Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621842
Khách trực tuyến : 19
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Tháo gỡ rào cản cho quỹ tín dụng nhân dân
29/07/2019 - 08:18

Tháo gỡ rào cản cho quỹ tín dụng nhân dân

Hợp tác xã | Thứ hai, 29/7/2019 | 07:20 GMT+7 

Đa số các quỹ tín dụng nhân dân thời gian qua hoạt động hiệu quả, không để đọng ngân sách, không có nợ xấu tại sao lại hạn chế quyền tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm của quỹ? Phải tháo gỡ những quy định là rào cản cho hoạt động của quỹ tín dụng.

Đây là kiến nghị của các đại biểu tham dự tọa đàm “Lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về cấp giấy phép, tổ chức, hoạt động và các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng là HTX”, do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức ngày 26/7, tại Hà Nội.

Không thể hạn chế tài sản

Hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân (TDND) thời gian qua đang thuận lợi, qua đó tạo điệu kiện hỗ trợ cho các thành viên và người dân tham gia vay vốn thành lập, xây dựng HTX, kinh tế hợp tác (KTHT), kinh tế hộ gia đình được phát triển, qua đó góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trang-2-Anh-bai-Chinh-JPG-9933-156421661

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường chủ trì buổi tọa đàm

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang, Thông tư 05 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đè lên Luật HTX, Luật Các tổ chức tín dụng bằng việc hạn chế tài sản. “Không thể hạn chế tài sản hợp pháp của tập thể và cá nhân như quy định “Tài sản tối đa của quỹ TDND là 500 tỷ đồng”. Họ có bao nhiêu thì không thể hạn chế họ, miễn là họ công khai tài sản, tài sản hợp pháp, hoạt động đúng quy định của pháp luật và đạt hiệu quả cao”, ông Hiền nói.

Cùng quan điểm, ông Lưu Tuấn Đào - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Lãng (Vĩnh Phúc), kiến nghị phải nâng tổng tài sản của quỹ TDND từ không quá 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. “Đến thời điểm này, gần 1.200 quỹ TDND trên cả nước hoạt động được đánh giá là cơ bản có hiệu quả. Bên cạnh đó, tổng tiền gửi phải nâng từ mức không quá 25 lần lên mức không quá 35 lần hoặc nên bỏ quy định này. Bởi quỹ TDND là nhận tiền gửi, quản lý vốn và cho vay. Nếu không nhận tiền gửi, không cho vay thì người dân sẽ mất niềm tin vào quỹ TDND”, ông Đào nói.

Trang-2-Anh-1-Ong-Luu-Tuan-Dao-6685-1564

Ông Lưu Tuấn Đào - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Lãng (Vĩnh Phúc)

Việc giới hạn 500 tỷ đồng về tổng tài sản của quỹ TDND, ông Nguyễn Thanh Nghị - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thọ Nghiệp (Xuân Trường, Nam Định), cho rằng đã giao quyền tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm và đã cho phép thành lập quỹ thì Nhà nước và các cơ quan chức năng phải tin tưởng chứ không phải thành lập rồi siết chặt quản lý, gây khó khăn cho các quỹ hoạt động.

“Nếu không tin tưởng vào hoạt động huy động vốn, quản lý vốn vay và cho vay vốn của các quỹ TDND thì tốt nhất là không nên thành lập và không cho quỹ TDND hoạt động nữa. Quỹ là để cho người dân vay vốn và nhận tiền gửi. Nếu quỹ đủ 500 tỷ đồng mà không nhận tiền gửi thì thành lập quỹ để làm gì? Do vậy không nên hạn chế mức huy động tiền gửi và tổng tài sản của quỹ TDND”, ông Nghị kiến nghị.

Sao phải hợp vốn?

Đủ khả năng, đủ điều kiện, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, được tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm sao quỹ TDND phải hợp vốn với Ngân hàng HTX để thẩm định, quyết định cho vay với số tiền 500 triệu đồng? Ông Dương Văn Long - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND thị trấn Lim (Bắc Ninh), cho rằng tại Mục 5 điều 37 về “Hợp vốn”, “Nếu các quỹ tín dụng có đủ năng lực, nguồn vốn thì nên để chủ động cho vay, không phải hợp vốn. Nếu hợp vốn sẽ kéo dài thời gian xem xét, thẩm định và không thúc đẩy các quỹ muốn tăng vốn”.

Trang-2-Anh-3-Ong-Duong-Van-Lo-4453-8651

Ông Dương Văn Long - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND thị trấn Lim (Bắc Ninh)

Bổ sung thêm nội dung này, ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Khi quỹ TDND muốn cho vay 500 triệu đồng lại phải hợp vốn với Ngân hàng HTX thì làm khó cả quỹ lẫn người vay. “Quỹ có nguồn lực để cho vay 500 triệu đồng sao phải hợp vốn với Ngân hàng HTX? Quy định này cũng trái với Luật Các tổ chức tín dụng. Chúng ta phải hướng đến các nội dung sao cho phát triển vùng nông thôn, phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân, chứ không phải vì mục đích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”, ông Nghị thẳng thắn.

Trang-2-Anh-2-Ong-Nguyen-Thanh-1831-6047

Ông Nguyễn Thanh Nghị

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Nê (Thái Bình), cho rằng quyền của các quỹ TDND cho vay là tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trong khi đó Ngân hàng HTX không có đầy đủ các chi nhánh trên toàn quốc, tại các địa phương. “Vậy khi cần thì chúng tôi biết gọi ai để cùng ngồi với nhau, cùng đi thẩm định và cùng thống nhất việc cho vay hay không? Như thế có làm khó khách hàng? Tôi không nói ngân hàng HTX gần hay xa nữa, mà quy định này là trái luật. Cái gì mà chung chạ thì phiền hà, phức tạp lắm. Làm sao phải chung chạ khi chúng tôi đủ khả năng, đủ tiêu chuẩn, đủ năng lực cho vay và bảo đảm các quy định của pháp luật?”, ông Vĩnh đặt vấn đề.

Trang-2-Anh-4-Ong-Nguyen-Quang-8424-3965

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Nê (Thái Bình)

Tại Tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước có thời điểm nợ xấu còn hơn nhiều so với quỹ TDND. Do đó, muốn khẳng định vai trò, vị trí của quỹ TDND thì phải thúc đẩy quỹ TDND phát triển. Phải để người cần vốn tiếp cận được vốn vay từ quỹ TDND. Muốn vậy phải mở rộng cánh cửa để quỹ TDND hoạt động hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào