Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622095
Khách trực tuyến : 131
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Giảm thiểu rác thải nhựa: Quyết tâm cao mới làm được.
30/08/2019 - 15:40

Giảm thiểu rác thải nhựa: Quyết tâm cao mới làm được.

Những ngày gần đây, Hải Phòng và cả nước đồng loạt phát động rộng rãi phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế, tiến tới không dùng nhựa làm bao bì. Phần đông cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đi trước. Những chiếc cốc sứ ngày gần đây, Hải Phòng và cả nước đồng loạt phát động được đặt lên bàn hội nghị thay cho những chai nước bằng nhựa. Cho dù chưa nhiều nhưng mỗi người nhận thức được trách nhiệm của mình, góp phần hạn chế rác thải nhựa đang được coi là một trong những vấn đề nóng của cả thế giới chứ không riêng Việt Nam.

Ngoài các công sở, trong một bộ phận dân cư, phong trào tẩy chay, hạn chế, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tiến tới không sử dụng chất liệu nhựa làm bao bì hàng hóa cũng khá phát triển.Không ít người đi trước, sử dụng các loại lá, vật liệu thân thiện với môi trường để bao gói thực phẩm, hàng hóa.

Tuy nhiên, cuộc vận động nhiều khó khăn, thử thách, và đang vấp phải lực cản không nhỏ từ chính ý thức người dân. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao túi ni-long, bát nhựa, cốc nhựa vẫn phổ biến trong cuộc sống hằng ngày? Lý do đơn giản, chỉ vì tiện. Sự tiện lợi được nhiều người đặt lên hàng đầu. Đi chợ, đi mua thức ăn chỉ cần đi người không, lúc về lỉnh kỉnh túi, hộp, dùng xong vứt ra sọt rác, thế là xong, không phải lau rửa, đỡ mất sức, tốn công.

Nếu truy nguyên nhân sâu xa thì đó là nếp sống công nghiệp, sống nhanh dường như đã ăn sâu bén rễ trong xã hội, khiến có người từng bị chê là gàn dở nếu xách làn đi chợ, nếu tẩy chay túi ni- long… Cũng vì nếp sống hiện đại mà một bộ phận người dân trở nên lười biếng hơn, nằm nhà, ở cơ quan lướt web, gọi điện hàng quán yêu cầu mang thức ăn tới tận nơi. Có gia đình vì bận bịu, hoặc vì không quan trọng chuyện nấu nướng, ăn uống cũng thường xuyên mua thức ăn nấu sẵn về nhà.

Trong những trường hợp đó, túi ni-long, cốc nhựa đúng là “cứu cánh”, quá tiện và lợi nữa bởi chi phí không đáng bao nhiêu. Cũng như vậy, những chai nước nhựa thật là tiện dụng, mở ra dùng luôn, khỏi cần cốc chén, sau đó quăng vào sọt rác, không cần biết bao giờ thì những chai, lọ đó phân hủy hoặc có phân hủy được hay không. Nguy hại hơn khi không ít người bỏ qua yếu tố an toàn, sẵn sàng dùng túi ni- long, cốc nhựa, chai nhựa để chứa thức ăn, thực phẩm, nhất là đồ ăn nóng… và vẫn chủ quan cho rằng: “ không chết ngay đâu mà sợ”. Số người “không sợ” hoặc “chưa sợ” túi ni-long, chai nhựa vẫn chiếm số lượng áp đảo so với số người “sợ”. Bởi thế, túi ni- long, chai nhựa vẫn có chỗ đứng, vẫn chưa bị tẩy chay. Thậm chí, nhiều người còn coi thường và tặc lưỡi cho qua một cách vô ý thức. Đây chính là lực cản lớn nhất trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa.

Thực tế, các phương tiện truyền thông khuyến cáo nhiều và tích cực kêu gọi sự thông thái, ý thức của người tiêu dùng. Mà đã là ý thức, mỗi người có một cách tiếp nhận khác nhau, thật khó để kêu gọi họ từ bỏ hoàn toàn, có chăng chỉ là giảm bớt phần nào mà thôi. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất và sự vào cuộc của cơ quan chức năng còn khá hờ hững và chưa mang lại kết quả như mong muốn. Thế nên, nhiều người mới có ý kiến rằng, nếu thấy độc hại, nếu thấy có đủ cơ sở kết luận ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là những loại túi nilong, bao bì nhựa không rõ nguồn gốc thì tại sao không ra lệnh cấm hẳn? Có thể lúc đầu sẽ có những ý kiến phản đối nhưng cứ kiên quyết, đồng bộ, sau rồi sẽ quen và ngăn chặn hẳn việc dùng bao bì nhựa, đồ nhựa dùng một lần một cách tùy tiện.


Ngoài ra, mỗi năm, cả nước có biết bao sáng chế, phát minh. Vậy tại sao các sản phẩm thân thiện với môi trường bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa có mặt trên thị trường? Ở các nước phát triển, họ cũng dùng túi một lần nhưng là túi sạch, dễ tiêu hủy, không ảnh hưởng tới môi trường. Không lẽ, việc này lại khó khăn đến thế? Trong lúc chờ đợi, không có cách gì khác là mỗi người hãy biết cách tự bảo vệ mình. Hãy dùng những chiếc cặp lồng, chiếc hộp nhựa đủ tiêu chuẩn gọn gàng, xinh xắn, đang rất sẵn trên thị trường; dùng các loại lá dong, lá chuối bao gói đồ ăn thay cho những chiếc túi ni-long, chai nhựa nguy hại kia trong cuộc sống hằng ngày. Đừng vì tiện mà mang “ vạ” vào thân và gây hại cho nhiều đời sau.

Trọng Nhân (baohaiphong.com.vn)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.