Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622719
Khách trực tuyến : 25
Thành viên trực tuyến : 0
 
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Phát huy vai trò của hợp tác xã trong thực hiện tiêu chí sản xuất
14/09/2020 - 16:10

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Phát huy vai trò của hợp tác xã trong thực hiện tiêu chí sản xuất

Qúa trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương, các HTX góp phần hoàn thiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất; đồng thời tham gia thực hiện có hiệu quả nhiều tiêu chí khác. Từ kết quả này, vai trò của HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu càng được khẳng định với yêu cầu xã phải có ít nhất 2 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả.

Mắt xích liên kết sản xuất

Tại xã Tân Dân (huyện An Lão), nhiều tiêu chí khó trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM được HTX 19-5 chung vai gánh vác như: tiêu chí thu nhập, chợ và tổ chức sản xuất. Theo đó, HTX đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác khu chợ dân sinh ngay trung tâm xã có diện tích gần 1000 m2. Xưởng sản xuất ba lô, túi xách xuất khẩu Hàn Quốc, Nhật Bản của HTX tạo việc làm cho 200 lao động địa phương và các xã lân cận với thu nhập từ 4,2 – 12 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX tham gia cung ứng vật tư nông nghiệp, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực là lúa tại thôn Lai Hạ và rau sạch tại thôn Lại Thị. Giám đốc HTX Nguyễn Văn Ân cho biết, chung sức cùng địa phương xây dựng NTM kiểu mẫu, HTX đề xuất với UBND xã, huyện An Lão cho phép đơn vị được tích tụ ruộng đất, xây dựng vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả tập trung, tạo ra các sản phẩm chủ lực, phát huy thế mạnh về nông nghiệp của địa phương; đáp ứng yêu cầu tiêu chí sản xuất theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025 do UBND thành phố ban hành.


Cơ sở may gia công túi xách của HTX 19-5 giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động xã Tân Dân và các xã lân cận

Cũng là một trong 8 xã được thành phố chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025, Chủ tịch UBND xã Đồng Thái (huyện An Dương) Nguyễn Văn Thùy cho biết, trước đây khi xây dựng NTM, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đồng Thái tham gia tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng giúp hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong đó, nổi bật là tiêu chí tổ chức sản xuất. HTX hỗ trợ, đưa vào trồng nhiều giống cây mới có giá trị kinh tế cao, phát huy hiệu quả thế mạnh của địa phương có nghề trồng hoa, cây cảnh. Từ đó, khi xây dựng NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã nhận thức rõ vai trò của HTX trong việc hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hiện, xã đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thành lập thêm 1 HTX nông nghiệp, chuyên sản xuất rau sạch, rau an toàn để có đủ 2 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả.

Không riêng xã Tân Dân, Đồng Thái, thực tế quá trình xây dựng NTM và hiện nay là NTM kiểu mẫu tại các địa phương, kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX có vai trò hết sức quan trọng. Trong sản xuất, các HTX là mắt xích, cầu nối giữa nông dân với nông dân, giữa thành viên HTX với khách hàng, giúp mở ra hướng sản xuất mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. Ngoài ra, các HTX chủ động lựa chọn, tham gia nhiều tiêu chí khác dựa trên lĩnh vực hoạt động như: môi trường, điện, giao thông,...giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí.

Khuyến khích xây dựng HTX kiểu mới

Theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025 do UBND thành phố ban hành, tiêu chí số 7 về sản xuất bắt buộc xã phải có ít nhất 2 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả. Trong số 8 xã điểm được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu gồm: Tân Liên (Vĩnh Bảo), Kiến Thiết (Tiên Lãng), Thụy Hương (Kiến Thụy), Tân Dân (An Lão), Đồng Thái (An Dương), Gia Đức, Gia Minh (Thủy Nguyên) và Xuân Đám (Cát Hải), hiện mới có 3 xã Tân Liên, Thụy Hương và Gia Đức bảo đảm có 2 HTX kiểu mới. 5 xã còn lại mới có 1 HTX. Từ ý nghĩa hoạt động của HTX và yêu cầu đặt ra, cấp ủy, chính quyền các địa phương xác định việc cần làm ngay trong thời gian tới là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò tổ chức sản xuất của HTX. Từ đó, người dân tự nguyện góp vốn, tham gia vào HTX. Khuyến khích thành lập và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới điển hình; phát huy tối đa vai trò của các HTX bằng việc giao các HTX có năng lực, đủ điều kiện tham gia thực hiện các dự án, đề án tổ chức sản xuất trong chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, theo cán bộ quản lý HTX dịch vụ môi trường Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) muốn phát huy tốt vai trò của HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu, bản thân các HTX phải hoạt động hiệu qủa, có doanh thu khá; được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ chế hoạt động như: cho thuê đất làm trụ sở, địa điểm hoạt động…Vậy nên, các HTX mong muốn thành phố, sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện, quận tạo điều kiện trong giao, cấp đất, cho các HTX thuê đất lâu dài để xây dựng trụ sở, làm tư liệu sản xuất, yên tâm đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất. Tiếp tục triển khai các đề án, kế hoạch về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ HTX. Quan tâm, đầu tư về mọi mặt để phát triển kinh tế HTX, làm cơ sở vững chắc để nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu.

Bài và ảnh: Ngọc Lan

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Liên minh HTX và DN thành phố thăm, làm việc với một số đơn vị thành viên trên địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải.
Thường trực Thành ủy họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI
Đồng chí Lê Văn Thành tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Thành ủy
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025)
Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI họp Phiên trù bị
Chương trình hành động của Chính Phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT
Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/10/2020
Triển khai đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của thành phố
Hợp tác xã trường học - nơi trải nghiệm bổ ích cho sinh viên
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng tổ chức “Vui Tết Trung thu”
Doanh nghiệp, HTX kinh doanh dịch vụ điện nông thôn Chủ động đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Phát huy vai trò của hợp tác xã trong thực hiện tiêu chí sản xuất
Thông báo về thời gian đối thoại doanh nghiệp định kỳ tháng 9/2020
Thông báo của Cục Thuế thành phố về việc tổ chức tuần lễ "Đồng hành cùng người nộp thuế"