Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621239
Khách trực tuyến : 39
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX kiểu mới dẫn dắt kinh tế hộ phát triển
28/11/2018 - 08:06

HTX kiểu mới dẫn dắt kinh tế hộ phát triển

 

Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX trong chuyến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV tại Hà Tĩnh.

Thăm khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ ngạc nhiên về sự “lột xác” của địa phương này.

Thành công của địa phương nghèo

Nam Trà có diện tích 63ha với 130 hộ dân. Trước khi Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, Nam Trà là thôn thuộc diện khó khăn, đời sống người dân gần như phụ thuộc sản xuất chè búp, trồng cây ăn quả và cây gió trầm.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng sức mạnh nội tại, người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đồng thời liên kết với doanh nghiệp để chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đến nay, Nam Trà đã có sự phát triển vượt bậc, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 50 triệu đồng/năm, thuộc top đầu về thu nhập của huyện miền núi Hương Khê.

Ghi vào sổ lưu niệm của thôn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ấn tượng: “Đến thăm khu dân cư mẫu thôn Nam Trà tôi thấy nhiều cái không: Phòng không khóa, nhà không tường, đường không rác, thôn không tệ nạn. Rất nhiều cái có: Có xanh, có sạch, có đẹp, có giàu, có tình làng nghĩa xóm, có trật tự an ninh… Nam Trà xứng đáng là vùng quê đáng sống. Có được như vậy là vì thôn có nhiều cái chung: Chung sức, đồng lòng, chung ý chí, chung niềm tin”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, biểu dương tinh thần, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: Ở đâu cấp ủy, chính quyền quan tâm phát triển thì HTX và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao.

“HTX kiểu mới như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà cần phải được nhân rộng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, HTX đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hộ cá thể sản xuất hàng hóa, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến thị trường.

htx-kieu-moi-dan-dat-kinh-te-h-6346-6376

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình sản xuất tại Nam Trà

Hỗ trợ thành viên phát triển

Với tính chất đó, đúng như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, HTX kiểu mới không làm mất đi, hay triệt tiêu kinh tế hộ. Thay vào đó, xây dựng HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên.

Điểm quan trọng nhất trong HTX kiểu mới là tài sản, vốn liếng, đất đai vẫn thuộc về thành viên, HTX chỉ cung cấp dịch vụ đầu vào và đầu ra. Do đó, trong HTX kiểu mới, kinh tế hộ là tự chủ, có mối quan hệ gắn bó, tác động tương hỗ, cùng nhau phát triển.

Khi tham gia họat động sản xuất, kinh doanh trong mô hình HTX, các thành viên sẽ có nhiều lợi ích, như nắm bắt được nhu cầu của thị trường để tổ chức sản xuất hiệu quả, từ đó giúp tăng thu nhập.

Ngoài ra, khi liên kết với nhau trong HTX, các thành viên sẽ đủ điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi và đủ lớn từ ngân hàng để tổ chức sản xuất, kinh doanh. Đồng thời được hưởng lợi từ việc mua với khối lượng lớn các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, áp dụng kỹ thuật, dùng chung máy móc, chế biến sau thu hoạch, bán sản phẩm…

Tất nhiên, với việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, HTX sẽ tổ chức liên kết với doanh nghiệp với từng hộ cá thể. Qua đó, doanh nghiệp sẽ giúp đỡ các thành viên HTX có điều kiện tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật từ các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ khoa học - công nghệ. Bên cạnh đó, việc liên kết sản xuất theo chuỗi sẽ hỗ trợ sản phẩm dễ nhận được chứng nhận chất lượng và xuất xứ hàng hóa theo đòi hỏi của thị trường.

Ngoài việc đem lại lợi ích về kinh tế, các thành viên còn có cơ hội tương trợ lẫn nhau, tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Tham gia HTX sẽ giúp thành viên giảm chi phí đầu vào và bảo đảm đầu ra.

KTTT mà nòng cốt là HTX là bộ phận của nền kinh tế, là một yếu tố không thể thiếu trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, phát triển cộng đồng bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương. HTX kiểu mới phát triển gắn với chuỗi giá trị sản phẩm đang là xu hướng tất yếu, đặc biệt là các HTX trong nông nghiệp.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)
28/11/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
Thời gian: 04/12/2018 - 16:20
Từ ngày 29/11/2018 đến 02/12/2018 Đoàn công tác của thành phố do đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư; cachuyện Tiên Lãng và Thủy Nguyên đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Tin mới
Hợp tác xã công nghệ cao sẽ được hưởng nhiều ưu ái
"Truyền lửa" HTX nông nghiệp kiểu mới
Đào tạo gắn với phát triển nghề truyền thống
Giá trị vượt trội từ trồng lúa hữu cơ ở Đại Thắng
Khai mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kiểm toán để giúp HTX phát triển tốt hơn
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
VCA triển khai kết luận của Chính phủ về việc tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX
Ưu đãi thuế tạo điều kiện thúc đẩy phát triển HTX
Chỉnh sửa luật, tạo cơ chế thông thoáng cho HTX
Tổng kết Hội nghị Cụm thi đua Liên minh HTX 5 thành phố
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và ký giao ước thi đua năm 2019
Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Minh (Tiên Lãng): Cầu nối hỗ trợ bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
Công ty TNHH thủy sản Hải Minh Đăng (Cát Hải): Đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm sá sùng
Tiếp tục đổi mới tư duy, đẩy mạnh cuộc cách mạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn