Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621583
Khách trực tuyến : 37
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông
26/11/2018 - 09:10

Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông

 

Trong tái cơ cấu nông nghiệp nói chung và phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn nói riêng rất cần vai trò của kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác). Có thể nói đây là “hạt nhân” để giải quyết cả ba thành tố: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn, giúp tam nông phát triển.

Tại báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (tam nông), Bộ NN&PTNT đánh giá, sau hơn 8 năm (2010 - 2018), phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) có sức lan tỏa cao, trở thành phong trào sâu rộng với sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, văn minh, hiện đại hơn.

Ngày càng khẳng định rõ vai trò

Một trong những chuyển biến tích cực là việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, trong đó chú trọng vào xây dựng các mô hình HTX kiểu mới. Nhờ vậy, đến hết năm 2017 có 11.668 HTX nông nghiệp (gấp gần 2 lần năm 2008).

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết hiện nay các mô hình HTX, THT ở các địa phương đang phát triển nhanh về số lượng. 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 1.500 HTX thành lập mới, trong đó HTX nông nghiệp chiếm tới 80%.

Mô hình HTX giải quyết được ba thành tố: nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đồng thời, chương trình NTM với tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất thì vai trò HTX là rất cần thiết. Một trong những mục tiêu của chương trình này nâng cao sức sản xuất của người dân, trong đó, HTX đóng vai trò quan trọng.

Bên cạnh đó, muốn phát triển NTM, đầu tư hạ tầng nông thôn là cần thiết, nhưng duy tu bảo dưỡng cũng quan trọng không kém. Hiện nay, trừ hệ thống điện do công ty nhà nước chịu trách nhiệm, HTX đóng vai trò quan trọng trong khâu duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông thôn còn lại.

Đặc biệt, theo Liên minh HTX Việt Nam, một điểm mới mà các HTX thành lập trong giai đoạn gần đây là sản xuất gắn với chuỗi giá trị tương đối rõ nét... qua đó giúp tăng thu nhập cho nông dân, gia tăng việc làm và đóng góp vào an sinh xã hội của người dân nông thôn.

Đánh giá về vai trò của HTX, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh hiện nay, trên thế giới, khu vực KTTT đang rất được quan tâm. Vai trò của KTTT ngày càng được nhận thức đầy đủ. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, các mô hình HTX phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Số lượng HTX thành lập mới không ngừng gia tăng qua từng năm (năm 2018 ước có khoảng trên 2.000 HTX thành lập mới), số HTX hoạt động hiệu quả đạt gần 50%. Tuy con số này còn khiêm tốn, nhưng đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng của loại hình kinh tế này.

tam-nong-JPG-9737-1543157237.jpg

Tham gia vào HTX, nông dân không còn lo “được mùa mất giá”

Gỡ rào giúp HTX cất cánh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, đánh giá cụ thể vào những vấn đề thể chế chính sách, nhất là đất đai, tài chính, tín dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực KTTT, HTX. Qua đó làm rõ những vướng mắc, rào cản để tháo gỡ, tìm ra điển hình mới, động lực mới, hướng đi mới, tạo động lực cho loại hình kinh tế này phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Cao Đức Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng chính sách hỗ trợ phát triển HTX có khá nhiều nhưng thực hiện còn hạn chế, cần làm rõ nguyên nhân tại sao.

Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề chính như chính sách đất đai; chính sách tài chính tín dụng; chính sách phát triển nguồn nhân lực; xem lại bộ máy quản lý nhà nước trong chỉ đạo, hỗ trợ phát triển KTTT.

Được biết trong hai ngày 26 - 27/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết số 26).

Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đồng chủ trì.

Hội nghị nhằm đánh giá quá trình tổ chức thực hiện, những thành tựu đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26. Trên cơ sở đó đề ra những quan điểm, chủ trương, chính sách phát triển tam nông đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có triển lãm quy mô quốc gia với 90 -100 gian hàng nhằm trưng bày các thành tựu phát triển, các mô hình, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp tiêu biểu; các dịch vụ về tín dụng, nhân lực, khoa học và công nghệ phục vụ phát triển tam nông; trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nhật Linh (Thời báo kinh doanh)
26/11/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tăng cường liên kết, hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của các địa phương
300 gian hàng tham dự Hội trợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hải Phòng 2019
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
Tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của thành phố
Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc
8 nhóm giải pháp để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương: Khảo sát 2 mô hình hợp tác xã tại huyện Thủy Nguyên
Hải Phòng thí điểm đưa cán bộ trẻ về HTX làm việc
Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào
Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 201: Bảo đảm sự kiện thành công, an toàn tuyệt đối
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy
Khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc