Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 40
Thành viên trực tuyến : 0
 
Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế
13/03/2020 - 08:51

Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế

Việt Nam | Thứ sáu, 13/3/2020 | 07:49 GMT+7 

Mở rộng thị trường mới cùng với việc khai thác tốt thị trường truyền thống trên nền tảng tổ chức sản xuất theo chuỗi với hàng hóa chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh thì sản phẩm nông nghiệp không sợ ế, kể cả chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.


Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đây là trách nhiệm của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân và các ngành các cấp. Có như vậy, ngành nông nghiệp mới vượt qua những tác động xấu từ dịch Covid-19. 

Lên phương án ứng phó 

Tại Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19" chiều 12/3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, cuộc họp này của Bộ NN&PTNT nhằm bàn nội dung tập trung xử lý các khó khăn vướng mắc, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do dịch Covid-19 gây ra; đồng thời chuẩn bị điều kiện tốt nhất để khi dịch kết thúc thì có thể nắm bắt thời cơ đẩy mạnh tăng trưởng.

hoi-nghi-truc-tuyen-thao-go-kh-3469-7047

Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Theo tư lệnh ngành nông nghiệp, ngoài việc đối mặt với dịch Covid-19, ngành đang phải chịu nhiều thách thức khác: Tính cực đoan của biến đổi khí hậu, vấn nạn hạn hán, dịch bệnh... Trong khi đó, ngành nông nghiệp là ngành rất đặc thù, cung cấp lương thực thực phẩm, "Nếu sức sản xuất không tốt, không bình tĩnh, cố gắng, tổng lực thì vấn đề cân đối lương thực thực phẩm rất căng".

Đồng thời, một đất nước một năm xuất khẩu 41 tỷ USD, việc cắt đứt nguồn cung luân chuyển là rất nguy hiểm. "Không có khả năng ứng biến sẽ mất đầu ra thị trường", Bộ trưởng lưu ý. 

Cũng như sau dịch bệnh, bao giờ nhu cầu của người dân cũng bùng nổ, nếu không chuẩn bị trước sẽ không nắm được cơ hội, không có gì để giao dịch.  

Chính vì vậy, ngành nông nghiệp cần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, khắc phục khó khăn để có đủ lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước trong mọi trường hợp. Cùng với đó, tập trung mọi biện pháp khống chế dịch bệnh, không để giá thực phẩm neo quá cao. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để khi dịch bệnh đi xuống có đà đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. 

Theo ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, nếu dịch Covid-19 không lắng xuống chắc chắn việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường chính là Trung Quốc sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình này, Bắc Giang quan tâm đến công tác rải vụ để vải được tiêu thụ trong khoảng 2 tháng. 

Cụ thể, trà chín sớm đạt 6.000 ha, chiếm 21% diện tích, tỷ lệ ra hoa đạt 90 - 95%, sản lượng khoảng 40.000 tấn, dự kiến cho thu hoạch từ 20/5 – 15/6; vải chính vụ tỷ lệ ra hoa thấp hơn nhưng sản lượng vẫn đạt khoảng 120.000 tấn, thu hoạch từ 15/6-20/7. Ngoài ra, Bắc Giang cũng tìm kiếm những thị trường mới như Nhật Bản, thúc đẩy tiêu thụ trong nước. 

Để việc tiêu thụ vải thiều hiệu quả, ông Tùng cho biết, tỉnh chỉ đạo các địa phương nâng cao chất lượng, hướng dẫn nông dân chăm sóc vải theo quy trình an toàn; chỉ đạo ngành công thương xúc tiến tiêu thụ trong nước, mở rộng kênh phân phối ở thị trường miền Trung, miền Nam để đề phòng trường hợp dịch Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến xuất khẩu. 

Tái cấu trúc thị trường 

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc xuất khẩu, tiêu thụ nông sản của tỉnh đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 15.000 tấn dưa hấu gặp khó khăn trong tiêu thụ; cuối tháng 3, thu hoạch khoảng 48.000 tấn ớt, mặt hàng này trước giờ chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay chắc chắn việc tiêu thụ sẽ gặp khó khăn. 

Cùng với đó, dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước EU cũng khiến xuất khẩu cá ngừ đại dương, tôm, đồ gỗ của tỉnh Bình Định gặp khó khăn.

Ông Châu cho biết: Sản lượng khai thác cá ngừ của tỉnh khoảng 2.600 tấn, hiện còn tồn 600 tấn; tôm đã sơ chế 150 tấn nhưng chưa xuất khẩu được, sắp tới lại thu hoạch thêm 10.000 tấn vào cuối tháng 3, dự báo sẽ khó khăn trong tiêu thụ; gỗ, thủy sản là 2 mặt hàng mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn cho tỉnh với 500 triệu USD và 300 triệu USD nhưng rõ ràng dịch Covid -19 đã có những tác động không nhỏ.

Từ thực tế đó, ông Châu kiến nghị Bộ NN&PTNT đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất được vay vốn với lãi suất ưu đãi, được chậm trả lãi ngân hàng.

Khẳng định không nên trông chờ mãi vào “giải cứu” với mặt hàng dưa hấu vì “năm nào cũng xảy ra”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bình Định nên nghiên cứu chuyển một phần diện tích trồng dưa hấu sang trồng cỏ nuôi bò.

Trước những thách thức từ dịch Covid-19, nhiệm vụ chú trọng thị trường trong nước và tái cấu trúc lại thị trường xuất khẩu cũng đang được Bộ NN&PTNT đặt ra. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh đa dạng thị trường, nhắm đến các thị trường mới mà đông dân như Nga, Brazil; khai thác thị trường nền tảng EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. 

"Mở rộng thị trường mới cùng với việc khai thác tốt thị trường truyền thống trên nền tảng tổ chức sản xuất theo chuỗi với hàng hóa chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh thì chúng ta không sợ ế. Đó là trách nhiệm của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân và các ngành, các cấp", Bộ trưởng nói.

Quan trọng hơn, Bộ trưởng NN&PTNT cũng khẳng định: Ngành nông nghiệp không phải chỉ nhắm tới thị trường xuất khẩu mà còn là thị trường gần 100 triệu dân trong nước. Thị trường trong nước là bền vững nhất, chúng ta phải cung ứng cho nông sản tốt nhất".

Lê Thúy
https://thoibaokinhdoanh.vn/viet-nam/nong-san-tot-gia-canh-tranh-thi-khong-so-e-1066144.html

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc