Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 468
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Hợp tác xã nông nghiệp: Bao giờ thoát khỏi cảnh thiếu vốn?
26/09/2018 - 15:06

Hợp tác xã nông nghiệp: Bao giờ thoát khỏi cảnh thiếu vốn?


(TBTCO) - Thời gian qua, Nhà nước cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động. Nhưng do tài sản của HTX nghèo nàn, trình độ cán bộ không đồng đều nên hầu như chưa tiếp cận được nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hợp tác xã
Các HTX cần nhạy bén tiếp cận với cơ chế thị trường, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh khả thi để có thể tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng. Ảnh: NNK

1,9% số HTX  tiếp cận được vốn vay

Theo Liên minh HTX Việt Nam, mục tiêu đặt ra đến năm 2020 có 15.000 HTX  trên cả nước hoạt động hiệu quả nhưng trên thực tế, có rất ít HTX chủ động kế hoạch phát triển và có nguồn vốn ổn định để đầu tư phát triển; chủ yếu các HTX không tiếp cận được nguồn vốn, tự xoay sở, vay của người thân hoặc mang sổ đỏ của gia đình đi thế chấp vay ngân hàng.

Việc tiếp cận nguồn vốn từ tín dụng của các HTX rất hạn chế và là nội dung khó khăn nhất của HTX nông nghiệp do không có tài sản thế chấp và ít HTX có phương án kinh doanh hiệu quả. Trên thực tế, mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/NĐ-CP sau đó sửa đổi thay thế bằng Nghị định 55/2015/NĐ-CP (NĐ 55) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn nâng mức cho vay không thế chấp tài sản đối với HTX, tuy nhiên chỉ có 1,9% số HTX đang hoạt động được tiếp cận vay vốn tín dụng với số vốn vay khoảng 54,17 tỷ đồng.

Nguyên nhân của việc tiếp cận vốn khó khăn là do các tổ chức tín dụng chưa tin tưởng đối với các HTX nên hạn chế và quản lý chặt chẽ việc cho vay, đồng thời nhiều HTX không có đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp khi vay.

Theo ông Vũ Văn Kỳ - Giám đốc HTX  Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, Nhà nước đã ban hành NĐ 55, trong đó quy định tối đa cho vay một tỷ đồng đối với HTX, chủ trang trại hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, khi đi vay vốn ngân hàng bắt buộc phải có tài sản thế chấp, trong khi đó tài sản của đơn vị không có gì, trụ sở vẫn phải ở nhờ UBND xã, máy móc phục vụ sản xuất đều lạc hậu.

Không chỉ khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng, các HTX còn khó tiếp cận được vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX do nguồn quỹ này còn khiêm tốn. Theo Liên minh HTX, cả nước có 48 quỹ với số vốn điều lệ hơn 800 tỷ đồng, số vốn lưu động hơn 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 50% số quỹ có mức vốn dưới 10 tỷ đồng, thậm chí có quỹ vốn điều lệ chỉ từ 1 đến 2 tỷ đồng.

Số lượng Quỹ hỗ trợ HTX vốn đã ít, nguồn kinh phí của các quỹ này lại càng ít hơn so với số lượng HTX đang cần nên không đủ cho các HTX vay vốn phát triển kinh doanh. Hơn nữa, các địa phương hỗ trợ cho HTX vay vốn từ quỹ chưa đạt hiệu quả cao do yêu cầu, thủ tục tương đối phức tạp so với năng lực của HTX, nhất là những HTX ở miền núi, quy mô nhỏ, tài sản giá trị thấp.

Ngoài ra, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp của trung ương nhưng số HTX nhận sự hỗ trợ này vẫn còn ít. Thực tế, hầu như các HTX chỉ vay được tối đa 70 tỷ đồng trong năm 2016, chủ yếu là các HTX sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Các HTX sản xuất nông nghiệp chỉ tiếp cận được nguồn vốn khiêm tốn.

Hỗ trợ 200 triệu đồng cho mỗi mô hình chuỗi giá trị

Để giải được bài toán về vốn, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NN&PTNT) cho rằng, thời gian tới, bộ sẽ tập trung tích cực giải quyết khó khăn để giúp các HTX tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn vay tín dụng, đặc biệt là các Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và Quỹ hỗ trợ nông dân và các nguồn hỗ trợ khác theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, giải quyết những khó khăn về điều kiện vay vốn, nhất là tài sản thế chấp để HTX có thể vay vốn theo NĐ 55 để phát triển kết cấu hạ tầng, kỹ thuật, vốn cho sản xuất, để các HTX có điều kiện thuận lợi cho tổ chức sản xuất, liên doanh, liên kết tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đề nghị Liên minh HTX Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam ưu tiên nguồn kinh phí cho vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX để giúp các HTX nông nghiệp nói chung và đặc biệt là các HTX tham gia ứng dụng công nghệ cao.

Để hỗ trợ tín dụng cho các HTX, đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chính phủ cũng đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN cấp tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận vốn cho các HTX nông nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX nông nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng và các nguồn quỹ tín dụng khác.

Đầu tháng 9/2018, Bộ NN&PTNT thực hiện chỉ đạo của của Chính phủ đưa khoảng 40 lao động là thành viên của các HTX trong nước đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong các ngành nghề trồng hoa, rau, thủy sản… để học tập kinh nghiệm quản trị, sản xuất của các HTX nước bạn và gia tăng thu nhập đầu tư cho HTX ở trong nước.
Phúc Nguyên (thoibaotaichinhvietnam.vn)
17/09/2018 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước