Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621808
Khách trực tuyến : 64
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
11/09/2019 - 08:09

Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững

Thứ ba, 10/9/2019 | 09:40 GMT+7 

Nhằm hướng tới Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019, sáng 10/9, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam đã diễn ra Tọa đàm “Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững”. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh chủ trì Tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm có ông Nguyễn Văn Đoàn - Cục trưởng Cục Phát triển HTX (Bộ KH&ĐT), ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục KTHT&PTNT (Bộ NN&PTNT), ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và đại diện của hơn 100 HTX, Liên minh HTX, các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Những nội dung chính sẽ được chia sẻ trong Tọa đàm là: Rà soát những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KTHT, những điểm nghẽn khiến cơ chế, chính sách chưa tiếp cận được cuộc sống; Đánh giá thực trạng hoạt động HTX mô hình kiểu mới tại các địa phương, các chính sách thúc đẩy phát triển HTX hoạt động có hiệu quả; Bài toán thị trường cho các HTX và chia sẻ những khó khăn từ phía các HTX về thực tiễn hoạt động tại địa phương; Kiến nghị giải pháp tháo gỡ từ phía Liên minh HTX và các HTX tại địa phương...

Toan-canh-JPG-3415-1568082885.jpg

Toàn cảnh Tọa đàm

Phát triển KTHT, HTX là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được xác định nhất quán, xuyên suốt tại các Nghị quyết Đại hội Đảng. Đặc biệt từ khi Luật HTX năm 2012 được ban hành, đã thể hiện tư duy mới về mô hình HTX kiểu mới với hạt nhân là “hợp tác”, góp phần hoàn thiện quan hệ sản xuất, phù hợp với cơ chế thị trường và trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt.

Vấn đề cần nhất hiện nay với HTX là gì?

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh Toạ đàm Tăng cường liên kết - Phát triển KTHT bền vững được tổ chức hôm nay nhằm hướng tới Diễn dàn KTHT, HTX năm 2019 do Bộ KH&ĐT và Liên minh HTX Việt Nam phối hợp tổ chức vào tháng 10 tới.

Thinh1-JPG-9129-1568084831.jpg

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh phát biểu đề dẫn và khai mạc Tọa đàm

Đặc biệt, Phó Chủ tịch nhiệt liệt biểu dương Thời báo Kinh Doanh có sáng kiến tổ chức toạ đàm này; chào mừng các đại biểu đại diện các bộ, ngành trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học; lãnh đạo Liên minh HTX một số tỉnh, thành phố.

Hiện nay, khu vực KTHT và HTX có gần 24.000 HTX, 80 liên hiệp HTX, trên 100.000 tổ hợp tác (THT) trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; với sự tham gia của gần 8 triệu thành viên và giải quyết việc làm cho 30 triệu lao động; hằng năm đóng góp cho tăng trưởng kinh tế khoảng 10%... KTHT, HTX tiếp tục được khẳng định là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc dân.

Đến nay, nhận thức của hệ thống chính trị, cán bộ, Đảng viên và người dân về HTX được nâng lên rõ rệt; nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn được Chính phủ, bộ ngành, địa phương quan tâm, xuất hiện nhiều mô hình HTX kinh doanh điển hình gắn với chuỗi giá trị, trong đó có nhiều HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên.

Từ thực tế thăm quan nhiều mô hình hiệu quả, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết có nhiều HTX làm ăn tốt, thu nhập lao động đạt trên 10 triệu/tháng như HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hoa Anh Đào - Lâm Đồng, HTX bò sữa Evergrowth (Sóc Trăng)... Tại nhiều địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, việc thành lập phát triển HTX đang là xu thế khách quan phát triển kinh tế hộ, đảm bảo đầu vào và đầu ra, giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng cho rằng kết quả đó chưa tương xứng tiềm năng và thế mạnh của đất nước. Vì vậy, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Bộ KH&ĐT đồng chủ trì Diễn đàn KTHT, HTX thường niên hàng năm. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Qua Diễn đàn, là nơi nhà quản trị HTX chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình HTX điển hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách cần thiết phát triển HTX, trao đổi làm rõ vị trí bản chất của mô hình HTX, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương trao đổi đối thoại, đề xuất giải đáp chủ trương, chính sách pháp luật về KTHT, HTX.

Thinh5-JPG.jpg

Phó chủ tịch Liên minh HTX Nguyễn Văn Thịnh (giữa) chủ trì buổi Tọa đàm

Toạ đàm với chủ đề "Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế HTX" nhằm làm sáng tỏ các căn cứ về lý luận thực tiễn cho nội dung của Diễn đàn.

Để buổi tọa đàm thu được nhiều kết quả, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị ngoài các ý trao đổi thẳng thắn về các vấn đề khác nhau, cần tập trung trao đổi về cơ chế, chính sách nào cần tập trung tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung nhằm thúc đẩy khu vực KTHT, HTX phát triển.

"Chúng ta đặt câu hỏi tại sao số lượng HTX phát triển chưa mạnh, chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao? Năng lực cạnh tranh thấp... Vấn đề cần nhất hiện nay với HTX là gì?", Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nêu vấn đề.

Bên cạnh đó là những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, từ bất cập, hạn chế khó khăn trong công tác quản lý nhà nước với khu vực KTHT, HTX; Cùng nhau nhận thức rõ vị trí, vai trò, giá trị của mô hình HTX kiểu mới...

Lê Thúy - Hà Xuyên (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý