Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621291
Khách trực tuyến : 65
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hoạt động của các hợp tác xã: Vẫn vướng “đầu ra” sản phẩm
06/11/2018 - 09:20

Hoạt động của các hợp tác xã

Vẫn vướng “đầu ra” sản phẩm

 

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 với những cơ chế thông thoáng, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các HTX với kỳ vọng tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận cơ chế thị trường, phát huy vai trò liên kết sản xuất, hỗ trợ tthành viên tiêu thụ sản phẩm thay cho mô hình trước đây. Thế nhưng sau 5 năm luật đi vào cuộc sống, thực tế phần lớn các HTX vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm.

Loay hoay mở rộng thị trường

Chuyển đổi mô hình hoạt động từ đầu năm 2016, HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) nổi tiếng với mô hình nuôi cá vược chất lượng cao. Với 165 ha ao nuôi, HTX cung cấp ra thị trường khoảng hơn 300 tấn cá vược thương phẩm/năm. Sản phẩm cá vược bảo đảm “sạch”, an toàn thực phẩm. Trước khi thả cá, ao nuôi được khử trùng bằng men vi sinh. 90% số hộ thành viên cam kết không dùng chất kháng sinh trong quá trình nuôi thả. Nguồn thức ăn là 100% cá nục tươi do ngư dân địa phương đánh bắt từ biển về phân phối cho các hộ nuôi. Dù vậy, sản phẩm cá vược của HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng vẫn chưa tìm được thị trường đầu ra ổn định. Hiện, cá chủ yếu bán buôn lẻ tẻ cho thương lái. Có thời điểm, các hộ nuôi thu hoạch cùng lúc, sản lượng cá lớn, tư thương cố tình ép giá thấp hơn thị trường từ 5- 10 nghìn đồng/kg bằng cách chậm về thu mua. Vì với mỗi ngày chậm, các hộ nuôi chi phí khoảng 16 triệu đồng/ha tiền thức ăn, chưa kể các chi phí khác nên các hộ chấp nhận bán dù lợi nhuận bị sụt giảm. HTX muốn liên kết với doanh nghiệp chế biến thủy sản hoặc siêu thị để tìm được thị trường “đầu ra” ổn định cho cá vược, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Theo ông Nguyễn Hữu Đạo, Phó chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, khó khăn ở HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng cũng là khó khăn chung của nhiều HTX trên địa bàn thành phố trong giai đoạn đầu chuyển sang hoạt động theo cơ chế “tự nguyện, tự chủ và tự chịu trách nhiệm”. Các HTX đã chuyển đổi, thành lập mới theo Luật HTX năm 2012 nhưng còn mang tính hình thức, chậm đổi mới về chất. Phần lớn các HTX có tốc độ phát triển chậm và chưa ổn định, quy mô manh mún, nhỏ lẻ, yếu vốn, thiếu năng động và chưa thích ứng với nền kinh tế theo cơ chế thị trường. Trước đây, các HTX hoạt động theo sự chỉ đạo của UBND xã, phường. Việc liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm “đầu ra” của HTX do UBND xã, phường lo. Cán bộ HTX hưởng lượng trợ cấp từ ngân sách. Vì vậy, sau chuyển đổi hoạt động, hầu hết các HTX đều “bỡ ngõ”, chưa chủ động lo được khâu “đầu ra” ổn định cho sản phẩm.

Ngay những HTX được đánh giá hoạt động đạt hiệu quả cao, năng động trong việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm sau chuyển đổi cũng gặp lúng túng. Như ở HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng), Giám đốc HTX Phạm Văn Tùng cho biết: đến nay, HTX mới liên kết bao tiêu được sản phẩm cho vùng sản xuất lúa giống Nếp Đăng Lưu hơn 10 ha và 10 ha dưa gang. Nhiều sản phẩm của HTX như: dưa chuột, ớt, cà chua, khoai tây…các hộ thành viên phải tự lo khâu tiêu thụ.

Tăng cường nội lực, hỗ trợ xúc tiến thương mại

Ông Nguyễn Đức Văn, Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng cho biết: một trong những hạn chế của HTX hiện nay trong việc giải quyết khó khăn trong khâu tiêu thụ đó là thiếu năng lực thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm. Bênh cạnh đó, HTX cũng thiếu vốn. Nếu có đủ vốn, các hộ nuôi cá chủ động được con giống, nguồn thức ăn, không lo tư thương ép giá. Đồng thời, đầu tư cải tạo ao nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và dễ dàng hơn trong việc ký kết hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp lớn cũng như đưa sản phẩm cá vược vào tiêu thụ trong các siêu thị.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch – Đầu tư, đến hết tháng 9-2018, toàn thành phố có 279 HTX hoàn thành chuyển đổi và thành lập mới theo Luật HTX năm 2012. Trong đó, có 208 HTX chuyển đổi và 71 HTX thành lập mới. Để các HTX giảm bớt khó khăn về tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn đầu chuyển đổi, ông Nguyễn Hữu Đạo, Phó chủ tịch liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố đề nghị thành phố quan tâm, các sở Sở Công Thương, Khoa học – Công nghệ, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn hướng dẫn, tạo điều kiện cho các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, áp dụng kỹ thuật mới phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Thành phố sớm triển khai đề án đưa cán bộ trẻ có trình độ về công tác tại các HTX. Bên canh đó, chính quyền các địa phương tập trung quy hoạch vùng sản xuất tập trung, chuyên canh hàng hóa quy mô lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX, nhất là HTX nông nghiệp trong hoạt động sản xuất.

 Về phía Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý của cán bộ HTX; kết nối để các HTX tham gia các hội chợ, trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Hỗ trợ các HTX vốn vay thông qua quỹ Hỗ trợ và phát triển HTX... giúp các HTX tăng cường nội lực, liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm./.

Ngọc Lan (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tặng quà tết cho hộ nghèo
Thời gian: 15/01/2019 - 15:52
Ngày 15/01/2019, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức thăm và tặng quà Tết tại các gia đình thành viên thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam tại một số Hợp tác xã thành viên Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố trên địa bàn các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo.