Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622095
Khách trực tuyến : 133
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hải Phòng chú trọng đào tạo nghề khu vực kinh tế hợp tác
02/10/2019 - 07:45

Hải Phòng chú trọng đào tạo nghề khu vực kinh tế hợp tác

 

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX và lao động nông thôn tại Hải Phòng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chủ trương phát triển nhân lực chất lượng cao, từ đó đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm cho thành phố phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.


dao-canh-6316-1569323439.jpg

Nhiều HTX có thêm lao động tay nghề cao nhờ công tác đào tạo nghề của địa phương

Trên thực tế cho thấy mặc dù có nhiều cố gắng nhưng trình độ quản lý, điều hành của đội ngũ lãnh đạo các HTX chỉ mới đáp ứng được phần nào yêu cầu đặt ra. Trước thực tế trên cộng với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, việc đào tạo cán bộ quản lý cho các HTX cũng như thành viên, người lao động nông thôn được Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố đặc biệt quan tâm.

Bám sát nhu cầu

Theo Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố Lương Minh Huệ, so với trước đây, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đang triển khai có nhiều đổi mới. Trong đó, nội dung kiến thức được cập nhật mới, bám sát hơn nhu cầu thực tế của các đơn vị.

Chẳng hạn, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chia thành lớp dành cho chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc điều hành HTX; lớp nghiệp vụ kế toán; lớp nghiệp vụ kiểm soát… Mỗi lớp bồi dưỡng bổ sung kiến thức chuyên môn riêng.

Với lớp dành cho chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc điều hành HTX tập trung nâng cao kỹ năng quản lý HTX theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Sau khóa bồi dưỡng, các cán bộ quản lý HTX có khả năng lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, nắm bắt được mô hình tổ chức sản xuất của HTX theo chuỗi giá trị; nhận biết, phân tích được báo cáo tài chính hằng năm…Từ đó, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt kết quả tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục (huyện Tiên Lãng) cho biết HTX thành lập 7/2016 theo Luật HTX năm 2012 nhưng khi mới đi vào hoạt động, ông và một số đồng chí trong ban lãnh đạo HTX vẫn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý HTX theo cơ chế thị trường, việc quản lý và sản xuất kinh doanh vẫn chưa theo đúng bản chất Luật HTX 2012.

Tuy nhiên từ khi tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc điều hành HTX, ông Nguyễn Văn Tiến và những người lãnh đạo HTX đã lập kế hoạch sản xuất kinh doanh theo tháng, quý; tiến hành tổng kết sau mỗi mùa vụ để thành viên nắm được tình hình sản xuất kinh doanh. HTX cũng ưu tiên giao nhiệm vụ cho thành viên nổi trội quản lý để phát huy tính tự chủ trong sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, sự thay đổi lớn nhất sau khi tham gia lớp đào tạo quản lý, HTX hoạt động giống như một doanh nghiệp, quyền tự quyết của HTX không bị ảnh hưởng bởi hệ thống chính quyền cấp cơ cở. Cùng với đó, ngoài hoàn thiện từ thực tiễn công việc, Ban Giám đốc HTX đều chủ động trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, hướng dẫn thành viên hoạt động theo cơ chế thị trường. Từ đó, HTX đã trở thành đơn vị hỗ trợ tốt khâu đầu vào và đầu ra cho 2.578 người, trong đó, 100% nông dân xã Quang Phục tham gia, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và phục vụ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như lúa, cà, rau, cà chua, bí, nấm..

Tạo nguồn lực cho HTX

Ngoài cán bộ quản lý HTX, Liên minh HTX còn tổ chức các lớp dành cho cán bộ quản lý nhà nước về KTHT ở cấp xã, phường, quận, huyện cũng như những lao động tại các làng nghề để họ hiểu và chủ động tham gia mô hình KTHT.

Gần đây nhất là vào cuối tháng 8/2019, Liên minh HTX đã phối hợp với Hội Nông dân huyện An Dương và Ủy ban nhân dân xã Đặng Cương tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề trồng hoa cây cảnh khóa II năm 2019 cho 50 lao động tại làng nghề Tri Yếu và Đồng Dụ (xã Đặng Cương - huyện An Dương).

Ông Nguyễn Phú Hưng, Giám đốc HTX DVNN Đặng Cương, cho biết khi tham gia lớp đào tạo nghề trồng hoa, các học viên được thực hành trồng, chăm sóc, tạo thế các loại cây cảnh, nhất là cây đào cảnh để phục vụ thị trường. Sau lớp đào tạo của Liên minh, không ít lao động có truyền thống trồng hoa trên địa bàn đã chủ động tham gia góp vốn, làm thành viên HTX. Điều này đáp ứng được nhu cầu phát triển trồng hoa và đào cảnh của HTX trong thời kỳ hiện nay.

Huyền Trang (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.