Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621808
Khách trực tuyến : 65
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Cần đánh giá chi tiết lĩnh vực HTX phi nông nghiệp trong 15 năm qua
14/08/2019 - 09:06

Cần đánh giá chi tiết lĩnh vực HTX phi nông nghiệp trong 15 năm qua

Thứ tư, 14/8/2019 | 08:03 GMT+7 

Để chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thi hành Nghị quyết số 13-NQ/TW Trung ương 5 khóa IX đối với lĩnh vực HTX phi nông nghiệp diễn ra vào tháng 9 tới, sáng 13/8, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức họp với các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến đóng góp nội dung chương trình, báo cáo chuyên đề và báo cáo tổng kết.

danh-gia-chi-tiet-linh-vuc-htx-7558-6973

Cần đánh giá chi tiết lĩnh vực HTX phi nông nghiệp trong 15 năm qua

Tại cuộc họp, các bộ, ngành có chức năng quản lý nhà nước và chuyên ngành về HTX phi nông nghiệp như: Bộ KH&ĐT, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Bộ TN&MT... đã góp ý về chương trình tổ chức, các báo cáo và thảo luận một số nội dung liên quan đến HTX phi nông nghiệp. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh chủ trì cuộc họp.

Theo Dự thảo báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13- NQ/TW do Liên minh HTX Việt Nam soạn thảo, trong 15 năm qua, cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) khu vực HTX phi nông nghiệp ngày càng được hoàn thiện. Nhiều địa phương đã ban hành và thực hiện hiệu quả các chính sách đặc thù để phát triển HTX phi nông nghiệp theo từng lĩnh vực hoạt động khác nhau, như: Chính sách phát triển HTX bảo vệ môi trường; HTX nhà ở, HTX dịch vụ điện; HTX nghề thủ công truyền thống…

Bên cạnh đó, việc thực hiện các chính sách chung của Nhà nước về thành lập mới HTX; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; ứng dụng KH-KT và công nghệ mới; tiếp cận vốn và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX… đã góp phần phát triển mạnh mẽ KTTT khu vực HTX phi nông nghiệp.

Mặc dù các bộ, ngành đã bước đầu xây dựng được bộ máy tổ chức quản lý nhà nước về HTX phi nông nghiệp, tuy nhiên, đội ngũ cán bộ còn thiếu, đa phần là cán bộ kiêm nhiệm, thiếu kiến thức về phát triển HTX; hệ thống dữ liệu cơ bản về HTX chưa đầy đủ và thiếu chính xác, độ tin cậy chưa cao nên hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về HTX phi nông nghiệp nhìn chung còn nhiều hạn chế.

Theo ông Phùng Quốc Chí – Phó Cục trưởng Cục phát triển HTX (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong những vấn đề quan trọng của các HTX, đất đai - lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường và vốn của Ngân hàng Nhà nước là hai vấn đề nổi cộm mà đi đâu HTX cũng phản ánh. Việc giao đất khó khăn dẫn đến thế chấp ngân hàng cũng khó khăn. Từ thực trạng này, chúng ta phải đánh giá chi tiết, quan tâm đến chính sách đất đai, chính sách vay vốn để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và có định hướng cụ thể.

Các bộ, ngành đều nhất trí với nội dung chương trình và báo cáo do Liên minh HTX Việt Nam soạn thảo. Trên cơ sở những góp ý thiết thực, bổ ích từ các đơn vị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh đã tiếp thu ý kiến về từng nội dung.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh: “Báo cáo tổng kết rất quan trọng. Việc chuẩn bị đầy đủ, khách quan trong quá trình tổng kết 15 năm đòi hỏi sự phối hợp của tất cả các bộ, ngành để sâu sát trong từng lĩnh vực đặc thù. Liên minh HTX Việt Nam mong muốn các bộ, ngành tiếp tục cung cấp thông tin, số liệu, định hướng về HTX để phía Liên minh hoàn thiện các nội dung, góp phần tổ chức thành công hội nghị sắp tới”.

Hà Xuyên (Thời báo kinh doanh) 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý