Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621502
Khách trực tuyến : 40
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao
01/04/2019 - 08:46

Hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao

Tin vui mới nhất cho nông nghiệp Hải Phòng là Công ty CP Lavifood đề xuất thực hiện dự án phát triển nông nghiệp thành phố Hải Phòng theo chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau, củ, quả định hướng thị trường, trên nền tảng logictics bao gồm nhà máy chế biến rau, củ, quả; tổng kho logictics; trung tâm hỗ trợ nông dân và thương mại nông thôn; phát triển vùng trồng nguyên liệu; các nhà máy giống cây trồng; nhà máy phân bón; đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ... Điều đáng nói, ngay sau cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ngày 18-3 và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao, ngay ngày hôm sau, công ty cử cán bộ, kỹ sư khảo sát địa điểm cũng như các điều kiện thực hiện dự án tại huyện Tiên Lãng và xúc tiến ngay các công việc cần thiết. Phía thành phố Hải Phòng cũng khẩn trương, quyết liệt. Các ngành phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục liên quan. Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng, đặc biệt là bà con nông dân các xã trong vùng dự án rất mong chờ và sẵn sàng phối hợp thực hiện dự án. UBND thành phố có văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy chế biến rau củ quả với công suất chế biến 150.000 tấn sản phẩm/năm, quy mô 50 ha tại cụm công nghiệp thị trấn Tiên Lãng và kế hoạch đầu tư chuỗi giá trị tại Hải Phòng theo đề xuất của Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Công ty CP Lavifood. Dự kiến, nhà máy khởi công trong tháng 4-2019 và  khánh thành tháng 7-2020, một tốc độ nhanh chưa từng thấy cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao của Hải Phòng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 

Khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo.

Ảnh: Duy Thính

 

 

Trước đó không lâu, Tập đoàn FLC cũng  đề xuất với thành phố đầu tư thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Hải Phòng tại các xã Mỹ Đức, Chiến Thắng, huyện An Lão với quy mô khoảng 163 ha. Các loại cây trồng dự kiến là thanh long, dưa lưới, rau gia vị xuất khẩu...

Như vậy, cùng một lúc, Hải Phòng đón nhận 2 dự án lớn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cho thấy sức hút mạnh mẽ của thành phố cả về vị thế, điều kiện về hạ tầng giao thông, đô thị, tiềm năng, dư địa phát triển và đặc biệt là quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vốn được coi là rất khó khăn và luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với huyện Tiên Lãng, lần  đầu được đón dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng không chỉ giúp huyện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng mà còn là cú hích quan trọng để tăng trưởng kinh tế, mang lại sự đổi đời cho nông dân trong huyện và cả các địa phương lân cận như Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy cũng như các tỉnh bạn.

Có thể thấy, đây là hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng. Thành công của Tập đoàn Vingroup với dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo là một hình mẫu, một minh chứng rõ ràng nhất về chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, với quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Từ đó sẽ hình thành nền công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thúc đẩy nhanh quá trình CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn theo tinh thần NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045; nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố. Đáng chú ý, bên cạnh thu hút doanh nghiệp, thành phố luôn đồng hành, luôn đổi mới cả về nhận thức và hành động, ban hành những cơ chế chính sách phù hợp đáp ứng được nguyện vọng của cả hai bên. Hiện thành phố đang giao các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ vật tư, giống cây trồng cho nông dân để đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Cùng với những kết quả nổi bật trong chương trình xây dựng nông thôn mới, sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn đầu tư thực hiện các dự án,  nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng sẽ ngày càng hiện đại, đời sống của gần 60% dân cư nông thôn sẽ có cải thiện rõ rệt và ngày càng nâng cao, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu tăng trưởng tỷ trọng đóng góp của Hải Phòng với GDP cả nước; tăng nhanh GRDP bình quân đầu người của Hải Phòng trong những năm tới./.

 

 

Hồng Thanh (baohaiphong.com.vn)
31/3/2019
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Nhất trí với đề nghị ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị(03/04/2019 - 10:51)
Hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao(01/04/2019 - 08:46)
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa 15(26/03/2019 - 13:47)
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng(19/03/2019 - 08:25)
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng(19/03/2019 - 08:23)
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận(19/03/2019 - 08:22)
Triển khai thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị là nhiệm vụ trọng tâm của các sở, ngành, các quận, huyện(22/02/2019 - 08:48)
Chuẩn bị các nội dung xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị(18/02/2019 - 09:23)
Kinh tế hợp tác Hải Phòng: Một năm nhìn lại!(16/01/2019 - 16:39)
Những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng năm 2018(15/01/2019 - 09:35)
BAN CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN KINH TẾ TẬP THỂ THÀNH PHỐ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2019(09/01/2019 - 16:20)
Triển khai thực hiện Chủ đề năm 2019 “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”(08/01/2019 - 14:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/47
Số bản ghi trên trang:
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc các đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhân kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Thời gian: 11/04/2019 - 15:46
Sáng 10/04, Liên minh HTX và DN thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc các đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhân kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4 nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Liên minh HTX và DN thành phố với các đơn vị thành viên, đồng thời thúc đẩy sự liên kết, hỗ trợ cùng nhau phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động giữa các hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên.
Tin mới
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương
Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019: Hội tụ sản phẩm đặc sắc của các địa phương
Khai mạc Diễn đàn pháp lý HTX Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương: Tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho HTX
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Thủy Nguyên): Lao động hưởng lương 5-6 triệu đồng/người/tháng
Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố :Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc các đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhân kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Vì sao nông sản sạch vẫn khó vào siêu thị?
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/2019)
352 HTX đăng ký tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019
Liên minh HTX Việt Nam nâng cao liên kết hệ thống
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương