Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621805
Khách trực tuyến : 70
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Các HTX đang thiếu hệ thống hướng dẫn hoạt động
27/05/2019 - 08:46

Các HTX đang thiếu hệ thống hướng dẫn hoạt động

Hợp tác xã | Thứ sáu, 24/5/2019 | 07:31 GMT+7 

Thực tế hiện nay, theo Luật HTX 2012, các HTX phải có điều lệ HTX, có phương án kinh doanh nhưng lại thiếu quy chế quy định, hướng dẫn thực hiện, do đó các HTX đang loay hoay không biết triển khai công việc thế nào, dẫn đến vướng mắc, bế tắc và hệ quả là HTX hoạt động kém hiệu quả.

Ngày 23/5, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức hội nghị Lấy ý kiến về đề án Tổ chức lại, tái cơ cấu HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thấp khu vực Bắc Trung bộ.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án Tổ chức lại, tái cơ cấu HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thấp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ nằm trong Quyết định 461/QĐ-TTg về phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.

Còn thiếu tiêu chí

Theo báo cáo của Ban Chính sách và Phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam, Bắc Trung bộ là địa bàn có số lượng HTX nông nghiệp nhiều thứ hai trên cả nước, chiếm 20% số HTX nông nghiệp.

Trong đó, có 474 HTX thuộc vùng Bắc Trung bộ hoạt động kém hiệu quả, phân chia cụ thể gồm Thanh Hóa có 39 HTX, Nghệ An có 51 HTX, Hà Tĩnh có 204 HTX, Quảng Bình có 18 HTX, Quảng Trị có 136 HTX, Thừa Thiên Huế có 26 HTX.

Khảo sát của Ban Chính sách cho biết, các HTX này gặp khó khăn về nhiều mặt, như về vốn có 241 HTX (chiếm 50,84%), về trình độ quản lý có 301 HTX (63,05%), về đất đai có 178 HTX (37,55%), về tiêu thụ sản phẩm có 269 HTX (56,75%) và về tay nghề có 142 HTX (29,96%).

Tuy nhiên, tại hội nghị, các đại biểu đã có phản biện về những con số này. Thực tế, hiện tiêu chí về HTX hoạt động kém hiệu quả, HTX hoạt động hiệu quả còn thiếu, chưa có bộ khung chung nên Liên minh HTX đang căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để đánh giá.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình cho biết, nếu chiếu theo thực tế địa phương, tỉnh có 18 HTX hoạt động kém, còn chiếu theo các quy định thì có tới gần 50 HTX thuộc diện này.

Vị này cho biết, nguyên nhân của HTX hoạt động yếu kém chủ yếu có 2 dạng: Do HTX hoạt động mô hình thôn, khả năng tích tụ đất ít, dịch vụ nhiều dàn trải khó đầu tư, thu nhập cán bộ quản lý thấp, người lao động không gắn bó với HTX và HTX chuyển đổi nhưng mới chỉ ở hình thức.

PCT-Le-Van-Nghi-phat-bieu-tai-6264-8987-

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam  Lê Văn Nghị phát biểu tại Hội nghị

Hơn nữa, nhiều HTX thành lập mới chỉ để hoàn thành mục tiêu nông thôn mới hoặc để thụ hưởng các ưu đãi của dự án nào đó (khuyến nông, nông thôn mới…) nên không tự chủ, tự nguyện, thiếu hiệu quả.

Nói rõ hơn những khó khăn này, đại diện HTX Giang Sơn Đông (Đô Lương, Nghệ An) cho biết chính quyền can thiệp quá sâu vào HTX, can thiệp vào cơ cấu cán bộ, hội đồng quản trị HTX nên chưa thể hiện được sự tự chủ… Qua đây, đại diện HTX đề nghị Liên minh Trung ương nên chỉ đạo hoạt động cho các HTX xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, thực hiện tốt vai trò bảo về quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các HTX.

Thiếu hệ thống quy chế

Ngoài các vướng mắc trên, ông Nguyễn Đình Trưng - Trưởng phòng Phát triển HTX - Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, chỉ rõ thực tế hiện nay các HTX đang thiếu hệ thống quy chế để hướng dẫn điều hành HTX.

HTX thành lập mới có điều lệ, có phương án kinh doanh, nhưng thiếu hệ thống quy chế, nên thiếu định hướng, không có công cụ điều hành, dẫn đến HTX không biết hoạt động thế nào là đúng, thế nào là sai.

Hầu hết các HTX không có quy chế, nên không biết quản lý tài chính, không rõ phối hợp với nhau nên rất khó hoạt động hiệu quả.

he-thong-huong-dan-hoat-dong-h-6949-1677

Hội thảo nhằm lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án Tổ chức lại, tái cơ cấu HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thấp 

“Cần có bộ công cụ điều hành phát triển HTX. Có bộ quy chế, nếu Giám đốc HTX làm việc không hiệu quả, khiến HTX thua lỗ, thì dù chưa hết nhiệm kỳ cũng nên bãi miễn để người khác lên thay. Nhưng không có quy chế thì không bãi miễn được”, ông Trưng nói.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa, cũng thừa nhận rằng Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ tồn tại lịch sử xây dựng HTX lâu dài nên có nhiều hệ lụy cũ, khiến HTX hoạt động hiệu quả thấp.

Ông Hưng nhận định việc giải quyết các HTX này là cấp thiết, nhưng cần phải có lộ trình lâu dài, nên căn cứ thực tế mà có thể giải thể, sáp nhập, hoặc hỗ trợ vực dậy HTX, tránh chủ quan, áp đặt, duy ý chí…

Kết luận tại Hội nghị, ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho biết nguyên nhân HTX hoạt động yếu kém, đã được đưa ra tại nhiều hội nghị, từ Trung ương đến địa phương nhưng với đề án này, Chính phủ sẽ có cái nhìn tổng quan nhất, từ đó có chính sách, kinh phí hỗ trợ để thực hiện tái cơ cấu HTX.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý