Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 483
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng
31/10/2018 - 08:58

HTX gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam luôn xác định khu vực kinh tế hợp tác (KTHT) nói chung và HTX nói riêng là một trong những đối tượng ưu tiên đầu tư tín dụng với nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ.

Phát triển KTHT nòng cốt là HTX là một chủ trương lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Quán triệt đường lối trên, NHNN đã thực hiện mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt nhằm khuyến khích và phát triển mạnh mẽ mô hình HTX kiểu mới.

Chính sách hỗ trợ HTX vay vốn

NHNN đang áp dụng trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các HTX ở mức 6,5%/năm, thấp hơn 1 - 2% so với mặt bằng lãi suất chung đối với các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

NHNN cũng đã đề xuất và được Chính phủ đồng ý cho HTX, Liên hiệp HTX vay tiền từ các tổ chức tín dụng (TCTD) không có tài sản bảo đảm tối đa 1 - 3 tỷ đồng. Thậm chí, các HTX ký hợp đồng cung cấp, tiêu thụ đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được TCTD cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa 70 - 80% giá trị dự án, phương án vay theo mô hình liên kết.

NHNN cũng đã chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các TCTD có các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Song song với đó, NHNN cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng nói chung cũng như của các HTX nói riêng.

“Nhờ những biện pháp trên, tổng dư nợ tín dụng đối với HTX, Liên hiệp HTX đến 31/3/2018 đạt 5.157 tỷ đồng, tăng 0,56% so với cuối năm 2017 với khoảng 1.300 HTX, Liên hiệp HTX còn dư nợ tại các TCTD”, Báo cáo của NHNN nêu rõ.

Trong đó, riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dư nợ cho vay đối với các HTX, Liên hiệp HTX theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP đến 30/4/2018 đạt 1.660 tỷ đồng (dư nợ cho vay không có tài sản bảo đảm đạt 164 tỷ đồng).

Lãi suất cho vay đối với các HTX hoạt động trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu cũng đã giảm mạnh. Đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay chỉ bằng khoảng 40% nửa cuối năm 2011, thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005 - 2006. Đây là yếu tố tích cực để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX.

nguon-von-tin-dung-JPG-7320-1540741828.j

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của HTX

Vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Dư nợ tín dụng đối với khu vực KTHT trong thời gian qua có chiều hướng tăng dần, đặc biệt sau quá trình chuyển đổi theo Luật HTX 2012 nhưng cho vay đối với HTX vẫn còn một số khó khăn.

“Chỉ có khoảng 1% trên tổng số hơn 21.000 HTX có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng”, ông Phạm Công Bằng - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, cho biết. Trong đó, tỷ lệ HTX nông nghiệp có khả năng tiếp cận vốn, thậm chí còn thấp hơn.

Trong khi đó, nhu cầu vốn của các HTX là rất lớn và đa dạng, bao gồm vốn ngắn hạn để mua vật tư đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… và vốn trung và dài hạn để đầu tư cơ sở chế biến, đầu tư chiều sâu cơ sở hạ tầng như đường điện, máy móc canh tác, áp dụng công nghệ cao, mua sắm phương tiện, nhà xưởng chế biến…

Do hoạt động trên nguyên tắc bảo toàn vốn và bảo đảm khả năng sinh lời là lý do khiến các TCTD thường rất thận trọng cho các HTX vay vốn.

Cụ thể, khó khăn của các HTX khi đi vay là không có tài sản để thế chấp, nếu có thì giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất chưa bảo đảm tính pháp lý.

Thiếu tài sản bảo đảm, nhiều HTX cũng không đủ khả năng xây dựng phương án kinh doanh, dự án đầu tư khả thi và hiệu quả mà phần lớn vẫn dựa vào tư vấn, hỗ trợ của hệ thống Liên minh hoặc thuê dịch vụ.

Chưa kể, nếu được chấp nhận vay vốn, quá trình hoàn tất những thủ tục cũng rất nhiêu khê với những người nông dân, nguồn vốn cho vay tối đa ở mỗi lần vay chỉ từ 2 tỷ đồng trở xuống.

Thực tế hiện nay, nguồn hỗ trợ tài chính cho các HTX gần như chỉ có Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)
29/10/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước