Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 98
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Hỗ trợ các hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị: Giải quyết khó khăn “đầu ra” sản phẩm
05/08/2019 - 15:22

Hỗ trợ các hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị: Giải quyết khó khăn “đầu ra” sản phẩm

Thực tế hoạt động của nhiều HTX chứng minh, việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và giúp các HTX giải quyết bài toán về tiêu thụ sản phẩm, hướng tới phát triển bền vững, là xu thế tất yếu.

Thu hoạch lúa giống Nhật JO2 tại HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Tiến.

 

Rõ hiệu quả từ liên kết sản xuất

Sản phẩm cá vược của HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) nổi tiếng về chất lượng ngon, “sạch”. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường khoảng hơn 300 tấn cá vược thương phẩm. Thế nhưng, lợi nhuận các hộ sản xuất là thành viên HTX thu được không lớn, do sản phẩm chủ yếu bán buôn cho thương lái hoặc bán lẻ tại các chợ, chưa có doanh nghiệp bao tiêu. Giám đốc HTX, Nguyễn Đức Văn cho biết, trước nay, HTX tập trung sản xuất, chưa có kinh nghiệm trong quảng bá sản phẩm, thu hút doanh nghiệp liên kết, bao tiêu. Hơn nữa, HTX không có vốn đầu tư xây dựng khu sơ chế, bảo quản cá sau thu hoạch, nên cá thu hoạch đến đâu, phải bán cất đến đó.

Sau khi tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Tiến (huyện Vĩnh Bảo) chú trọng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Từ năm 2016, HTX vận động bà con dồn điền đổi thửa xây dựng vùng sản xuất chuyên canh. HTX liên kết với Công ty CP Giống- Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, mạnh dạn đưa giống lúa Nhật J02 vào sản xuất. Đây là giống lúa mới, có sức chống chịu tốt, năng suất cao. Công ty đứng ra cung cấp giống, đồng thời thu mua sản phẩm sau thu hoạch cho bà con. Trong quá trình sản xuất, HTX phối hợp với Trạm khuyến nông, khuyến ngư huyện tập huấn, hướng dẫn bà con lịch gieo cấy, kỹ thuật chăm sóc…. Qua 3 năm, mô hình liên kết sản xuất của HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Tiến khẳng định hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Bình quân, thành viên HTX thu lãi thuần 24 triệu đồng/ha, cao hơn canh tác giống đại trà trước đây 10 triệu đồng/ha. Cũng nhờ liên kết, mô hình nuôi cá giống trong nhà bạt tại HTX dịch vụ nông nghiệp Cao Minh vừa giúp thành viên tiếp cận công nghệ cao trong sản xuất, vừa có thu nhập cao hơn hẳn phương pháp nuôi cá giống truyền thống trước đây.

Từ thực tế hoạt động của HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng, các HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Tiến, Cao Minh và nhiều HTX khác trên địa bàn thành phố cũng như các địa phương bạn. Tại hội nghị về xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX 9 tỉnh, thành phố phía Bắc được tổ chức đầu tháng 7 tại Hải Phòng, HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp chính được lãnh đạo liên minh các tỉnh, thành phố đề xuất nhằm thúc đẩy các HTX phát triển bền vững. Trước mắt, giúp các HTX giải quyết khó khăn hàng đầu là khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Cụ thể chính sách hỗ trợ, khuyến khích

Tuy nhiên, như ý kiến của ông Nguyễn Hữu Đạo, Phó chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố tại hội nghị, các HTX đang gặp rất nhiều khó khăn khi xây dựng và tham gia vào chuỗi giá trị. Khi liên kết, các HTX phải đáp ứng yêu cầu có sản lượng hàng hóa tương đối lớn, sản xuất ổn định, sản phẩm có chất lượng. Trong khi thực tế trên địa bàn thành phố hiện nay, phần lớn các HTX hạn chế về năng lực, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả không cao.

Hỗ trợ các HTX khắc phục khó khăn, ngày 5-7-2018, Chính phủ ban hành Nghị định 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển HTX, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các HTX mong  chính sách này sớm được các  sở, ngành, chính quyền địa phương cụ thể hóa. Cùng với đó, thành phố  có cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học cùng với HTX tham gia xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Các HTX cũng mong muốn được các cấp, ngành hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các vùng sản xuất, đặc biệt là các vùng sản xuất tập trung tham gia mô hình chuỗi; hạ tầng phục vụ khâu bảo quản và chế biến sau thu hoạch. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tổ chức các HTX tham gia các hội chợ, hội nghị trong nước, quốc tế để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh. Tiếp cận với các cơ sở tín dụng có nguồn vay vốn ổn định, lãi suất ưu đãi…Tạo điều kiện để các HTX tham gia các đề án, dự án phát triển của ngành, thành phố và trung ương.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của trung ương, thành phố, bản thân các HTX, nhất là HTX nông nghiệp cũng cần chủ động liên kết với doanh nghiệp xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá quy mô lớn, sản phẩm mũi nhọn, có thương hiệu và chất lượng tốt. Đồng thời, chú trọng phát triển các sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường, có lợi thế cạnh tranh để tham gia vào các chuỗi giá trị.

6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố thực hiện được 42 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị có sự tham gia của các HTX với quy mô 745 ha. Trong đó, có 29 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, 9 mô hình trong lĩnh vực chăn nuôi và 4 mô hình trong lĩnh vực thủy sản.

 

Bài và ảnh: Ngọc Lan (Báo Hải Phòng)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững