Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 75
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Thực hiện tốt vai trò trong xây dựng nông thôn mới
07/08/2019 - 08:20

Thực hiện tốt vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng mô hình HTX là công tác trọng tâm nhưng cần gắn liền với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Hồn cốt của xây dựng nông thôn mới là tính cộng đồng. Trong khi đó, HTX cũng mang tính cộng đồng và bản chất là phải gắn kết, hỗ trợ và chia sẻ với nhau để đạt được mục tiêu đề ra.

Hợp tác xã | Thứ ba, 6/8/2019 | 07:29 GMT+7 

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam chiều 5/8.

Huy động từ nhiều nguồn lực

Năm 2019, Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam ngân sách để thực hiện nhiệm vụ. Từ nguồn kinh phí này, Liên minh HTX Việt Nam đã hỗ trợ HTX phát triển sản xuất, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; bồi dưỡng cán bộ HTX; tập huấn nâng cao kiến thức; tuyên truyền, truyền thông về xây dựng NTM; quản lý, giám sát. Đến thời điểm này, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng được gần 100 mô hình HTX điển hình. Ngoài nguồn lực từ chương trình NTM, Liên minh HTX Việt Nam còn huy động được nguồn lực từ nhiều nguồn hợp pháp khác nhau.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết, nhờ huy động được nhiều nguồn lực khác nhau nên các HTX phát triển có quy mô lớn hơn, có sức lan tỏa, hiệu quả hơn, lợi ích của các thành viên được nâng cao.

“Ngoài các nguồn lực đối ứng để hỗ trợ xây dựng mô hình còn có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của chính quyền địa phương. Trong quá trình thực hiện, Liên minh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo việc triển khai đúng mục đích, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nói.

Tuy nhiên, Liên minh HTX Việt Nam cũng nhận thấy một số vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Nhu cầu phát triển mô hình HTX của các địa phương rất lớn, nhưng nguồn lực bố trí cho việc triển khai mô hình phát triển sản xuất còn rất hạn chế; việc phân bổ nguồn lực còn phân tán so với tổng kinh phí cho nguồn lực; giải ngân tài chính của kho bạc còn chậm, nhất là kế hoạch đấu thầu bị tắc, bởi từ 100 triệu trở lên là phải thông qua đấu thầu.

Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam phải quyết tâm thực hiện được 7 nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đã giao, đó là: Tham gia Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, là thành viên Ban Chỉ đạo NTM; xây dựng, triển khai các đề án Xây dựng mô hình chuỗi giá trị tại các địa phương; triển khai 5 đề án của Chỉ thị 12, gồm: Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ của Liên minh; bồi dưỡng cán bộ cho HTX; đào tạo nghề cho thành viên, người lao động của HTX; tham gia hai đề án Tái cơ cấu nông nghiệp các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Bắc bộ; Liên minh phải là cơ quan nòng cốt trong xây dựng HTX; cung ứng dịch vụ công cho các HTX. Đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về HTX kiểu mới; tư vấn hỗ trợ HTX; xây dựng kế hoạch và nhu cầu kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Thuc-hien-tot-vai-tro-trong-xa-3377-5873

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát huy vai trò nòng cốt

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết thêm, Liên minh HTX Việt Nam xác định vấn đề xây dựng mô hình là công tác trọng tâm gắn liền với chương trình xây dựng NTM. Tiêu chuẩn NTM luôn được nâng lên, các tiêu chí ngày càng đa dạng hơn. Liên minh HTX Việt Nam xác định vai trò nòng cốt để xây dựng các mô hình HTX; công tác phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách; công tác kiểm tra, giám sát và thông tin báo cáo.

“Những năm gần đây, Liên minh HTX Việt Nam đã và đang thực sự trở thành đầu mối của Đảng, Nhà nước và các bộ ngành trong việc xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác, HTX, đồng thời đang triển khai các dịch vụ liên quan để tổ chức các sự kiện, làm dịch vụ công, xây dựng thương hiệu, đào tạo nghề, kết nối cung cầu...”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết.

Về kinh phí nhà nước do Văn phòng điều phối giao cho Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, Liên minh HTX Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nhất, đúng mục đích và đối tượng thụ hưởng chính là người dân.

Ông Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao vai trò của Liên minh HTX Việt Nam. Theo ông Tiến, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam có nhiều việc làm hết sức tích cực và đạt hiệu quả cao, được Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành ghi nhận.

“Riêng về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Liên minh HTX Việt Nam triển khai rất tốt, bởi hồn cốt của xây dựng NTM là tính cộng đồng, trong khi đó HTX cũng mang tính cộng đồng, bản chất là gắn kết, hỗ trợ và chia sẻ với nhau để đạt được mục tiêu đề ra. Văn phòng điều phối luôn đồng hành với Liên minh HTX Việt Nam, nhất là Đề án xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp phát triển không chỉ về số lượng, mà về chất lượng các HTX cũng ngày càng được nâng lên, hoạt động hiệu quả hơn”, ông Tiến nhấn mạnh.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững