Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622804
Khách trực tuyến : 51
Thành viên trực tuyến : 0
 
Nhân rộng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất Cần ưu tiên nguồn lực hỗ trợ
09/11/2020 - 10:57

Nhân rộng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Cần ưu tiên nguồn lực hỗ trợ

Toàn thành phố hiện có 176 HTX nông nghiệp. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, nhiều HTX chủ động đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, để phát triển, nhân rộng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hiện còn không ít khó khăn.

Khó khăn trăm bề

Theo Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, sau chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, phần lớn các HTX xác định đầu tư sản xuất công nghệ cao là xu hướng tất yếu. Bởi vậy, thời gian qua, nhiều HTX chủ động tìm hiểu, mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhất là các HTX mới thành lập.

Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi Tú Sơn (huyện Kiến Thụy) Đồng Thị Doanh cho biết, thành lập năm 2016, đến nay HTX ứng dụng công nghệ cao trong 2 lĩnh vực sản xuất là chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP và trồng rau, quả an toàn trong nhà lưới với diện tích hơn 1000 m2. So với phương thức truyền thống, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn, hạn chế tác động của dịch bệnh và ảnh hưởng của thời tiết.

Tuy nhiên, quá trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, các HTX nông nghiệp đang phải đối măt với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là thiếu vốn đầu tư. Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hiển Vinh (huyện An Lão) Nguyễn Văn Bảng cho biết, để xây dựng khu nhà lưới trồng rau an toàn diện tích từ 700 – 1000 m2, HTX cần số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Để huy động được số vốn này đối với các HTX nông nghiệp không hề dễ. Ngoài vốn, các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi người lao động am hiểu và nắm bắt được quy trình vận hành sản xuất. Nhưng thực tế, 100% các HTX nông nghiệp hiện đều thiếu trầm trọng đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư được đào tạo bài bản nên rất khó để phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất trên quy mô lớn. Tại HTX Vạn Thanh - đơn vị đang đầu tư nuôi trồng thủy sản và trồng rau hữu cơ với quy mô 14 ha tại xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng), Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tuân cho biết, đơn vị cần ít nhất 2-3 kỹ sư chuyên ngành. Nhưng hiện HTX mới có một chuyên gia người Thái Lan phụ trách tất cả các khâu. Việc tìm kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn về ứng dụng công nghệ cao khó khăn vì hiếm người muốn gắn bó với HTX.

Từ thiếu vốn, thiếu nhân lực dẫn đến việc triển khai các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao tại các HTX hiện chủ yếu dừng lại ở một vài công đoạn sản xuất. Quy mô nhỏ, phân tán, thiếu đồng bộ từ đầu tư con giống đến sản xuất, sơ chế, chế biến, xây dựng thương hiệu nhận diện sản phẩm chất lượng cao. Bởi vậy, thị trường “đầu ra” cho các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các đơn vị thiếu ổn định, giá bán chưa cao và dễ bị đánh đồng với các sản phẩm cùng loại sản xuất theo phương pháp truyền thống. Mặc dù vốn đầu tư lớn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chưa tương xứng. Nhiều HTX có tâm lý e ngại, chưa muốn phát triển, nhân rộng mô hình.

Tạo điều kiện tiếp cận chính sách hỗ trợ

Hiện nay, Trung ương và thành phố có cơ chế, chính sách, một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tuy nhiên, nguồn vốn hỗ trợ có hạn trong khi số lượng các đơn vị có nhu cầu vay vốn, mức vay lớn. Các chương trình hỗ trợ về nhân lực, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu…đều có điều kiện nhất định mà không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Bản thân các HTX chưa năng động, chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn lực đầu tư, còn tâm lý trông chờ, ỷ lại. Do đó, việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ cũng như tìm kiếm nguồn lực đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đối với các HTX vẫn là bài toán khó.

 Là tổ chức đại diện cho các HTX, hiện nay Liên minh có thể kết nối, tư vấn, hỗ trợ các HTX tiếp cận một số chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao phát triển sản xuất. Về vốn, có một số nguồn ưu đãi lãi suất, thuận lợi về thủ tục như: quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của thành phố, của Liên minh HTX Việt Nam, quỹ Khoa học và công nghệ thành phố; gói hỗ trợ tín dụng 100 nghìn tỷ đồng của Chính phủ dành cho Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Liên minh tham mưu UBND thành phố tăng cường các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX; phối hợp Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Khoa học – công nghệ, Công thương đẩy mạnh thực hiện các chương trình hỗ trợ các HTX về xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, ứng dụng khoa học và công nghệ mới; hướng dẫn các HTX nông nghiệp đăng ký, xây dựng nhãn hiệu hàng hoá sản phẩm; thí điểm đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại HTX…

Để việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại các HTX nông nghiệp hiệu quả cao, các địa phương cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con nông dân, HTX về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Mỗi địa phương nên lựa chọn một số HTX có tiềm lực để tập trung đầu tư, hỗ trợ, giúp các HTX lựa chọn, áp dụng công nghệ phù hợp, xây dựng mô hình đặc trưng, điển hình tới tiến phát triển, nhân rộng.

Ngọc Lan (Báo Hải Phòng) 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố lần thứ 6
Đưa sản phẩm OCOP của HTX đến gần hơn với người tiêu dùng
Nhân rộng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất Cần ưu tiên nguồn lực hỗ trợ
Thư chúc mừng các đồng chí Thường trực Thành ủy Hải Phòng
Mục tiêu đến năm 2030, cả nước có 140 nghìn tổ hợp tác, 45 nghìn hợp tác xã
Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Kỳ I): Vẫn trong cơn khát vốn
Liên minh HTX và DN thành phố thăm, làm việc với một số đơn vị thành viên trên địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải.
Thường trực Thành ủy họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI
Đồng chí Lê Văn Thành tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Thành ủy
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025)
Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI họp Phiên trù bị
Chương trình hành động của Chính Phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT
Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/10/2020
Triển khai đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của thành phố