Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621702
Khách trực tuyến : 85
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC
20/06/2019 - 09:47

VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC

Hợp tác xã | Thứ năm, 20/6/2019 | 07:17 GMT+7 

Sau chuyến công tác tìm hiểu kinh nghiệm phát triển HTX tại Trung Quốc, Liên minh HTX Việt Nam đã lập một tổ công tác xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các hoạt động thương mại với Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN.

Ngày 19/6, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với ông Tôn Nham - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN (CACAC) để trao đổi về một số vấn đề liên quan đến hội chợ MSR -EXPO 2019 tại Quảng Châu từ ngày 26 đến ngày 19/8.

Thống nhất cụ thể các nội dung

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết sau chuyến công tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển HTX tại Trung Quốc, VCA đã lập một tổ công tác xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các hoạt động thương mại cùng với CACAC.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn kết nối một đơn vị nhà nước của Trung Quốc với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (thuộc VCA) xây dựng Trung tâm kiểm định chất lượng phục vụ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc. Trên cơ sở các nguồn lực của hệ thống, VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC, giao đầu mối cho một đơn vị của VCA.

chu-tich-lien-minh-htx-viet-na-1793-3465

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo (giữa) tại buổi làm việc

Chủ tịch hy vọng có thể tổ chức buổi tọa đàm giữa CACAC và đại diện Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX các tỉnh, các HTX và các doanh nghiệp (DN) ở các vùng sản xuất 8 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thông qua buổi tọa đàm, các HTX được trao thêm cơ hội đẩy mạnh, mở rộng sản xuất, tăng sản lượng cung ứng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và trở thành nhà cung cấp chiến lược 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch cho các hệ thống phân phối, các công ty, DN tại thị trường Trung Quốc.

Thời gian tổ chức tọa đàm có thể diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 12/2019, kết hợp với Hội chợ do VCA tổ chức tại Tp.HCM. Tọa đàm sẽ tập trung thảo luận, giới thiệu sản phẩm xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và kết nối DN theo nhóm ngành hàng với DN Trung Quốc

Ngoài ra, hai bên cần thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin thị trường, liên kết thu mua trực tiếp giữa các DN Trung Quốc với các HTX, Liên hiệp HTX Việt Nam nhằm cắt giảm tối đa khâu trung gian, giảm chi phí để việc trao đổi thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc mang lại nhiều giá trị hơn.

Hỗ trợ các HTX Việt Nam kết nối trực tiếp với DN Trung Quốc để xuất khẩu 8 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, là: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, xoài, chôm chôm, chuối, mít và 8 loại trái cây đang đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, gồm: Sầu riêng, bưởi, mận (roi), chanh dây, khoai lang, dừa, mãng cầu (na) và măng cụt.

ong-Ton-Nham-JPG-5176-1560957913.jpg

Ông Tôn Nham - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN (giữa)

Tổ chức các đoàn giao thương, tham dự các hội chợ, hội thảo, triển lãm tại Trung Quốc và Việt Nam, như: Hội chợ Triển lãm quốc tế Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 Quảng Đông (MRS-EXPO), Hội chợ công nghệ và xúc tiến thương mại (COOPEXPO) của VCA tháng 10 và tháng 12/2019…

Chia sẻ kinh nghiệm về hội nhập ngành nông nghiệp, kiểm soát an toàn sản phẩm nông nghiệp, đổi mới công nghệ nông nghiệp, tìm kiếm các đối tác Trung Quốc cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư công nghệ cho các HTX Việt Nam để trồng và xuất sang Trung Quốc 10 sản phẩm tiềm năng.

Sau buổi làm việc, hai bên sẽ thống nhất cụ thể các nội dung, chương trình cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ hội giao lưu, quảng bá

Buổi làm việc cũng trao đổi về khả năng tổ chức kết nối giao thương giữa Trung Quốc (Quảng Châu) và ASEAN. Các phương án cụ thể để triển khai kết nối giao thương sẽ được trao đổi cụ thể giữa hai bên tại Lễ Khai mạc hội chợ MSR-EXPO 2019.

buoi-lam-viec-voi-ong-ton-nham-1292-8810

Buổi làm việc nhằm trao đổi về một số vấn đề liên quan đến hội chợ MSR -EXPO 2019 

Tham dự Hội chợ, VCA dự kiến sẽ đăng ký 10 gian hàng cho 10 HTX, DN thành viên liên kết cấp quốc gia của VCA với các sản phẩm chính là nông sản và thực phẩm (ưu tiên các mặt hàng chè, cà phê, hạt điều, nông sản chế biến…), các mặt hàng tươi sống thực hiện xuất khẩu chính ngạch và các thiết bị công nghệ thông minh, điện tử thông tin và điện gia dụng, hàng tiêu dùng và trang trí nội thất.

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Con đường tơ lụa trên biển Thế kỷ 21 Quảng Đông (gọi tắt là MSR-EXPO) ra đời vào năm 2014. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, nay đã trở thành Hội chợ Quốc tế cấp Quốc gia và có sức ảnh hưởng trong các quốc gia dọc theo con đường tơ lụa, với vai trò là nơi xúc tiến giao lưu kinh tế thương mại, Hội chợ đã thu hút hàng nghìn HTX, DN đến từ gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

chuphinh-luu-niem-JPG-5613-1560957913.jp
 

Hội chợ MSR-EXPO giúp các HTX, DN thành viên VCA giao lưu, hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa với Trung Quốc và các quốc gia dọc theo con đường tơ lụa (đường bộ và đường biển).

Hội chợ cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, mẫu mã, phát triển thương hiệu sản phẩm hàng hóa, xúc tiến thương mại, ký kết các hợp đồng kinh tế, tiếp cận thị trường quốc tế, áp dụng những khoa học - kỹ thuật tiên tiến của các nước vào quá trình sản xuất kinh doanh.

Hội chợ cũng là nơi trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, các khách hàng tiềm năng; là cơ hội cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX, DN chiếm lĩnh thị trường, gia tăng sức mua của khách hàng, mở rộng các kênh phân phối hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thông cáo báo chí về phiên họp chiều 18/7 (phiên bế mạc) Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Bế mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Trực tiếp: Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15
VCA tạo thế mạnh cho Hợp tác xã từ xúc tiến thương mại
Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”
Đổi mới trong hoạt động của Liên minh HTX các cấp
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ VỀ NỘI DUNG QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT 45-NQ/TW, NGÀY 24/01/2019 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
Hội nghị cán bộ thành phố: Quán triệt Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai chương trình hành động
Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững
Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm