Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621925
Khách trực tuyến : 53
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2030
18/11/2019 - 14:31

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2030

Mô hình | Thứ hai, 18/11/2019 | 11:26 GMT+7 

Để tiếp tục góp phần cùng cả nước thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2030, thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các tỉnh xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình liên tục, phát triển bền vững, không chạy theo thành tích, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, tập trung xây dựng nông thôn mới thôn bản.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 14 tỉnh miền núi phía Bắc đã hoàn thành sớm mục tiêu về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 – sớm hơn 1 năm so với tiến độ được Chính phủ giao.

Các tỉnh miền núi phía Bắc là vùng khó khăn nhất của cả nước với hơn 60% là đồng bào dân tộc thiểu số tính cả nước là hơn 55%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến cho biết năm 2010, có tới 60% tổng số xã của tỉnh đạt dưới 5 tiêu chí trong tổng số 19 tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân số tiêu chí/xã chỉ là 1,4.

Ngay cả xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là 1 trong 11 xã điểm trên cả nước do Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ngay từ đầu nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn và tới cuối giai đoạn 2011 - 2015, Thanh Chăn mới đạt xã nông thôn mới.

Khá hơn Điện Biên nhưng nhiều tỉnh khác trong vùng cũng gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai xây dựng nông thôn mới, nhất là đầu tư vào hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật.

Xay-dung-NTM-mien-nui-phia-Bac-3755-1574

Xây dựng nông thôn mới miền núi phía Bắc về đích trước 1 năm

Tuy còn nhiều khó khăn và hạn chế nhưng với nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền rồi sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt là phát huy được vai trò chủ thể của người dân, 14 tỉnh miền núi phía Bắc đã về đích trước 1 năm so với chỉ tiêu đặt ra đến năm 2020, thu nhập của người nông dân tăng tới 3,5 lần so với thời điểm triển khai chương trình này vào năm 2009.

Đến hết tháng 6/2019, khu vực miền núi phía Bắc đã có 603/2.280 xã (26,45%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 18,34% so với cuối năm 2015, mức độ tăng thấp hơn so với bình quân cả nước là 32,79%), thấp hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Dự kiến đến hết năm 2019, số xã nông thôn mới có khả năng đạt 28%.

Bình quân tiêu chí/xã đạt 12,28 tiêu chí (tăng 8,32 tiêu chí so với năm 2011 và tăng 2,9 tiêu chí so với năm 2015), không còn xã nào trong vùng có dưới 5 tiêu chí.

Đối với những tỉnh còn khó khăn như hiện nay, ngoài chỉ tiêu về xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao thì trọng điểm của 14 tỉnh miền núi phía Bắc cần tập trung vào xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản, phấn đấu 80% thôn bản như trong Đề án của Chính phủ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Để tiếp tục thúc đẩy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc phát triển bền vững thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các Bộ ngành địa phương và dự kiến có những hỗ trợ gì về cơ chế chính sách cũng như nguồn lực để khu vực có thể phát triển đồng bộ nông nghiệp, nông thôn, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây.

Theo dự kiến, về nguồn lực Chính phủ đang tổng kết riêng với các tỉnh miền núi phía Bắc việc hỗ trợ ngân sách trực tiếp khoảng 11%, qua các chương trình khác lồng ghép khoảng 25%.

Sắp tới, ngoài chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, Chính phủ cũng trình với Quốc hội phê duyệt đề án phát triển kinh tế xã hội các xã miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số với đề xuất phê duyệt như một Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững.

Nhật Nam (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm: Tập trung phát triển sản phẩm lợi thế
Thay đổi nhận thức từ HTX, nhà sản xuất và doanh nghiệp
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ tổng kết công tác thi đua năm 2019 và ký giao ước thi đua năm 2020
Làm gì để nông dân được hưởng lợi?
Phê duyệt Chương trình khuyến nông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020 - 2024
Thực hiện kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh thành phố Hải Phòng: Xây dựng thí điểm mô hình Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền
Cuộc vân động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 Cụm thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản của HTX tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy.
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (An Dương): Diện tích canh tác đậu tương rau tăng 33 ha
HTX Vạn Thanh (huyện Tiên Lãng): Đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Hoạt động hỗ trợ thành viên của Liên minh HTX và DN thành phố: Bám sát nhu cầu thực tế của thành viên
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản