Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621805
Khách trực tuyến : 40
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm làng nghề: Tranh thủ hỗ trợ, ưu đãi của thành phố
03/06/2019 - 16:39

Xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm làng nghề: Tranh thủ hỗ trợ, ưu đãi của thành phố

Việc xây dựng thương hiệu giúp sản phẩm của làng nghề nâng tầm vị thế, dễ dàng mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu. Song hầu hết cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tại làng nghề của Hải Phòng chưa tích cực thực hiện…  

Các cơ sở tại làng nghề đúc cơ khí xã Mỹ Đồng (Thủy Nguyên) khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ảnh: Minh Tú

 

Khó khăn nhiều bề

 

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố có 51 sản phẩm nông nghiệp, nông thôn được đơn vị hỗ trợ xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, song không có sản phẩm nào của làng nghề. Cũng từ năm 2015 đến nay, Sở Khoa học- Công nghệ có chương trình hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các đặc sản, làng nghề. Theo đó, có 33 nhãn hiệu nông sản, đặc sản của các tập thể, tổ chức được công nhận; trong đó có 13 sản phẩm nhãn hiệu tập thể của làng nghề Hải Phòng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất riêng lẻ tại làng nghề phần lớn chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc…

 

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đúc cơ khí Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) Trần Công Thanh thông tin, hiện mới có lác đác một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong làng nghề xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chủ yếu là các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu sang các nước châu Âu. Tại các làng nghề vật liệu xây dựng ở xã Lại Xuân, làng nghề mây tre đan xã Chính Mỹ, làm hương xã Kiền Bái… chưa có cơ sở sản xuất nào xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Tại nhiều làng nghề khác ở các huyện: Vĩnh Bảo, An Dương, Kiến Thụy, mặc dù các cơ quan chức năng tích cực vận động đăng ký thực hiện xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, song tính đến cuối tháng 4-2019, phần lớn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong làng nghề vẫn thờ ơ, chưa tham gia…

 

Thực trạng này có một phần nguyên nhân do các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất khó khăn. Chủ nhiệm HTX làng nghề chiếu cói Lật Dương Phạm Văn Liên cho biết, HTX vận động các cơ sở sản xuất đóng góp chi phí để xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhưng nhiều hộ không hợp tác bởi lý do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Thời gian gần đây, các hộ sản xuất giảm sản lượng đáng kể do không cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trên thị trường, nên chưa thấy nhu cầu cần thực hiện truy xuất nguồn gốc. Tại các làng nghề khác, một số cơ sở sản xuất có ý thức xây dựng thương hiệu, song mạnh ai nấy làm. Việc xây dựng thương hiệu chủ yếu tập trung tại một số cơ sở sản xuất lớn, có sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, có cơ hội để xuất khẩu…. Nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ trong các làng nghề chưa mặn mà việc này bởi e ngại sẽ đội chi phí sản phẩm trong khi sản xuất, tiêu thụ còn khó khăn….

 

Rà soát nhu cầu, tạo điều kiện xây dựng thương hiệu

 

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Hải Phòng Nguyễn An Hưng đánh giá, để đáp ứng yêu cầu hội nhập, thời gian tới, việc xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không chỉ thiết thực mà còn là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đặc biệt là đối với các sản phẩm làng nghề muốn xuất khẩu sang nước ngoài. Vì vậy, các làng nghề, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong làng nghề không thể trì hoãn thực hiện. Tuy nhiên, để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn nói trên, các quận, huyện phối hợp với Hiệp hội làng nghề thành phố rà soát lại nhu cầu của các làng nghề, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để từ đó vận động, hướng dẫn thực hiện xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Các cơ sở, doanh nghiệp tại làng nghề bên cạnh đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng hiệu quả hơn cần nâng cao ý thức tích cực phối hợp các cơ quan chức năng để thực hiện xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tranh thủ các chương trình hỗ trợ của thành phố để giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu…

 

Năm 2019, thành phố triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trong đó thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gôc, thiết kế, đổi mới mẫu bao bì sản phẩm, kết nối thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm…Các quận, huyện có làng nghề đang hoạt động khẩn trương tìm hiểu nội dung chương trình hỗ trợ, tích cực vận động doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia, công khai hình thức thực hiện để các đơn vị chủ động nắm bắt. Các sở, ngành liên quan như Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng… tạo điều kiện cho làng nghề, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của làng nghề được tham gia các chương trình OCOP, thụ hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 13/2017 của HĐND thành phố về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản.

 

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sản phẩm đã được phê duyệt theo chương trình OCOP năm 2019 làm các thủ tục hỗ trợ kinh phí nâng cấp, hoàn thiện phát triển sản phẩm theo chính sách 6, Nghị quyết số 13 của HĐND thành phố, bao gồm các nội dung như thiết kế mẫu mã, in ấn, mua sắm bao bì, nhãn mác sản phẩm, xúc tiến thương mại, dán tem truy xuất nguồn gốc…

 

Hương An (baohaiphong.com.vn)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới(20/09/2019 - 09:28)
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả(18/09/2019 - 16:25)
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045(18/09/2019 - 11:00)
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới(11/09/2019 - 08:14)
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị(11/09/2019 - 08:12)
Thông báo tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp(09/09/2019 - 07:51)
Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Hải Phòng khu vực quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn(05/09/2019 - 08:47)
Tư tưởng của Bác mãi mãi là ngọn đuốc soi đường trên mọi bước đi của Đảng bộ thành phố (*)(03/09/2019 - 14:49)
NHÀ SỬ HỌC NGÔ ĐĂNG LỢI: “Hải Phòng đi đầu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”(03/09/2019 - 14:43)
Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa 12): Tiếp tục nỗ lực xây dựng thành phố “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”(03/09/2019 - 14:30)
UBND thành phố họp phiên thường kỳ tháng 8-2019: Tăng tốc thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm(30/08/2019 - 08:41)
Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020: Nhiều dự án quan trọng được bố trí vốn(29/08/2019 - 09:56)
Chuyển trang    
Trang số:  1/53
Số bản ghi trên trang:
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý