Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621701
Khách trực tuyến : 50
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

VCA làm việc với Tập đoàn TH về thành lập Liên hiệp HTX bò sữa và lúa gạo
08/07/2019 - 08:30

VCA làm việc với Tập đoàn TH về thành lập Liên hiệp HTX bò sữa và lúa gạo

Hợp tác xã | Thứ sáu, 5/7/2019 | 22:42 GMT+7 

Sáng 5.7, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) Nguyễn Văn Thịnh đã có buổi làm việc với đại diện của Tập đoàn TH nhằm tái khởi động hợp tác giữa hai bên, hướng đến mục tiêu thành lập mô hình HTX kiểu mới theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.


pho-chu-tich-nguyen-van-thinh-5022-8416-

VCA làm việc với Tập đoàn TH về thành lập Liên hiệp HTX bò sữa và lúa gạo

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn TH cho biết doanh nghiệp đang thực hiện hai dự án lớn tại An Giang, trong đó có một dự án chăn nuôi bò sữa và một dự án sản xuất lúa gạo. Cả hai dự án này đều được triển khai theo hướng liên kết với nông dân thông qua HTX để thành lập một Liên hiệp HTX Bò sữa và Lúa gạo.

Ngoài ra, Tập đoàn TH cũng dự kiến xây dựng nhà máy chế biến hoa quả ở Sơn La, nhưng vẫn chưa định hình được những bước thành lập HTX để người dân có thể tham gia và tuân thủ, ngay cả khi có sự thay đổi về giá cả thị trường.

Đánh giá cao những định hướng chiến lược và tinh thần hợp tác của Tập đoàn TH, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cho biết Liên minh HTX Việt Nam rất nghiêm túc trong việc triển khai các kế hoạch hợp tác thiết thực và hiệu quả, nhằm tăng cường phát triển khu vực kinh tế hợp tác.

Nhìn vào thực tiễn, khu vực KTHT mà nòng cốt là HTX đang có xu hướng phát triển, mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị đang tăng lên, số lượng cũng tăng lên 8 triệu thành viên với gần 30 triệu lao động.

Đẩy mạnh hoạt động liên kết hợp tác giữa các hộ nông dân tại các địa phương bên cạnh sự đồng hành của doanh nghiệp cũng là một phần trong kế hoạch công tác trọng tâm của hệ thống Liên minh HTX trong những tháng cuối năm.

Theo đó, Liên minh HTX Việt Nam sẽ kết nối, thành lập HTX dựa theo đặt hàng của doanh nghiệp với bộ máy quản trị do doanh nghiệp chỉ định, dưới sự kiểm soát của chính người nông dân.

IMG-5737-JPG-2484-1562341333.jpg

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đã giới thiệu về các mô hình HTX bò sữa và lúa gạo tại buổi làm việc với Tập đoàn TH

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cũng đã giới thiệu về các mô hình HTX bò sữa ở Đồng bằng sông Cửu Long đang hoạt động rất tốt, mang lại hiệu quả cao. Nhân rộng mô hình HTX bò sữa cũng là mục tiêu của chính quyền các tỉnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về mô hình sản xuất lúa gạo, nhiều HTX cũng đã được thành lập và phát triển tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đã gợi mở 8 nội dung cụ thể hai bên sẽ hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, VCA sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tại một số tỉnh thành mà Tập đoàn TH đặt hàng (An Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Lâm Đồng,...); Hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản trị HTX, thành viên HTX; Giúp cho HTX tiếp cận được các chính sách và nguồn lực của Nhà nước; Hỗ trợ tiếp cận vốn cho HTX; Xúc tiến công nghệ; Xúc tiến thương mại, kết nối đầu ra cho HTX; Hỗ trợ về đất đai cho HTX; Tăng cường truyền thông để tuyên truyền xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả.

Những đề xuất của VCA đã được phía Tập đoàn TH thống nhất cao và sẽ tổ chức triển khai ngay sau cuộc họp này, thông qua các kế hoạch và hợp đồng kinh tế cụ thể được ký kết giữa hai bên.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Tập đoàn TH lên kế hoạch cụ thể về các nội dung hợp tác, các bước triển khai, vai trò của các bên trước khi tiến hành, nhằm bảo đảm tính khả thi cho các dự án.

Trước đó, đầu năm 2018 đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Liên minh HTX Việt Nam với Ngân hàng TMCP Bắc Á - Tập đoàn TH. Biên bản này ghi nhận sự cam kết ba bên trong việc đầu tư nguồn lực xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị.

Thùy Linh (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều 18/7 (phiên bế mạc) Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Bế mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Trực tiếp: Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15
VCA tạo thế mạnh cho Hợp tác xã từ xúc tiến thương mại
Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”
Đổi mới trong hoạt động của Liên minh HTX các cấp
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ VỀ NỘI DUNG QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT 45-NQ/TW, NGÀY 24/01/2019 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
Hội nghị cán bộ thành phố: Quán triệt Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai chương trình hành động
Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững
Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm