Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 481
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX nông nghiệp với việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản: Cần xây dựng, mở rộng sản phẩm chủ lực
08/10/2018 - 15:47

HTX nông nghiệp với việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản:

Cần xây dựng, mở rộng sản phẩm chủ lực

Đến cuối tháng 8/2018, toàn thành phố có 201 HTX nông nghiệp, tuy nhiên, chỉ khoảng 30 HTX liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, toàn thành phố có 50% số HTX nông nghiệp liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cần khuyến khích, tạo điều kiện bằng cơ chế, chính sách thiết thực.

Mới 15% số HTX thực hiện liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Theo khảo sát của Phòng Tư vấn khởi nghiệp (Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng), trên địa bàn thành phố có 15% số HTX nông nghiệp có liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hoạt động khá hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho xã viên. Điển hình như các HTX nông nghiệp Cấp Tiến, Toàn Thắng, Đại Thắng (Tiên Lãng); Tân Liên, Tam Đa (Vĩnh Bảo); Tân Viên (An Lão)… Kinh nghiệm thành công của các HTX này là ổn định bộ máy hoạt động; lựa chọn sản phẩm phù hợp để sản xuất đáp ứng yêu cầu thị trường; quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, xây dựng được thương hiệu sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc… Giám đốc HTX nông nghiệp Đại Thắng – Nguyễn Văn Ngọc cho biết, những năm gần đây, nhờ xác định đúng, tập trung đầu tư cho sản phẩm chủ lực là gạo và rượu nếp cái hoa vàng sản xuất tại địa phương, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. HTX chỉ đạo quy vùng sản xuất tập trung, phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá tốt sản phẩm… Thu nhập của xã viên tăng 2 đến 3 lần so với trước.

Song, số HTX phát triển theo hướng này chưa nhiều. Theo Chi cục Phát triển nông thôn và Liên minh HTX và DN thành phố Hải Phòng, hiện nay, toàn thành phố mới có 30 HTX thực hiện được liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nguyên nhân khiến các HTX nông nghệp chưa thực hiện được liên kết, tiêu thụ sản phẩm là ở một số địa phương, chính quyền chưa quan tâm, tạo điều kiện, sâu sát hoạt động của HTX nông nghiệp. Các HTX cũng chưa tích cực đổi mới, thích ứng với xu thế phát triển theo hướng liên kết, tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, hoạt động trì trệ, không khuyến khích được xã viên tham gia góp vốn phát triển sản xuất, mở hướng đi mới cho HTX. HTX chủ yếu thực hiện một số khâu dịch vụ nông nghiệp như thủy lợi, giống, phân bón, kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh… Thời gian qua, thành phố chưa có cơ chế, chính sách cụ thể đối với việc phát triển kinh tế hợp tác trong đó có lĩnh vực HTX nông nghiệp. Trong khi đó, xuất phát điểm của các HTX nông nghiệp thấp hơn các HTX thương mại, dịch vụ về điều kiện vốn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, sự năng động của đội ngũ cán bộ…

Xác định rõ sản phẩm chủ lực, tạo điều kiện để tham gia

Theo Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Hưng, các HTX nông nghiệp Hải Phòng muốn liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cần thu hút được doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ. Mỗi địa phương xác định rõ sản phẩm chủ lực, tạo điều kiện cho các HTX tham gia phát triển. Đối với những địa phương chưa có sản phẩm chủ lực, trong thời gian tới cần lựa chọn để xây dựng. Các HTX nông nghiệp cần xác định rõ vai trò, mục đích và hướng đi và chủ động tìm sản phẩm chủ lực của địa phương, tích cực tham gia sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Phó Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố Nguyễn Hữu Đạo cho rằng, các HTX nông nghiệp phải tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành, chỉ đạo hoạt động sản xuất…

Để thực hiện được mục tiêu hơn 50% số HTX nông nghiệp liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vào năm 2020, chặng đường không còn xa. Vì vậy, các Sở Tài chính, Công thương, Kế hoạch – Đầu tư, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Liên minh HTX và DN thành phố… sớm tham mưu với Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố chỉ đạo rà soát lại hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể khuyến khích, vận động các HTX ổn định bộ máy hoạt động, tập trung nguồn lực, đầu tư sản xuất một số sản phẩm theo hướng hàng hóa, đáp ứng yêu cầu thị trường. Trong đó, chú trọng việc sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, công nghệ cao. Thành phố chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện cho các HTX tín chấp vay vốn; tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm của các HTX. Liên minh HTX và DN thành phố, Sở Khoa học-Công nghệ; Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất giúp các HTX tham gia, ứng dụng vào sản xuất./.

Hương An (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước