Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622300
Khách trực tuyến : 21
Thành viên trực tuyến : 0
 
Bài toán sở hữu trí tuệ với HTX nông nghiệp
28/11/2019 - 14:28

Bài toán sở hữu trí tuệ với HTX nông nghiệp

Hợp tác xã | Thứ năm, 28/11/2019 | 07:51 GMT+7 

Chủ thể tiếp thị nông sản Việt có vai trò quan trọng của nông hộ và HTX, tổ hợp tác. Nhưng song song đó, vấn đề bảo hộ, sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ vẫn là bài toán lớn với các HTX nông nghiệp hiện nay.

Nói về một trong những yếu tố quan trọng đối với HTX nông nghiệp, hộ nông dân trong vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (đặc biệt với những giống cây trồng mới, sản phẩm nông nghiệp mới), Gs.Ts. Võ Tòng Xuân nhấn mạnh là cần phải sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong đó, sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp (DN) với nông dân phải được tôn trọng.

Liên kết bốn nhà

Muốn làm được như vậy, cần có vai trò của Nhà nước đứng lên cầm chịch, làm thế nào để gắn nông dân trong cùng một HTX, không “bẻ chỉa” nhau. Và từ HTX đó sẽ gắn với DN cũng phải thật chặt chẽ, không “bẻ chỉa” với nhau.

Còn ở phía dưới nữa, theo Gs.Ts. Võ Tòng Xuân, đó là vai trò của nhà khoa học với nhiều cách thức sáng tạo tìm ra giống cây trồng mới, sản phẩm nông nghiệp mới, rồi đưa cho phía DN, để DN cùng với nông dân triển khai sản xuất.

Tuy nhiên, có một thách thức lớn là nông dân hay thành viên HTX vẫn còn khá nghèo. Giới chuyên gia cho rằng nông dân sẽ tiếp tục nghèo nữa nếu như để cho họ “quá tự do” khi quá trình sản xuất, nuôi trồng, canh tác không theo bất cứ khuôn khổ nào.

Cho nên, trong việc sản xuất ra những giống cây trồng mới, như quan điểm riêng của Gs.Ts Võ Tòng Xuân, có thể thời gian đầu thì hãy khoan tính đến quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), để cho nông dân và các HTX tiến hành làm cho có thu nhập. Và khi họ có tiền, sẽ tính toán đến chi phí cho SHTT.

Đây là một bài toán không hề đơn giản. Bởi lẽ, nếu thời gian đầu buộc nông dân vào HTX đóng tiền cho quyền SHTT đối với giống cây trồng mới là điều không thể. Nhất là vì HTX được xem như chỗ dựa cho các nông dân theo hướng đi của Nhà nước.

Gs.Ts. Võ Tòng Xuân cho rằng cần phải có sự liên kết bốn nhà (nhà nông, nhà DN, nhà khoa học và Nhà nước) trong vấn đề SHTT các sản phẩm nông nghiệp. Nhất là nhà DN, với vai trò “số một”. Các lãnh đạo HTX hay hội nông dân ở các địa phương phải nhận thức nếu muốn tác động đến nông dân để trồng trọt, canh tác cho tốt, điều đầu tiên là phải tìm cho được DN, nhằm có thị trường đầu ra chắc chắn.

Bởi vì việc hợp tác bốn nhà như hiện nay thực tế chưa thành công nhiều, do phía DN không thể lo được đầu ra chắc chắn cho nông sản. Nhất là có những DN thường đợi cho đến khi có người mua lúc đó mới đi kêu gọi đội ngũ thương lái thu gom nông sản. Như thế họ sẽ khó có thể hợp tác tốt với nông dân.

Về phía các HTX nông nghiệp trong việc quan tâm đến sử dụng công cụ SHTT, cần tìm cho được một DN lo cho được đầu ra ổn định. Một khi DN lo được đầu ra thì họ sẽ định lượng được sản phẩm bán ra. Và DN có thể bàn với phía Nhà nước là cần một diện tích đất canh tác như thế nhằm sản xuất cung cấp cho thị trường.

Bai-toan-so-huu-tri-tue-voi-HT-8016-5340

Chủ thể tiếp thị nông sản phải là nông hộ và HTX

Chủ thể tiếp thị nông sản

Trong chuyện này, lãnh đạo các hội nông dân ở địa phương cũng cần thuyết phục nông dân là hoàn toàn có thể làm giàu bằng sự liên kết với DN chứ không thể mạnh ai nấy làm.

Chẳng hạn với sản xuất lúa, DN ký hợp đồng với nông dân rồi làm theo đúng quy trình với sự tham gia của nhà khoa học để sản xuất giống mới. Nếu như nông dân làm theo đúng quy trình sẽ giảm giá thành của sản xuất lúa xuống ít nhất 50%.

“Còn nếu như để cho nông dân tự do muốn làm gì thì làm thì chỉ giúp làm giàu cho các nhà cung cấp phân bón hay thuốc trừ sâu”, Gs.Ts. Võ Tòng Xuân lưu ý.

Điều quan trọng là làm sao để nông dân và HTX nông nghiệp khi sản xuất giống cây trồng đã được bảo hộ nhãn hiệu vừa có giá thành hạ vừa có chất lượng tốt, sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc. Như thế, khi tiêu thụ trên thị trường thì DN có lợi nhuận, nông dân và HTX cũng có lãi. Họ sẽ đóng thuế tốt hơn.

Nói thêm về SHTT trong chuỗi giá trị nông sản, Ts. Đào Minh Đức - Viện trưởng Viện Quản trị Tài sản trí tuệ Minh Đức, nhấn mạnh đến vai trò của nông hộ và tổ hợp tác (THT), HTX là những chủ thể tiếp thị nông sản.

Nhất là khi tham gia cộng đồng sản xuất, kinh doanh nông sản thì nông hộ cùng sử dụng chỉ dẫn địa lý để khẳng định chất lượng đặc tính khách quan của một dòng sản phẩm xuất xứ từ một vùng, miền, khu vực. Trong đó, nếu như sản lượng và nhu cầu thị trường không lớn thì nông hộ cần xác lập danh tiếng qua phát triển du lịch điểm đến. Còn nếu như sản lượng và nhu cầu thị trường thì nông hộ có thể thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Ts. Đào Minh Đức, khi THT, HTX là chủ thể tiếp thị nông sản thì điều thứ nhất là quản trị tài sản trí tuệ của tổ chức tập thể. Cụ thể là chính sách sáng kiến, bảo mật bí quyết và quy trình (trong đó có quy định cụ thể với những trường hợp ra khỏi HTX, THT).

Phía HTX hay THT cũng nên có chính sách hoặc các quy định cụ thể về không xung đột lợi ích trong việc quản trị tài sản trí tuệ. HTX cần sử dụng nhãn hiệu liên kết để phát triển tuyến sản phẩm. Mặt khác, HTX nên xây dựng lịch sử, truyền thống, văn hóa ngành hàng nhằm phát triển các thông điệp truyền thông và ấn tượng về sự liên kết.

Và điều thứ hai, theo Ts. Đào Minh Đức, HTX hay THT cần hình thành một điểm tài chính - dữ liệu - dịch vụ tiện lợi của cộng đồng nông hộ thành viên trong mạng kinh tế số.

Thế Vinh (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
CHI BỘ HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI THÀNH VINH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ III NHIỆM KỲ 2020-2025
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX