Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621239
Khách trực tuyến : 36
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông
26/11/2018 - 09:10

Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông

 

Trong tái cơ cấu nông nghiệp nói chung và phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn nói riêng rất cần vai trò của kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác). Có thể nói đây là “hạt nhân” để giải quyết cả ba thành tố: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn, giúp tam nông phát triển.

Tại báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (tam nông), Bộ NN&PTNT đánh giá, sau hơn 8 năm (2010 - 2018), phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) có sức lan tỏa cao, trở thành phong trào sâu rộng với sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, văn minh, hiện đại hơn.

Ngày càng khẳng định rõ vai trò

Một trong những chuyển biến tích cực là việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, trong đó chú trọng vào xây dựng các mô hình HTX kiểu mới. Nhờ vậy, đến hết năm 2017 có 11.668 HTX nông nghiệp (gấp gần 2 lần năm 2008).

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết hiện nay các mô hình HTX, THT ở các địa phương đang phát triển nhanh về số lượng. 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 1.500 HTX thành lập mới, trong đó HTX nông nghiệp chiếm tới 80%.

Mô hình HTX giải quyết được ba thành tố: nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đồng thời, chương trình NTM với tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất thì vai trò HTX là rất cần thiết. Một trong những mục tiêu của chương trình này nâng cao sức sản xuất của người dân, trong đó, HTX đóng vai trò quan trọng.

Bên cạnh đó, muốn phát triển NTM, đầu tư hạ tầng nông thôn là cần thiết, nhưng duy tu bảo dưỡng cũng quan trọng không kém. Hiện nay, trừ hệ thống điện do công ty nhà nước chịu trách nhiệm, HTX đóng vai trò quan trọng trong khâu duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông thôn còn lại.

Đặc biệt, theo Liên minh HTX Việt Nam, một điểm mới mà các HTX thành lập trong giai đoạn gần đây là sản xuất gắn với chuỗi giá trị tương đối rõ nét... qua đó giúp tăng thu nhập cho nông dân, gia tăng việc làm và đóng góp vào an sinh xã hội của người dân nông thôn.

Đánh giá về vai trò của HTX, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh hiện nay, trên thế giới, khu vực KTTT đang rất được quan tâm. Vai trò của KTTT ngày càng được nhận thức đầy đủ. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, các mô hình HTX phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Số lượng HTX thành lập mới không ngừng gia tăng qua từng năm (năm 2018 ước có khoảng trên 2.000 HTX thành lập mới), số HTX hoạt động hiệu quả đạt gần 50%. Tuy con số này còn khiêm tốn, nhưng đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng của loại hình kinh tế này.

tam-nong-JPG-9737-1543157237.jpg

Tham gia vào HTX, nông dân không còn lo “được mùa mất giá”

Gỡ rào giúp HTX cất cánh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, đánh giá cụ thể vào những vấn đề thể chế chính sách, nhất là đất đai, tài chính, tín dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực KTTT, HTX. Qua đó làm rõ những vướng mắc, rào cản để tháo gỡ, tìm ra điển hình mới, động lực mới, hướng đi mới, tạo động lực cho loại hình kinh tế này phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Cao Đức Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng chính sách hỗ trợ phát triển HTX có khá nhiều nhưng thực hiện còn hạn chế, cần làm rõ nguyên nhân tại sao.

Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề chính như chính sách đất đai; chính sách tài chính tín dụng; chính sách phát triển nguồn nhân lực; xem lại bộ máy quản lý nhà nước trong chỉ đạo, hỗ trợ phát triển KTTT.

Được biết trong hai ngày 26 - 27/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết số 26).

Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đồng chủ trì.

Hội nghị nhằm đánh giá quá trình tổ chức thực hiện, những thành tựu đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26. Trên cơ sở đó đề ra những quan điểm, chủ trương, chính sách phát triển tam nông đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có triển lãm quy mô quốc gia với 90 -100 gian hàng nhằm trưng bày các thành tựu phát triển, các mô hình, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp tiêu biểu; các dịch vụ về tín dụng, nhân lực, khoa học và công nghệ phục vụ phát triển tam nông; trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nhật Linh (Thời báo kinh doanh)
26/11/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
Thời gian: 04/12/2018 - 16:20
Từ ngày 29/11/2018 đến 02/12/2018 Đoàn công tác của thành phố do đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư; cachuyện Tiên Lãng và Thủy Nguyên đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Tin mới
Hợp tác xã công nghệ cao sẽ được hưởng nhiều ưu ái
"Truyền lửa" HTX nông nghiệp kiểu mới
Đào tạo gắn với phát triển nghề truyền thống
Giá trị vượt trội từ trồng lúa hữu cơ ở Đại Thắng
Khai mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kiểm toán để giúp HTX phát triển tốt hơn
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
VCA triển khai kết luận của Chính phủ về việc tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX
Ưu đãi thuế tạo điều kiện thúc đẩy phát triển HTX
Chỉnh sửa luật, tạo cơ chế thông thoáng cho HTX
Tổng kết Hội nghị Cụm thi đua Liên minh HTX 5 thành phố
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và ký giao ước thi đua năm 2019
Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Minh (Tiên Lãng): Cầu nối hỗ trợ bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
Công ty TNHH thủy sản Hải Minh Đăng (Cát Hải): Đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm sá sùng
Tiếp tục đổi mới tư duy, đẩy mạnh cuộc cách mạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn