Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622098
Khách trực tuyến : 53
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Phát triển HTX: Cần thống nhất tiêu chí đánh giá
25/09/2019 - 08:20

Phát triển HTX: Cần thống nhất tiêu chí đánh giá

Hợp tác xã | Thứ ba, 24/9/2019 | 07:11 GMT+7 

Thời gia qua, khu vực kinh tế hợp tác, HTX trong cả nước phát triển mạnh cả về lượng và chất. Tuy nhiên, do tiêu chí đánh giá của các bộ, ngành chưa có sự thống nhất, nên không đánh giá hết thực tế phát triển của HTX. Do vậy, nhất thiết các bộ cần ngồi lại và có sự thống nhất để đánh giá một cách chính xác và thống nhất cao.

6 tháng đầu năm, cả nước thành lập mới 1.024 HTX, 1 Liên hiệp HTX và 2.689 tổ hợp tác (THT), nâng tổng số HTX hoạt động trên cả nước là 23.280, 75 Liên hiệp HTX và 104.861 THT. Có gần 900.000 thành viên mới tham gia HTX, THT. Năng lực quản trị của các HTX có nhiều tiến bộ, quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động của HTX tăng so với năm trước. Tỷ lệ HTX hoạt động đạt hiệu quả gần 54%, đóng góp của khu vực kinh tế hợp tác (KTHT) vào GDP của cả nước khá ổn định (khoảng 8%).

Phát triển cả lượng và chất

Đánh giá của Chính phủ cũng như các bộ, ngành và tổ chức quốc tế đều cho rằng, vài năm trở lại đây HTX ở Việt Nam phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng và đều tăng so với năm trước.

Ông Li Chungseng - Chủ tịch Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết thực tế phát triển HTX ở Việt Nam thời gian qua cho thấy đã có sự phát triển nhanh về số lượng, tăng trưởng về chất lượng và có những đóng góp tích cực trong việc thu hút thành viên là người lao động tham gia, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định sinh kế cho người dân cũng như đóng góp vào GDP chung của cả nước.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển HTX ở Việt Nam trong những năm qua về cả lượng và chất. Điều này cho thấy Chính phủ Việt Nam đã và đang thực sự quan tâm đến lĩnh vực này, nhất là vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn”, ông Li Chungseng khẳng định.

Về các HTX phát triển trong những năm qua, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, nhờ Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả của kinh tế tập thể (KTTT), Luật HTX sửa đổi năm 2012 đi vào cuộc sống, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng 15.000 HTX hoạt động hiệu quả đã giúp các HTX của Việt Nam thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài.

“Trong 3 năm qua, tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả đã tăng từ 10% lên 54% trong tổng số hơn 23.000 HTX của cả nước. Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, sự quyết tâm vào cuộc của Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX, đứng đầu là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Phat-trien-HTX-Can-thong-nhat-6593-7838-

Gian hàng giới thiệu nông sản của các HTX của Hà Nội tại một hội chợ vừa tổ chức tại Thường Tín

Thống nhất tiêu chí đánh giá

Nhìn nhận một cách khách quan, KTHT, HTX trong thời gian qua có sự phát triển nhanh chóng cả về chất và lượng. Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá của một số bộ, ngành về HTX chưa có sự thống nhất nên dẫn đến thiếu chính xác.

Ông Dương Tuấn Cương - Phó trưởng Ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam), đặt vấn đề phải đánh giá được thế nào là HTX thành công, là HTX hiệu quả. Liên minh HTX Việt Nam và các HTX hiện nay muốn có tiêu chí thống nhất giữa các bộ, ngành để đánh giá hoạt động của các HTX hiệu quả một cách chính xác. Bởi, hiệu quả không chỉ về kinh tế, nông nghiệp, đầu tư, mà phải xem xét đến hiệu quả lâu dài là tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân, nhất là các HTX đóng tại vùng sâu, xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

“Thời gian qua, các tiêu chí đánh giá mới chỉ tập trung vào đóng góp về GDP của các HTX. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, đóng góp và sự phát triển của HTX thời gian qua là giảm. Nhưng thực tế, các HTX phát triển mạnh, nhất là tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho thành viên chưa được xem xét một cách thấu đáo”, ông Cương nói.

Đồng tình với quan điểm của ông Cương, ông Phùng Quốc Chí - Phó Cục trưởng Cục Phát triển HTX (Bộ KH&ĐT), cho rằng để thực hiện Luật HTX 2012, một số bộ, ngành và địa phương đã ban hành quy định riêng để phân loại và đánh giá HTX trong lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách, như Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT, UBND một số tỉnh... Tuy nhiên, các quy định này chỉ mang tính chất chuyên ngành, hoặc đặc thù của địa phương, chưa bao trùm thống nhất toàn bộ việc phân loại, đánh giá của tất cả các loại hình HTX trên toàn quốc khiến cho các quy định chồng chéo, không thống nhất, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

Ông Chí cho biết, vì chưa có tiêu chí thống nhất, nên Bộ KH&ĐT đã đưa ra 16 tiêu chí và được chia thành 3 nhóm để đánh giá HTX. Trong đó có: Nhóm tiêu chí về kinh tế (tối đa 30 điểm): Tổng tài sản, tổng vốn chủ sở hữu; doanh thu, thu nhập sau thuế, tỷ lệ trích lập các quỹ đầu tư phát triển, dự phòng tài chính, khen thưởng phúc lợi. Nhóm tiêu chí về quản trị, điều hành (tối đa 30 điểm): Trình độ bộ máy quản trị điều hành HTX; trình độ áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; mức độ giải quyết khiếu nại tố cáo. Nhóm tiêu chí về thành viên và cộng đồng (tối đa 40 điểm): Số lượng thành viên; giá ưu tiên cho thành viên; ưu tiên phân phối thu nhập cho thành viên theo mức độ sử dụng dịch vụ; mức độ hài lòng của thành viên đối với HTX; tỷ lệ trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi; HTX được khen thưởng; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.