Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622478
Khách trực tuyến : 246
Thành viên trực tuyến : 0
 
HTX làm thay đổi diện mạo nông thôn mới
11/11/2019 - 08:08

HTX làm thay đổi diện mạo nông thôn mới

Kinh doanh xanh | Thứ hai, 11/11/2019 | 07:38 GMT+7 

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các HTX có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập.

HTX đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thể hiện ở việc thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ, tạo điều kiện cho các thành viên, hộ nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; phối hợp tích cực với địa phương triển khai công tác phân vùng sản xuất, đầu tư sản xuất theo hướng thâm canh, chuyên canh cao.

Thành tựu 10 năm nổi bật

Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đến tháng 10/2019, cả nước đã có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 35,3% so với cuối năm 2015 (là thời điểm tổng kết giai đoạn 1) và hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu 10 năm (2010 - 2020) của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng (đạt 84,86%), miền núi phía Bắc (đạt 28,6%) đã hoàn thành vượt mục tiêu 5 năm (2016 - 2020) được Thủ tướng Chính phủ giao; có 36/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành sớm và vượt mục tiêu 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao; có 8 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ). Trong số các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, có 87 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và 42 xã vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.

Đồng thời, có 63 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và đã có xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/ xã, hoàn thành vượt mục tiêu 5 năm (2016 - 2020) được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó, có 2/7 vùng và 19/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành và vượt mục tiêu 5 năm (2016 - 2020) được Thủ tướng Chính phủ giao.

Thực tiễn xây dựng NTM thời gian qua cho thấy, kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX, nếu phát triển đúng hướng, sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

rau-mau-3892-1573346656.jpg

HTX là chìa khóa để kinh tế nông thôn bước sang giai đoạn mới

Vai trò của HTX kiểu mới

Ông Đào Thế Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp - Bộ NN&PTNT, cho biết: “HTX kiểu mới chính là chìa khóa cho phép kinh tế nông thôn bước sang giai đoạn mới. Không phải chỉ là tự cung tự cấp mà hiện nay kinh tế nông hộ của Việt Nam đối với nông nghiệp được xác định sản xuất ra thị trường để bán và để hội nhập. Rõ ràng, HTX kiểu mới trong thời kỳ này là cực kỳ quan trọng”.

Các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng các tiến bộ KH-KT, nâng cao hiệu quả sản xuất và nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước; đồng thời tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của thành viên và người lao động như: Đóng BHXH, thực hiện tốt công tác TVSLĐ - PCCN theo quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, có không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn trong xây dựng NTM.

Để nâng cao vai trò của HTX trong xây dựng NTM, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX, các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM cho cán bộ, thành viên nâng cao nhận thức về HTX kiểu mới, thấy rõ được vai trò, nhiệm vụ trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Hà Xuyên (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
HỢP TÁC XÃ SXKDDV NÔNG NGHIỆP AN LƯ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI THƯỜNG NIÊN NĂM 2020
Công văn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng
Giao lưu cầu lông chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX và DN thành phố (31/7/1990 – 31/7/2020)
Công văn gửi các đơn vị thành viên về việc treo khẩu hiệu nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX và DN thành phố (31/7/1990 - 31/7/2020)
Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Kỹ Thuật Bắc Bộ tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2020.
HỢP TÁC XÃ HẢI ĐÔNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ
Kỳ họp quan trọng, góp phần quyết định vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và tiếp theo (*)
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa 15
Lãnh đạo Liên minh HTX và DN thành phố tới thăm và tặng quà một số đơn vị thành viên nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7
Kế hoạch 255-KH/BTCTW tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020
Tăng cường phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ ngành
Sách trắng Hợp tác xã năm 2020
Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2020
Đại hội đại biểu thành viên Hợp tác xã SXKD dịch vụ nông nghiệp Phục Lễ nhiệm kỳ 2020-2025