Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 483
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Nhiều vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hợp tác xã: Địa phương vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ
05/06/2018 - 16:36

Nhiều vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hợp tác xã

Địa phương vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ

Tại cuộc làm việc của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể thành phố với một số UBND quận, huyện, đơn vị hợp tác xã (HTX) mới đây, các HTX tập trung kiến nghị về khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Vướng mắc này cản trở cơ hội huy động vốn, phát triển sản xuất – kinh doanh của các đơn vị.  

 

HTX đóng tàu Sơn Hải mong được cấp GCNQSDĐ để thế chấp vay vốn (mở rộng sản xuất).

Số HTX được cấp GCNQSDĐ đạt thấp

 

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường, tỷ lệ các HTX trên địa bàn thành phố được cấp GCNQSDĐ hiện đạt thấp, nhất là các HTX nông nghiệp. Tại huyện Thủy Nguyên, Phó chủ tịch UBND huyện Bùi Doãn Nhân cho biết, trên địa bàn có 20/43 HTX nông nghiệp có trụ sở làm việc, nhà kho phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ với tổng diện tích 12.246 m2. Tuy nhiên trong số này, chỉ có 2 đơn vị được cấp GCNQSDĐ là các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương và Kênh Giang. Ở huyện An Lão, trong số các HTX được nhà nước giao đất, cho thuê đất, duy nhất HTX thương binh đoàn 2180 được cấp GCNQSDĐ. Phần lớn các HTX trên địa bàn thành phố chưa được cấp GCNQSDĐ. Thậm chí, nhiều HTX không có đất xây dựng trụ sở làm việc, phải nhờ trụ sở UBND xã hoặc nhà riêng của cán bộ HTX.

 

Việc chậm được cấp GCQSDĐ ảnh hưởng đến sự phát triển của các HTX, nhất là trong huy động vốn đầu tư. Giám đốc HTX đóng thuyền Sơn Hải (huyện Cát Hải) Nguyễn Văn Toán cho biết, HTX rất mong muốn các cấp, ngành tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ cho đơn vị. Đây không chỉ là tài sản để HTX huy động vốn, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho các thành viên, mà còn tạo niềm tin để các đối tác yên tâm đầu tư, liên kết với đơn vị. Hiện nay, ngoài sửa chữa tàu của ngư dân địa phương, nhiều tàu cá ở các tỉnh từ miền Trung trở ra đến sửa chữa tại HTX. Tuy nhiên, HTX gặp khó khăn về vốn đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng và mua sắm vật tư, đáp ứng nhu cầu khách hàng. HTX có quỹ đất rộng 3.882 m2 nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ nên không thể thế chấp vay vốn ngân hàng.

 

Tương tự, HTX thủ công mỹ nghệ An Dương (huyện An Dương) đang tạo việc làm cho khoảng 60 lao động là người khuyết tật. Từ năm 2003, HTX thuê đất của UBND huyện An Dương làm trụ sở và xưởng sản xuất với diện tích trên 2.500 m2. Sau khi chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, ngoài duy trì nghề thêu ren, HTX muốn mở rộng hoạt động sang trồng nấm, dịch vụ thương mại nhằm tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động. Để triển khai, HTX cần số vốn lưu động khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài đất đai, HTX không có tài giá trị để thế chấp vay vốn, nhưng việc hoàn thiện các thủ tục kê khai xin cấp GCNQSDĐ khá lâu, đến nay chưa được hoàn thành.

 

Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết

 

Thực tế, nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ ở các HTX là đơn vị sử dụng đất nhiều năm, nhưng thiếu quan tâm đến việc lập thủ tục kê khai đăng ký để được cấp GCN QSDĐ, đặc biệt là các HTX nông nghiệp. Cán bộ HTX chưa nắm bắt được các thủ tục kê khai đăng ký về đất đai để chủ động triển khai. Phần lớn đất các HTX đang sử dụng do UBND xã, phường cấp không có giấy tờ, khó xác minh nguồn gốc đất, dẫn đến kéo dài thời gian hoàn thành thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nhiều địa phương, chính quyền còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong hướng dẫn, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết khó khăn về cấp GCNQSDĐ cho các HTX…

 

Để giải quyết vấn đề này, tại cuộc làm việc mới đây với một số chính quyền địa phương, lắng nghe kiến nghị từ các HTX về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, tập hợp và phối hợp các ngành có liên quan của thành phố hỗ trợ các HTX giải quyết khó khăn về vốn và cấp GCNQSDĐ. Với các trường hợp đất HTX đang sử dụng do UBND xã, phường cấp, chính quyền xã, phường phải có trách nhiệm hỗ trợ HTX giải quyết các vướng mắc liên quan đến xác minh, kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất. Bộ phận “một cửa” Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND các quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn trình tự, thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho các HTX.

 

Bên cạnh đó, với vai trò cơ quan đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của các HTX, Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố Lương Minh Huệ khẳng định, Liên minh tiếp tục phối hợp chính quyền các địa phương và các sở có liên quan nhằm giải quyết khó khăn trong cấp GCNQSDĐ cho các HTX. Liên minh sẽ cử cán bộ trực tiếp về HTX có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn các thủ tục kê khai cần thiết trong cấp GCNQSDĐ. Các HTX cũng cần chủ động hơn nữa trong việc rà soát, tổng hợp phần diện tích đất sử dụng của đơn vị, chủ động đề xuất, tích cực phối hợp cơ quan chức năng trong công tác đo đạc, hoàn thiện thủ tục kê khai, đăng ký cấp GCNQSDĐ theo quy định.

 


Bài và ảnh: Ngọc Lan (Báo Hải Phòng)
02/6/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước