Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 62
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”
15/07/2019 - 09:02

Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”

Hợp tác xã | Thứ bảy, 13/7/2019 | 10:11 GMT+7 

Ngày 12/7, tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Liên minh HTX Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế với chủ đề “HTX vì việc làm bền vững”. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và các Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh; Nguyễn Mạnh Cường; Lê Văn Nghị; lãnh đạo Liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo cán bộ, người lao động của hệ thống Liên minh HTX tham dự.

Nguyen-Manh-Cuong-5403-1562987329.jpg

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Quốc tế năm 2019, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Phạm Thị Hồng Yến cho biết, Ngày Hợp tác xã Quốc tế lần thứ 97 của Liên minh Hợp tác xã quốc tế và lần thứ 25 của Liên Hợp quốc được diễn ra ngày Thứ bảy đầu tiên của tháng bảy hàng năm với thông điệp “HTX vì việc làm bền vững”. Thông điệp này có nghĩa HTX là doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm, quản lý dân chủ, đặt ưu tiên phát triển con người và công bằng xã hội tại nơi làm việc.

Diễn văn khẳng định, trong bối cảnh hiện nay khi sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, công việc ngày càng bất ổn, tình trạng thất nghiệp ngày càng cao, đặc biệt là đối với giới trẻ, thì chủ đề của ngày HTX quốc tế Coopsday 2019, “Hợp tác xã vì việc làm bền vững”, chúng ta mong muốn thực hiện Mục tiêu thứ 8 trong Mục tiêu Phát triển bền vững(SDG) của Liên Hợp quốc, đó là “Phát triển toàn diện, bao trùm và việc làm bền vững”.

Pham-Hong-Yen-8823-1562987330.jpg

Trưởng ban Hợp tác Quốc tế Phạm Thị Hồng Yến đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Để thực hiện được điều này, chúng ta hành động cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), một tổ chức đã gắn bó và đồng hành cùng chúng ta kể từ khi ra đời và năm nay kỷ niệm một thế kỷ thành lập với ưu tiên đặc biệt về việc làm trong tương lai.

Ngày 24/6/2019 mới đây, hai tổ chức chúng ta ICA và ILO đã khẳng định lại tình hữu nghị có chiều dài thế kỷ của mình bằng việc ký kết một Biên bản ghi nhớ mới (MoU) nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy phát triển HTX như một mô hình kinh doanh bền vững hướng tới phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững.

Liên minh HTX quốc tế cam kết toàn hệ thống của mình “tôn trọng, thúc đẩy và hành động tận tụy để thực hiện hỗ trợ “các nguyên tắc cơ bản của việc làm bền vững” thông qua Tuyên bố về Việc làm bền vững và Chống quấy rối, chúng ta cũng hoan nghênh Tuyên bố Thế kỷ của ILO được thông qua vào ngày 21 tháng 6 trong đó cam kết “hướng tới một thế giới không có bạo lực và quấy rối”, và công nhận vai trò của HTX và kinh tế hợp tác.

Chúng ta, các HTX trên toàn cầu, có trách nhiệm tạo ra việc làm hoặc cơ hội việc làm cho 10% tổng số người ở độ tuổi lao động trên thế giới. Ngoài ra, các nghiên cứu khác nhau đã khẳng định việc làm do HTX tạo ra so với các lĩnh vực khác có những lợi thế như: có xu hướng bền vững hơn theo thời gian; có ít khoảng cách giữa người có thu nhập thấp nhất và cao nhất, và phân phối đồng đều hơn giữa khu vực nông thôn và thành thị.

Van-nghe-7481-1562987330.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng thành công Hội nghị.

Nguyên tắc thứ 2 của Liên minh HTX quốc tế, “Thành viên quản lý dân chủ”, cho phép cộng đồng cùng có quyền sở hữu và điều hành HTX thông qua quản lý dân chủ, mang lại sự tăng trưởng toàn diện, bao trùm và bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau. Là tổ chức lấy người dân làm trung tâm và là chủ thể phát triển nòng cốt, các HTX có vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm bền vững và tạo điều kiện phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

Ngày HTX Quốc tế là ngày để toàn bộ cộng đồng quốc tế công nhận vai trò của HTX trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Là một khu vực kinh tế có sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, chúng ta, các HTX trên toàn cầu, đã và đang xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn bằng cách đặt người dân cũng như nhu cầu và nguyện vọng của người dân lên hàng đầu. Chúng ta đang xây dựng một xã hội dựa trên các nguyên tắc và giá trị của HTX để tạo ra việc làm bền vững.

  Ban Hợp tác quốc tế (VCA)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững