Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622478
Khách trực tuyến : 235
Thành viên trực tuyến : 0
 
Từng bước chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức
25/11/2019 - 08:04

Từng bước chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức

Hợp tác xã | Thứ sáu, 22/11/2019 | 07:45 GMT+7 

Kinh tế phi chính thức tồn tại từ rất lâu và đã trở thành một bộ phận quan trọng cấu thành của các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Kinh tế phi chính thức là khu vực mà ở đó tồn tại việc làm phi chính thức, tập hợp các đơn vị kinh tế sản xuất sản phẩm và dịch vụ, tạo ra việc làm và thu nhập cho những người có liên quan, đóng góp vào GDP mà khu vực kinh tế chính thức không với tới được.

Nâng cao vị thế

Khẳng định tầm quan trọng của nền kinh tế phi chính thức trong việc giải quyết việc làm bền vững tại hội thảo “Chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức, vai trò của hệ thống HTX ở Việt Nam” ngày 21/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết: “Việc chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức là một trong những giải pháp nhằm đạt được mục tiêu của chương trình hợp tác quốc gia về việc làm bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2021, bảo đảm môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững, tạo ra cơ hội việc làm hiệu quả và thu nhập công bằng cho người dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tại nơi làm việc, mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được theo tiêu chuẩn lao động quốc tế”.

Để hiện thực hóa việc này, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước triển khai nhiều hoạt động trong phát triển khu vực KTHT, HTX tại Việt Nam. Trong quan hệ đối tác với tổ chức ILO tại Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam là 1 trong 3 tổ chức ba bên của Việt Nam, đại diện cho tổ chức sử dụng người lao động trong triển khai Chương trình Quốc gia việc làm bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

ILO là tổ chức quốc tế có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực lao động việc làm, thuộc hệ thống của Liên Hợp Quốc, đi đầu trong việc nghiên cứu về kinh tế phi chính thức và việc làm phi chính thức.

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức đại diện cho các tổ hợp tác (THT), HTX, Liên hiệp HTX ở Việt Nam. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX, mục tiêu phát triển KTHT, HTX giai đoạn 2018 - 2020 là thành lập mới ít nhất 5.000 THT, 2.300 HTX trở lên, xây dựng 1.000 HTX gắn với chuỗi giá trị; số lượng cán bộ HTX tham gia đào tạo, bồi dưỡng tăng 30%, thu nhập của thành viên tăng 15%; 100% cán bộ quản trị của HTX được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản trị HTX.

Tung-buoc-chinh-thuc-hoa-nen-k-5427-7576

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hỗ trợ đặc thù cho lao động nữ

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê), cho biết ở Việt Nam, cứ đơn vị nào có đăng ký hoạt động, lao động được hưởng lương và được đóng bảo hiểm là chính thức, còn lại là lao động không chính thức.

Theo kết quả nghiên cứu về quy mô lao động do Tổng cục Thống kê thực hiện từ năm 2014 đến hết tháng 9/2019, lao động phi chính thức năm 2014 là 16 triệu, đến tháng 9/2019 là 18 triệu, nhưng tính theo tỷ lệ % là giảm, bởi dân số của Việt Nam tăng nhanh. Nếu chia theo nhóm tuổi từ 15 - 24; 25 - 54; 55 trở lên thì tỷ lệ từ 55 trở lên là lao động phi chính thức cao nhất. Xét về trình độ học vấn, trình độ càng cao thì tỷ lệ lao động phi chính thức càng thấp và ngược lại. Về thu nhập bình quân, lao động chính thức cao hơn lao động phi chính thức, bao gồm cả hai giới nam và nữ.

Về bình đẳng giới trong tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ khu vực HTX, bà Hồ Thị Quý - Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), cho biết lao động nữ vốn đã hạn chế về việc làm, thu nhập thấp, nhưng trong khu vực HTX thì vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn. Bởi thực tế một bộ phận vẫn quan niệm làm việc trong HTX không phải là lao động. Bên cạnh đó, quan niệm phụ nữ chủ yếu là làm nội trợ và làm nông nghiệp do vậy khó càng chồng khó.

Mặc dù vậy, trong 3 năm qua, Hội Phụ nữ đã có nhiều hỗ trợ để thành lập HTX, kinh phí hoạt động, thành lập chuỗi khép kín, qua đó đã có 443 HTX thành lập mới. “Hội đã đề ra chỉ tiêu để hỗ trợ thành lập các HTX do phụ nữ quản lý. Mục tiêu đặt ra đến năm 2020 là phải thành lập được 200 HTX do phụ nữ quản lý. Dù biết là khó, nhưng nếu không làm thì phụ nữ không có cơ hội vươn lên, nhất là phụ nữ làm nông nghiệp, sinh sống trong vùng nông thôn”, bà Quý cho biết.

Đồng tình quan điểm này, bà Lê Thị Tâm - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, cho biết nền kinh tế phi chính thức trong HTX thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc, nhưng phải nâng cao hơn nữa để chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức này, đồng thời có chính sách phù hợp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của lao động nữ, nhất là trong khu vực HTX.

“Phụ nữ cần cù, chăm chỉ, chịu khó, tỷ mỉ, tiết kiệm, an toàn và bảo toàn vốn tốt hơn đàn ông. Có những công việc chỉ có nữ làm như đan lát, thêu ren... do vậy cần phải có chính sách hỗ trợ đặc thù cho phụ nữ. HTX là một loại hình hoạt động xã hội, làm cho họ thấy được lợi ích, sự cần thiết khi tham gia vào HTX thì mới thu hút phụ nữ tham gia vào HTX”, bà Tâm nhấn mạnh.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
HỢP TÁC XÃ SXKDDV NÔNG NGHIỆP AN LƯ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI THƯỜNG NIÊN NĂM 2020
Công văn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng
Giao lưu cầu lông chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX và DN thành phố (31/7/1990 – 31/7/2020)
Công văn gửi các đơn vị thành viên về việc treo khẩu hiệu nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX và DN thành phố (31/7/1990 - 31/7/2020)
Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Kỹ Thuật Bắc Bộ tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2020.
HỢP TÁC XÃ HẢI ĐÔNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ
Kỳ họp quan trọng, góp phần quyết định vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và tiếp theo (*)
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa 15
Lãnh đạo Liên minh HTX và DN thành phố tới thăm và tặng quà một số đơn vị thành viên nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7
Kế hoạch 255-KH/BTCTW tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020
Tăng cường phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ ngành
Sách trắng Hợp tác xã năm 2020
Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2020
Đại hội đại biểu thành viên Hợp tác xã SXKD dịch vụ nông nghiệp Phục Lễ nhiệm kỳ 2020-2025