Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622011
Khách trực tuyến : 27
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Thực hiện tốt vai trò trong xây dựng nông thôn mới
07/08/2019 - 08:20

Thực hiện tốt vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng mô hình HTX là công tác trọng tâm nhưng cần gắn liền với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Hồn cốt của xây dựng nông thôn mới là tính cộng đồng. Trong khi đó, HTX cũng mang tính cộng đồng và bản chất là phải gắn kết, hỗ trợ và chia sẻ với nhau để đạt được mục tiêu đề ra.

Hợp tác xã | Thứ ba, 6/8/2019 | 07:29 GMT+7 

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam chiều 5/8.

Huy động từ nhiều nguồn lực

Năm 2019, Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam ngân sách để thực hiện nhiệm vụ. Từ nguồn kinh phí này, Liên minh HTX Việt Nam đã hỗ trợ HTX phát triển sản xuất, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; bồi dưỡng cán bộ HTX; tập huấn nâng cao kiến thức; tuyên truyền, truyền thông về xây dựng NTM; quản lý, giám sát. Đến thời điểm này, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng được gần 100 mô hình HTX điển hình. Ngoài nguồn lực từ chương trình NTM, Liên minh HTX Việt Nam còn huy động được nguồn lực từ nhiều nguồn hợp pháp khác nhau.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết, nhờ huy động được nhiều nguồn lực khác nhau nên các HTX phát triển có quy mô lớn hơn, có sức lan tỏa, hiệu quả hơn, lợi ích của các thành viên được nâng cao.

“Ngoài các nguồn lực đối ứng để hỗ trợ xây dựng mô hình còn có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của chính quyền địa phương. Trong quá trình thực hiện, Liên minh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo việc triển khai đúng mục đích, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nói.

Tuy nhiên, Liên minh HTX Việt Nam cũng nhận thấy một số vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Nhu cầu phát triển mô hình HTX của các địa phương rất lớn, nhưng nguồn lực bố trí cho việc triển khai mô hình phát triển sản xuất còn rất hạn chế; việc phân bổ nguồn lực còn phân tán so với tổng kinh phí cho nguồn lực; giải ngân tài chính của kho bạc còn chậm, nhất là kế hoạch đấu thầu bị tắc, bởi từ 100 triệu trở lên là phải thông qua đấu thầu.

Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam phải quyết tâm thực hiện được 7 nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đã giao, đó là: Tham gia Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, là thành viên Ban Chỉ đạo NTM; xây dựng, triển khai các đề án Xây dựng mô hình chuỗi giá trị tại các địa phương; triển khai 5 đề án của Chỉ thị 12, gồm: Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ của Liên minh; bồi dưỡng cán bộ cho HTX; đào tạo nghề cho thành viên, người lao động của HTX; tham gia hai đề án Tái cơ cấu nông nghiệp các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Bắc bộ; Liên minh phải là cơ quan nòng cốt trong xây dựng HTX; cung ứng dịch vụ công cho các HTX. Đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về HTX kiểu mới; tư vấn hỗ trợ HTX; xây dựng kế hoạch và nhu cầu kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Thuc-hien-tot-vai-tro-trong-xa-3377-5873

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát huy vai trò nòng cốt

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết thêm, Liên minh HTX Việt Nam xác định vấn đề xây dựng mô hình là công tác trọng tâm gắn liền với chương trình xây dựng NTM. Tiêu chuẩn NTM luôn được nâng lên, các tiêu chí ngày càng đa dạng hơn. Liên minh HTX Việt Nam xác định vai trò nòng cốt để xây dựng các mô hình HTX; công tác phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách; công tác kiểm tra, giám sát và thông tin báo cáo.

“Những năm gần đây, Liên minh HTX Việt Nam đã và đang thực sự trở thành đầu mối của Đảng, Nhà nước và các bộ ngành trong việc xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác, HTX, đồng thời đang triển khai các dịch vụ liên quan để tổ chức các sự kiện, làm dịch vụ công, xây dựng thương hiệu, đào tạo nghề, kết nối cung cầu...”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết.

Về kinh phí nhà nước do Văn phòng điều phối giao cho Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, Liên minh HTX Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nhất, đúng mục đích và đối tượng thụ hưởng chính là người dân.

Ông Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao vai trò của Liên minh HTX Việt Nam. Theo ông Tiến, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam có nhiều việc làm hết sức tích cực và đạt hiệu quả cao, được Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành ghi nhận.

“Riêng về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Liên minh HTX Việt Nam triển khai rất tốt, bởi hồn cốt của xây dựng NTM là tính cộng đồng, trong khi đó HTX cũng mang tính cộng đồng, bản chất là gắn kết, hỗ trợ và chia sẻ với nhau để đạt được mục tiêu đề ra. Văn phòng điều phối luôn đồng hành với Liên minh HTX Việt Nam, nhất là Đề án xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp phát triển không chỉ về số lượng, mà về chất lượng các HTX cũng ngày càng được nâng lên, hoạt động hiệu quả hơn”, ông Tiến nhấn mạnh.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019(11/12/2019 - 16:12)
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu(09/12/2019 - 09:37)
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản(02/12/2019 - 14:29)
Hội nghị kết nối tiêu thụ và trưng bày, giới thiệu nông sản an toàn(02/12/2019 - 07:55)
Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản(27/11/2019 - 08:21)
Mô hình Liên đoàn HTX tiêu dùng Nhật Bản (JCCU)(08/11/2019 - 08:58)
VCA: Tập huấn đào tạo cán bộ tư vấn hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị(25/10/2019 - 09:56)
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019 “Cơ hội và thách thức phát triển Kinh tế hợp tác, hợp tác xã”(14/10/2019 - 08:58)
VCA: Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp(26/09/2019 - 10:49)
Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Tăng cường quan hệ hợp tác(25/09/2019 - 08:38)
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam(19/09/2019 - 08:40)
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam(17/09/2019 - 14:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/67
Số bản ghi trên trang:
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.