Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 42
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững
11/07/2019 - 14:47

Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững

Hợp tác xã | Thứ năm, 11/7/2019 | 08:26 GMT+7 

Nhiều năm qua, vì những khó khăn khách quan lẫn chủ quan, nhiều HTX và tổ hợp tác hoạt động không hiệu quả, luôn đứng trước nguy cơ giải thể hoặc trong tình trạng hoạt động cầm chừng. Trước thực tế này, Liên minh HTX Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy các HTX, tổ hợp tác phát triển mạnh và bền vững.

Dưới sự hỗ trợ tích cực của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự quan tâm sâu sát của Liên minh HTX Việt Nam, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã thành lập mới 1.024 HTX, 1 Liên hiệp HTX và 2.689 tổ hợp tác (THT), nâng tổng số trong cả nước lên 23.280 HTX; 75 Liên hiệp HTX và 104.861 THT.

Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số HTX trong cả nước, có đến hơn 40% hoạt động chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Khắc phục nguyên nhân khách quan

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, nguyên nhân của những yếu kém là do hầu hết các HTX, THT có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh còn đơn điệu, chậm khắc phục tình trạng khó khăn, yếu kém.

Nhiều HTX, THT chưa chủ động xây dựng kế hoạch, phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa chủ động mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng đa dịch vụ, đa ngành nghề và phù hợp với cơ chế thị trường.

Người nông dân khi tham gia HTX, không ai mong muốn hoạt động cầm chừng, hay thấp thỏm với sản phẩm mình làm ra. Khi HTX chưa bảo đảm được đầu ra ổn định thì người dân sẽ không mặn mà với mô hình này, dù mô hình này có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Ông Nguyễn Hữu Nga - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế hợp tác (KTHT), cho rằng bên cạnh kết quả đạt được, khu vực KTHT, HTX vẫn còn khó khăn, hạn chế, như: Tốc độ tăng trưởng còn chậm, quy mô nhỏ bé, năng lực nội tại còn nhiều hạn chế, nhất là năng lực quản trị, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và đòi hỏi của thực tiễn. Do vậy, sự hỗ trợ của chính quyền, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước là hết sức cần thiết.

Bà Trần Thu Hằng - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia ngày càng sâu rộng vào tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều cơ hội lớn mở ra nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức về sự cạnh tranh gay gắt về sản phẩm, chất lượng nguồn nhân lực...

Vấn đề đặt ra là cần tập trung tìm giải pháp nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh để thúc đẩy phát triển HTX. Giải quyết có hiệu quả bài toán nông nghiệp, nông dân và nông thôn là hết sức cần thiết.

Lien-minh-HTX-Viet-Nam-Tang-cu-4842-3392

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo (ngoài cùng bên phải) khảo sát một HTX trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tích cực hỗ trợ để HTX phát triển

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, để các HTX thực sự phát triển, trước hết mỗi người dân, cán bộ và chính quyền từ địa phương đến Trung ương phải nhận thức đúng đắn về vị trí và vai trò của KTHT, HTX, nhất là trong nông nghiệp, để từ đó có chính sách hỗ trợ tích cực nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các HTX đã và đang gặp phải.

Bên cạnh đó phải có cơ chế đặc thù để hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn của các HTX điểm, các mô hình HTX tiêu biểu. Phải tiến hành tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giải pháp cho tái cơ cấu, không có HTX nông nghiệp thì không thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời phải gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, thực chất là tổ chức lại sản xuất để gắn với ứng dụng khoa học công nghệ; làm cho nông dân liên kết với nhau, nông dân liên kết với các nhà khoa học để sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, bền vững, nông dân liên kết với doanh nghiệp trong chế biến, bao tiêu sản phẩm trong điều kiện của kinh tế thị trường.

Từ những nhận định đó, Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương liên quan thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo HTX đủ năng lực đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, với chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sự phát triển của HTX, Liên minh HTX Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ban ngành làm tốt công tác tham mưu, đề xuất Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ HTX.

Cụ thể Quyết định số 2261/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020; Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 4/4/2017 về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Quyết định giao Liên minh HTX Việt Nam xây dựng “Chiến lược đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho khu vực KTHT, HTX đến năm 2015, tầm nhìn 2030”. Đây là những quyết định có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của các HTX trên cả nước.

Cụ thể, trước mắt trong giai đoạn 2018 - 2020, Liên minh HTX Việt Nam tập trung vào một số hoạt động trọng điểm, như: Xây dựng và triển khai “Chiến lược đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho khu vực KTHT, HTX đến năm 2015, tầm nhìn 2030”; thành lập Ban Xây dựng và triển khai đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các trường thuộc hệ thống Liên minh HTX Việt Nam”; xây dựng 250 mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị; giao cho các trường, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng (theo Chương trình khung đã được Thường trực Liên minh HTX Việt Nam phê duyệt) và các công tác hỗ trợ phát triển HTX trong cả nước.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã(19/03/2020 - 08:50)
Liên minh HTX Việt Nam tìm cơ hội cho phát triển năng lượng tái tạo(20/02/2020 - 09:10)
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019(11/12/2019 - 16:12)
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu(09/12/2019 - 09:37)
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản(02/12/2019 - 14:29)
Hội nghị kết nối tiêu thụ và trưng bày, giới thiệu nông sản an toàn(02/12/2019 - 07:55)
Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản(27/11/2019 - 08:21)
Mô hình Liên đoàn HTX tiêu dùng Nhật Bản (JCCU)(08/11/2019 - 08:58)
VCA: Tập huấn đào tạo cán bộ tư vấn hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị(25/10/2019 - 09:56)
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019 “Cơ hội và thách thức phát triển Kinh tế hợp tác, hợp tác xã”(14/10/2019 - 08:58)
VCA: Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp(26/09/2019 - 10:49)
Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Tăng cường quan hệ hợp tác(25/09/2019 - 08:38)
Chuyển trang    
Trang số:  1/67
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc