phá đáng kể nào. Số doanh nghiệp có số thu từ 100 tỷ đồng trở lên/năm còn rất ít ỏi. Thế nhưng, khi có Vinfast, mọi việc đã khác. Ngay trong năm 2018,Vinfast trở thành doanh nghiệp đầu tiên có số nộp ngân sách hơn 1000 tỷ đồng trở lên, đạt số nộp 1200 tỷ đồng và năm 2019 hứa hẹn số nộp ngân sách 3000- 4000 tỷ đồng.  Số nộp ngân sách sẽ được gia tăng mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố trong cả năm 2017.

Với huyện Cát Hải, Vinfast chính là một trong những cảnh cửa lớn  để huyện đảo vượt lên chính mình, chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ chủ yếu là thuần nông, thuần ngư sang một đô thị công nghiệp – dịch vụ, văn minh, hiện đại. Nhân dân huyện đảo có nhiều cơ hội to lớn để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn. Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast cùng các cơ sở kinh tế, dịch vụ đã và đang hình thành tại địa bàn mang đến nhiều lựa chọn kinh doanh,  thu hút một lực lượng lao động đông đảo, từ đó gia tăng cơ hội việc làm, tăng thu nhập, tăng mức sống. 

Như vậy, có thể khẳng định, Vinfast chính là một trong những biểu tượng về sự thành công của Hải Phòng. Giờ đây, nhắc tới Hải Phòng là nói tới Vinfast và ngược lại. Vinfast trở thành một trong những hình mẫu tiêu biểu về sự phát triển của Hải Phòng, về sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Đồng thời, là biểu tượng của sự đồng thuận, sự gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân, góp phần để Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới với tốc độ nhanh và đột phá./.

 

                                                                            

Hồng Thanh (baohaiphong.gov.vn)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045(19/07/2019 - 09:55)
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều 18/7 (phiên bế mạc) Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(19/07/2019 - 09:49)
Bế mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)(19/07/2019 - 09:47)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV(18/07/2019 - 16:36)
Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng(18/07/2019 - 09:38)
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố(17/07/2019 - 09:54)
Trực tiếp: Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15(17/07/2019 - 09:52)
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ VỀ NỘI DUNG QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT 45-NQ/TW, NGÀY 24/01/2019 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045(11/07/2019 - 14:55)
Hội nghị cán bộ thành phố: Quán triệt Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai chương trình hành động(11/07/2019 - 14:53)
Phát triển kinh tế tập thể với tốc độ tăng trưởng hợp lý và bền vững(10/07/2019 - 16:23)
Thông báo về việc hoãn tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 7-2019(10/07/2019 - 10:28)
Giai đoạn 2020-2025, dự kiến hỗ trợ phòng chống cúm gia cầm hơn 89 tỷ đồng.(09/07/2019 - 14:31)
Chuyển trang    
Trang số:  1/50
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều 18/7 (phiên bế mạc) Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Bế mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Trực tiếp: Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15
VCA tạo thế mạnh cho Hợp tác xã từ xúc tiến thương mại
Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”
Đổi mới trong hoạt động của Liên minh HTX các cấp
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ VỀ NỘI DUNG QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT 45-NQ/TW, NGÀY 24/01/2019 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
Hội nghị cán bộ thành phố: Quán triệt Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai chương trình hành động
Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững
Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm