Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622000
Khách trực tuyến : 27
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Liên minh HTX Việt Nam kết nối doanh nghiệp, xây dựng nhà máy tại Thái Bình
12/08/2019 - 14:52

Liên minh HTX Việt Nam kết nối doanh nghiệp, xây dựng nhà máy tại Thái Bình 

Thái Bình hiện đang có mô hình tích tụ đất đai. Tích tụ theo hướng gia đình, hướng nhóm hộ, hướng doanh nghiệp... để tổ chức quy mô sản xuất theo chuỗi. Việc hình thành liên minh giữa doanh nghiệp với người dân, có sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền địa phương sẽ bảo đảm được niềm tin, có cơ sở để người dân tin tưởng vào chuỗi sản xuất của mình.

Chiều 9/8, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình và các sở, ngành về việc xúc tiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả.

Về phía địa phương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng, cùng lãnh đạo một số sở, ngành chức năng.

Chu-tich-Nguyen-Ngoc-Bao-phat-3263-2677-

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đang triển khai các chương trình hỗ trợ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng trang trại sản xuất và nhà máy chế biến nông sản tại một số tỉnh, nhất là xây dựng mô hình chuỗi giá trị.

Theo đó, Liên minh HTX Việt Nam đã kết nối với mộ số doanh nghiệp để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, nhằm giải quyết vấn đề đầu ra cho các sản phẩm nông sản, qua đó nâng cao thu nhập, ổn định sản xuất cho người dân.

Do vậy, Liên minh HTX Việt Nam đã kêu gọi Lavifood về đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau, củ quả tại tỉnh Thái Bình. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn việc đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản là phải làm nhanh nhất và hiệu quả nhất.

VCA-Thai-Binh_1565568909.jpg

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo: Việc đầu tư xây dựng nhà máy phải làm nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ông Phan Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch Lavifood, cho biết hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu ha đất trồng rau, củ, quả, sản xuất ra hơn 3,6 triệu tấn mỗi năm nhưng mới chỉ có hơn 150 nhà máy chế biến, chế biến được hơn 1 triệu tấn/năm, trong khi đó hệ thống tổng kho lưu trữ, nhà máy chế biến rất ít nên một số nông sản bị hư hỏng, gây lãng phí lương thực, thực phẩm rất lớn. Do vậy, nếu xây dựng được các nhà máy chế biến, các kho lưu trữ thì sẽ giảm được lãng phí này.

Theo định hướng, Việt Nam phải xây dựng khoảng 150 nhà máy nữa từ nay đến năm 2025 mới có thể tiêu thụ cơ bản sản lượng rau củ, quả, qua đó sẽ nâng cao giá trị nông sản bằng chế biến và xuất khẩu, chứ không chỉ xuất khẩu sản phẩm thô.

Thái Bình là địa phương thuần nông nên việc đầu tư nhà máy chế biến để tiêu thụ rau, củ quả là hết sức cần thiết. Do vậy việc đầu tư nhà máy nhằm tạo niềm tin cho bà con để chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.

Uy-vien-Trung-uong-Dang-Bi-thu-5423-7998

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc làm việc

Theo Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên, nếu nói sản xuất theo hướng truyền thống, phục vụ tự cung, tự cấp ở Thái Bình thì năng suất cao nhất cả nước, nhưng giá trị kinh tế thì rất thấp, trong khi đó công tác bảo quản nông sản gần như bằng không và sản xuất chủ yếu dựa vào thiên nhiên, thời tiết.

Việc có doanh nghiệp đầu tư để thu mua, xây dựng nhà máy sấy khô, sấy dẻo, ép nước để bán, xuất khẩu thì hiệu quả rất cao và sử dụng triệt để các sản phẩm nông sản sản xuất của bà con tại Thái Bình là rất cần thiết.

Việc hình thành liên kết giữa doanh nghiệp với người dân, có sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền địa phương sẽ bảo đảm được niềm tin, có cơ sở để người dân tin tưởng vào chuỗi sản xuất của mình.

Thái Bình hiện đang có mô hình tích tụ đất đai. Tích tụ theo hướng gia đình; hướng nhóm hộ; hướng doanh nghiệp... để tổ chức quy mô sản xuất theo chuỗi. Do vây, ý tưởng đầu tư của Lavifood là rất phù hợp và trùng với ý tưởng của lãnh đạo địa phương.

Tỉnh Thái Bình sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để kêu gọi đầu tư và sẽ giao đất sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật để xây dựng nhà máy.

Pho-Bi-thu-Tinh-uy-Chu-tich-UB-4917-2416

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, sẽ phối hợp với doanh nghiệp để soạn thảo văn bản, lập kế hoạch và làm việc với tỉnh trong thời gian sớm nhất để sớm hoàn thành mục tiêu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau, củ, quả tại địa phương. Địa điểm xây dựng nhà máy, thời gian cụ thể sẽ triển khai sau khi có sự đồng thuận, cấp phép của chính quyền địa phương.

Phạm Duy (TBKD)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019(11/12/2019 - 16:12)
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu(09/12/2019 - 09:37)
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản(02/12/2019 - 14:29)
Hội nghị kết nối tiêu thụ và trưng bày, giới thiệu nông sản an toàn(02/12/2019 - 07:55)
Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản(27/11/2019 - 08:21)
Mô hình Liên đoàn HTX tiêu dùng Nhật Bản (JCCU)(08/11/2019 - 08:58)
VCA: Tập huấn đào tạo cán bộ tư vấn hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị(25/10/2019 - 09:56)
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019 “Cơ hội và thách thức phát triển Kinh tế hợp tác, hợp tác xã”(14/10/2019 - 08:58)
VCA: Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp(26/09/2019 - 10:49)
Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Tăng cường quan hệ hợp tác(25/09/2019 - 08:38)
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam(19/09/2019 - 08:40)
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam(17/09/2019 - 14:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/67
Số bản ghi trên trang:
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.