Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621925
Khách trực tuyến : 49
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản
27/11/2019 - 08:21

Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản

Hợp tác xã | Thứ tư, 27/11/2019 | 07:45 GMT+7 

Mặc dù có sự vào cuộc hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam, nhưng do số lượng HTX, Liên hiệp HTX tăng nhanh, nên nhiều HTX, nhất là HTX nông nghiệp vẫn tiềm ẩn rủi ro trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hiện nay. Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, liên kết chuỗi và hợp tác quốc tế là một trong những phương án tốt nhằm hạn chế tối đa rủi ro của các HTX.


Trên đây là đánh giá của Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường tại Hội thảo Tập huấn quy trình rà soát rủi ro đối với chuỗi cung ứng nông sản, diễn ra ngày 26/11, tại Tp.HCM, do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường, để hạn chế những rủi ro của các HTX, nhất là các HTX sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động trong phát triển khu vực kinh tế hợp tác (KTHT), HTX tại Việt Nam, đặc biệt là gắn kết các HTX tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản có giá trị cao và giúp các HTX đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước. “Do số lượng HTX tăng nhanh nên nhiều HTX, nhất là nông nghiệp vẫn tiềm ẩn rủi ro và cần có giải pháp tích cực để ngăn chặn, hạn chế”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Nhan-dien-de-han-che-rui-ro-ch-9283-7685

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Hội thảo

Còn nhiều rủi ro

Việt Nam hiện có 120.000 Tổ hợp tác, hơn 23.000 HTX và gần 80 Liên hiệp HTX. Giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam phấn đấu thành lập mới ít nhất 5.000 Tổ hợp tác, 2.300 HTX trở lên, xây dựng 1.000 HTX gắn với chuỗi giá trị.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo, mặc dù có sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, của các bộ, ngành và của Liên minh HTX Việt Nam, nhưng sản xuất nông nghiệp, nhất là của các HTX ở Việt Nam trong nhiều năm qua đang gặp nhiều rủi ro vì chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, thiếu sự liên kết bền vững giữa nhà nông, nhà khoa học, Nhà nước và doanh nghiệp. Đối với các HTX sản xuất nông nghiệp thì việc này còn khó hơn nhiều, bởi HTX chưa được đánh giá một cách công bằng so với doanh nghiệp kinh tế khác.

Ông Trần Văn Lưu Ba - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Phú Thạnh (Phú Tân, An Giang) chuyên sản xuất nếp thơm đặc sản Phú Tân với diện tích 1.300 ha, cho biết trong sản xuất thì lúc nào cũng có rủi ro. Sản phẩm nông nghiệp làm ra khi “được mùa thì mất giá và ngược lại” khiến nông dân, thành viên HTX không mấy vui vẻ.

“Những rủi ro mà chúng tôi thường gặp phải là rủi ro về địa lý; rủi ro của nhà cung ứng, thông tin về HTX; doanh nghiệp đang làm việc có tham nhũng, không tuân theo những cam kết... Do vậy chúng tôi muốn được trao đổi, học hỏi để quản lý rủi ro trong chuỗi giá trị, qua đó xây dựng và phát triển HTX ngày càng phát triển bền vững”, ông Ba mong muốn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Shivani Kanna Bhiran - đại diện Tổ chức OECD, cho rằng ngoài những khó khăn mà đại diện các HTX đã nêu, thực tế còn nhiều khó khăn khác mà các HTX phải đối mặt. Đó là những khó khăn về môi trường sản xuất, kinh doanh, vấn đề lao động, thậm chí là vấn đề tham nhũng về tiền bạc về chính sách, chất lượng hàng hóa, thị trường tiêu thụ, thời tiết, khí hậu...

Nhan-dien-de-han-che-rui-ro-ch-7465-2297
 

Sớm phát hiện để ngăn chặn

Theo các đại biểu, những rủi ro trong sản xuất nông sản giai đoạn nào cũng rất lớn. Do vậy phải cần phải rà soát rủi ro để có hướng ngăn chặn. Một trong những mục tiêu của Liên minh HTX Việt Nam trong 2 năm tới là sẽ tập trung vào chuỗi giá trị toàn cầu để tạo nên thương hiệu của Việt Nam trên toàn cầu.

Theo bà Shivani Kanna Bhiran (OECD), muốn thúc đẩy các chuỗi cung ứng một cách an toàn, hiệu quả, chúng ta phải sử dụng các chính sách đòn bẩy, như: Đòn bẩy thương mại truyền thống, hợp đồng, kiểm toán, tiêu chí đấu thầu, những ưu đãi; đòn bẩy kinh doanh gồm nâng cao năng lực, thống nhất nhận thức từ mỗi đơn vị kinh doanh, tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế; đòn bẩy cùng với các đối tác kinh doanh, cùng hành động tập thể với các doanh nghiệp khác thông qua các yêu cầu của nhà cung cấp, cam kết song phương với các doanh nghiệp; đòn bẩy thông qua cam kết song phương với các tổ chức ngang hàng, các tổ chức quốc tế…; đòn bẩy thông qua hợp tác đa phương, hợp tác hành động, sử dụng quyền lực tác động để giải quyết những rủi ro trong hệ thống.

Đánh giá về sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, OECD, ILO là tổ chức quốc tế uy tín, đại diện cho người lao động và nhiều nước phát triển trên khắp các châu lục, đóng góp khoảng 80% thương mại và đầu tư toàn cầu.

“Những đóng góp của ILO, OECD sẽ giúp cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam nâng cao nhận thức, giải quyết tốt công việc thực tiễn, xác định những tác động tiêu cực để hạn chế, khai thác tiềm năng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, qua đó có sự điều chỉnh hoạt động để đạt được hiệu quả cao trong chuỗi cung ứng nông sản, từng bước tích cực, chủ động hội nhập quốc tế”, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường nhấm mạnh.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019(11/12/2019 - 16:12)
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu(09/12/2019 - 09:37)
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản(02/12/2019 - 14:29)
Hội nghị kết nối tiêu thụ và trưng bày, giới thiệu nông sản an toàn(02/12/2019 - 07:55)
Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản(27/11/2019 - 08:21)
Mô hình Liên đoàn HTX tiêu dùng Nhật Bản (JCCU)(08/11/2019 - 08:58)
VCA: Tập huấn đào tạo cán bộ tư vấn hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị(25/10/2019 - 09:56)
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019 “Cơ hội và thách thức phát triển Kinh tế hợp tác, hợp tác xã”(14/10/2019 - 08:58)
VCA: Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp(26/09/2019 - 10:49)
Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Tăng cường quan hệ hợp tác(25/09/2019 - 08:38)
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam(19/09/2019 - 08:40)
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam(17/09/2019 - 14:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/67
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm: Tập trung phát triển sản phẩm lợi thế
Thay đổi nhận thức từ HTX, nhà sản xuất và doanh nghiệp
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ tổng kết công tác thi đua năm 2019 và ký giao ước thi đua năm 2020
Làm gì để nông dân được hưởng lợi?
Phê duyệt Chương trình khuyến nông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020 - 2024
Thực hiện kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh thành phố Hải Phòng: Xây dựng thí điểm mô hình Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền
Cuộc vân động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 Cụm thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản của HTX tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy.
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (An Dương): Diện tích canh tác đậu tương rau tăng 33 ha
HTX Vạn Thanh (huyện Tiên Lãng): Đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Hoạt động hỗ trợ thành viên của Liên minh HTX và DN thành phố: Bám sát nhu cầu thực tế của thành viên
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản