Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 38
Thành viên trực tuyến : 0
 
Ứng dụng thương mại điện tử cho hệ thống HTX
12/06/2019 - 09:13

Ứng dụng thương mại điện tử cho hệ thống HTX

Hợp tác xã | Thứ tư, 12/6/2019 | 07:07 GMT+7 

Ứng dụng thương mại điện tử cho hệ thống HTX là một trong những giải pháp hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX. Đây chính là xu hướng tất yếu trong phát triển kinh tế hiện nay, đồng thời là nhu cầu cấp thiết của khu vực kinh tế tập thể, HTX và doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững.

Sáng ngày 11/6, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề thương mại điện tử và ứng dụng vào khu vực HTX.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, thương mại điện tử là xu thế phát triển tất yếu, cả trong và ngoài nước. Thậm chí có thể nói có Smartphone là có thế giới thu gọn trong tay.

Công cụ nhanh nhất để hỗ trợ HTX

Thực tế, hiện việc ứng dụng thương mại điện tử vào công tác chuyên môn của hệ thống Liên minh HTX vẫn còn hạn chế.

Một trong những chức năng hàng đầu của Liên minh HTX Việt Nam là hỗ trợ các HTX thành viên xúc tiến thương mại, hỗ trợ HTX bán hàng cả trong nước và quốc tế, giúp đỡ các HTX thực hiện các dịch vụ logistics thể hiện qua chương trình xây dựng HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Công cụ nhanh nhất để hỗ trợ HTX đạt được những mục tiêu trên là thương mại điện tử.

Hiện nay, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đang thực hiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin trong khu vực HTX, kết nối các HTX với Liên minh HTX các tỉnh và Liên minh Trung ương, trong đó trọng tâm là các HTX nông nghiệp có hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường.

chu-tich-nguyen-ngoc-bao-JPG-1904-156025

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo: Thương mại điện tử là xu thế phát triển tất yếu

Thương mại điện tử sẽ giúp HTX theo dõi được đầu vào, như mua phân bón, vật tư, xác định giá cả đầu ra của sản phẩm bằng cách theo dõi thị trường tại địa điểm tiêu thụ…

Có thể nói, xu hướng phát triển thương mại điện tử rất mạnh. Hiện nay, trên thế giới, các nước đang phát triển, công nghệ thông tin cũng như thương mại điện tử đang phát triển ở tốc độ chóng mặt, mọi thông tin, giao dịch, mua bán đều thông qua các trang mạng điện tử, qua hình thức thanh toán online.

Công nghệ 4.0 và phát triển thương mại điện tử mở ra các thị trường mới, toàn cầu. Ngày càng có nhiều hơn các nhà đầu tư lớn vào thương mại điện tử…

Theo khảo sát về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX tại Việt Nam cho thấy, hầu hết các HTX thuộc các lĩnh vực đều có trang bị máy tính và sử dụng các phần mềm quản lý như kế toán, thư điện tử, lưu trữ dữ liệu nhưng có chưa đến 10% số HTX có website giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, việc sử dụng các ứng dụng thương mại dịch vụ phục vụ hoạt động mua bán sản phẩm rất hạn chế, chỉ chiếm 30%.

Riêng với khu vực các HTX nông nghiệp, chỉ có khoảng 14% có trang bị hệ thống máy tính chủ yếu để quản lý kế toán và lưu trữ dữ liệu. Còn lại hầu hết các HTX vẫn chưa có website và chỉ có duy nhất bộ máy vi tính nhưng không kết nối internet.

Tạo ra phương thức kinh doanh mới

Có thể thấy, các kênh thông tin từ nhà sản xuất đến kênh phân phối và người tiêu dùng còn thiếu và yếu, nhất là đối với các hộ sản xuất, các HTX là những đối tượng cần thiết để tìm cho mình các kênh phân phối hiệu quả.

Chính vì vậy, ứng dụng thương mại điện tử trong xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản có vai trò quan trọng, tạo ra một phương thức kinh doanh mới, hiện đại vài hiệu quả hơn.

thuong-mai-dien-tu-htx-JPG-9368-15602566

Hội nghị Thông tin chuyên đề thương mại điện tử và ứng dụng vào khu vực HTX

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoan - Trưởng bộ môn Thương mại điện tử (Đại học Ngoại thương), ứng dụng thương mại điện tử vào HTX có thể giúp kết nối HTX tới khách hàng, kết nối các HTX đưa sản phẩm đến siêu thị, nhà phân phối…

Các kết nối này có thể được thực hiện thông qua website giới thiệu sản phẩm, các cổng thông tin thành viên, hoặc có thể chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, blog, kênh Youtube…

Thông qua trang website thương mại điện tử, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất có thể tiến hành giao dịch điện tử, ký kết hợp đồng điện tử đồng thời với nhiều khách hàng mà không phải bỏ quá nhiều thời gian và chi phí đi đàm phán, cũng như giảm bớt các khâu phân phối trung gian.

Đặc biệt, thương mại điện tử nên phát triển đồng đều với cả hai hình thức bán lẻ trực tuyến B2C (Business - To - Customer) và bán qua các kênh phân phối B2B (Business To Business), góp phần quan trọng trong xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm HTX.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, HTX và các cán bộ của HTX phải được trang bị máy tính, điện thoại thông minh, mạng internet… phải xây dựng được hệ thống thông tin quản lý toàn bộ các HTX và xây dựng được truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã(19/03/2020 - 08:50)
Liên minh HTX Việt Nam tìm cơ hội cho phát triển năng lượng tái tạo(20/02/2020 - 09:10)
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019(11/12/2019 - 16:12)
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu(09/12/2019 - 09:37)
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản(02/12/2019 - 14:29)
Hội nghị kết nối tiêu thụ và trưng bày, giới thiệu nông sản an toàn(02/12/2019 - 07:55)
Nhận diện để hạn chế rủi ro cho chuỗi cung ứng nông sản(27/11/2019 - 08:21)
Mô hình Liên đoàn HTX tiêu dùng Nhật Bản (JCCU)(08/11/2019 - 08:58)
VCA: Tập huấn đào tạo cán bộ tư vấn hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị(25/10/2019 - 09:56)
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019 “Cơ hội và thách thức phát triển Kinh tế hợp tác, hợp tác xã”(14/10/2019 - 08:58)
VCA: Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp(26/09/2019 - 10:49)
Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Tăng cường quan hệ hợp tác(25/09/2019 - 08:38)
Chuyển trang    
Trang số:  1/67
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc