Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 60
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Phát huy vai trò của HTX trong sản xuất
12/08/2019 - 15:00

Phát huy vai trò của HTX trong sản xuất

Nếu như nuôi chim bồ câu nhỏ lẻ tiềm ẩn vấn đề vệ sinh môi trường bởi những thói quen mất vệ sinh của chúng, thì mô hình nuôi chim bồ câu khép kín của HTX Chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh (Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã phần nào giải quyết được những khó khăn về môi trường và giúp các thành viên thu hiệu quả kinh tế khả quan.

Theo các thành viên HTX, chim bồ câu là loài dễ chăm sóc, ít mắc bệnh, thời gian thu hoạch dài, chỉ cần đầu tư giống một lần nên tiết kiệm vốn đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường đầu ra không quá khó khăn vì nhu cầu của người tiêu dùng tương đối lớn.

Chăn nuôi khoa học

Với nguồn vốn 10 tỷ đồng của 10 thành viên và kinh nghiệm từ nhiều lần tham quan, học hỏi từ các địa phương, HTX Quốc Anh đã quyết định áp dụng kỹ thuật nuôi chim bồ câu khép kín, được áp dụng chặt chẽ theo hướng dẫn của Trung tâm Nghiên cứu giống gia cầm quốc gia.

HTX đã đầu tư hệ thống chuồng trại với quy mô lớn được làm bằng sắt không gỉ, có mái che cao thông thoáng, có hệ thống đèn chiếu sáng bảo đảm cung cấp đủ ánh sáng và sưởi ấm cho chim vào mùa đông. Hệ thống máng ăn và cấp nước được làm tự động.

Bên trong khu vực nuôi được HTX chia thành 5 dãy chuồng, mỗi dãy 3 tầng, mỗi tầng được chia thành hàng trăm ô nhỏ. Mỗi ô có đánh số thứ tự để dễ dàng theo dõi.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim, HTX có thể dùng nhiều loại thức ăn như: Đậu, lúa, gạo và thức ăn công nghiệp nhằm bổ sung thêm khoáng chất và vitamin. Nước uống của bồ câu cũng là nước sạch. Hệ thống nước uống tự động cho chim bồ câu được các thành viên vệ sinh thường xuyên để không bị cặn bẩn.

Chăn nuôi theo quy trình khoa học, từ khi thành lập HTX đến nay, đàn chim của HTX hoàn toàn không bị dịch bệnh. Mỗi năm, một cặp chim bồ câu sinh sản 7 - 10 lứa. Thời gian từ khi chim ấp đến khi chim non ra ràng là 28 ngày.

Nhờ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, đàn chim của HTX phát triển mạnh, từ 700 cặp ban đầu, đến nay, số lượng đã lên đến 7.500 cặp chim bố mẹ. Ngoài bán bồ câu thương phẩm, HTX còn cung cấp cho các chủ trang trại trong và ngoài tỉnh trên 3.000 cặp bố mẹ.

Phat-huy-vai-tro-cua-HTX-trong-2330-8587

Giám đốc Phan Thanh Hồng trong khu chuồng nuôi bồ câu của HTX

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Bồ câu là loài vật có giá trị kinh tế cao, nhưng phân của chúng có thể lây truyền bệnh tật cho người và động vật khác nếu nuôi bằng phương pháp chăn thả. Tuy nhiên, khi nuôi nhốt theo hướng hàng hóa, toàn bộ phân chuồng được HTX dọn sạch và thu gom định kỳ 1 tháng/lần và ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ, vừa bảo đảm môi trường lại có tác dụng cải tạo và giữ gìn chất đất nông nghiệp lâu dài.

Nếu phương pháp nuôi chim bồ câu thả vườn có nhược điểm là bị hao hụt vì chim bỏ đi, bị săn trộm, dễ nhiễm dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường… thì cách nuôi của HTX đang thực hiện hoàn toàn giải quyết những nhược điểm trên.

“Chăn nuôi chim bồ câu nhốt chuồng giúp các thành viên kiểm soát được tình hình bệnh tật cũng như sinh sản của chim nhằm kịp thời có những giải pháp phù hợp giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất”, anh Phan Thanh Hồng - Giám đốc HTX, cho biết.

Nhờ có một số thành viên từng học chuyên ngành cơ khí nên ngoài chăn nuôi chim bồ câu, HTX còn sản xuất các loại lồng nuôi nhốt công nghiệp được chế tạo bằng sắt sợi mạ kẽm nhúng nóng, chống gỉ với các kích cỡ khác nhau để phục vụ nhu cầu thị trường. Mỗi tháng, HTX cung cấp khoảng 10.000 sản phẩm cho những đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

Bên cạnh đó, HTX còn tổ chức tư vấn, thiết kế, hỗ trợ giống, khoa học kỹ thuật, đầu ra cho những đơn vị có nhu cầu phát triển chăn nuôi chim bồ câu theo mô hình sản xuất hàng hóa khép kín.

“Được nhiều đơn vị, cá nhân khắp nơi trong nước quan tâm và tham quan trang trại, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bí quyết chăn nuôi, nhằm tư vấn cho những ai có nhu cầu, để giúp họ đạt kết quả cao nhất”, Giám đốc Phan Thanh Hồng nói.

Nhờ hoạt động hiệu quả, HTX đang giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động địa phương với mức lương bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/ tháng. Lợi nhuận hàng năm của HTX là trên 1 tỷ đồng.

HTX cũng đang đặt mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất và số lượng chim bồ câu lên gấp đôi đàn hiện có để phục vụ thị trường và nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Huyền Trang (TBKD)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững