Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621583
Khách trực tuyến : 47
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
12/03/2019 - 07:54

Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới

 Thứ ba, 12/3/2019 | 07:44 GMT+7 

Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ cùng nhau đẩy mạnh các hoạt động khuyến học cho cán bộ, thành viên và người lao động trong các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sáng 11/3, Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX hướng tới hội nhập khu vực và quốc tế giai đoạn 2019 - 2025.

Xu thế mới

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết KTHT, HTX đang phát triển nhanh. Đến hết năm 2018, cả nước đã có hơn 2 vạn HTX, trên 10 vạn tổ hợp tác (THT).

Thực tế cho thấy, nhu cầu học tập của các thành viên HTX là rất lớn, nhất là đào tạo cho HTX về sản xuất gắn với chuỗi giá trị, bao gồm cả kiến thức về quản trị, tài chính, thương mại…

Hơn nữa, các HTX hiện nay muốn phát triển được phải ứng dụng công nghệ, để sản xuất sản phẩm sạch, đẩy mạnh thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc… để quảng bá sản phẩm.

Do đó, nhu cầu học nghề của người lao động trong khu vực HTX rất lớn. Hiện Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức các khóa đào tạo mũi nhọn, trọng tâm và dài hạn để truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho người dân.

Ngoài ra, tính hiếu học của các tầng lớp người dân hiện nay rất cao, nhất là những đối tượng trẻ và hầu hết đều có nhu cầu học tập lên cao để nâng cao tay nghề, tăng kiến thức quản trị.

Do đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hy vọng sự phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Khuyến học sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả việc triển khai mọi chủ trương và đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và phát triển các mô hình HTX tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết việc Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam ký kết hợp tác là một hoạt động thiết thực, phù hợp với xu thế của thế giới về mọi mặt.

Cụ thể, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Doan, hiện kinh tế thế giới đang phát triển dựa trên nền tảng tri thức và khoa học công nghệ. Và, KTHT đang dần trở thành phương thức sản xuất tốt nhất để tối ưu toàn bộ nguồn lực, tăng sức cạnh tranh. "Kể cả những nước như Mỹ cũng là một nước phát triển HTX gần như nhất trên thế giới", Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nói.

Do đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhận định, muốn phát triển được HTX ở Việt Nam cho phù hợp thì phải nâng cao trình độ, luật, chính sách về HTX phải nắm chắc, thích ứng mọi yêu cầu trong nước và quốc tế cho cán bộ, lãnh đạo, cán bộ HTX, thành viên.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam mong rằng hai tổ chức sẽ phối hợp các chương trình hoạt động thúc đẩy sự phát triển của cả hai bên trong thời gian tới.

lien-minh-htx-viet-va-quy-khuy-6297-4880

Hai bên sẽ cùng nhau phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực, đa dạng

Đẩy mạnh khuyến học trong HTX

Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất về công tác phối hợp để đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của tầng lớp nhân dân về bản chất, giá trị, vị trí, vai trò của HTX trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và xu thế phát triển tất yếu phát triển KTHT, HTX. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển KTHT, HTX theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Hai bên sẽ cùng nhau phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực về nội dung, đa dạng về hình thức phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động của hai bên. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về KTHT, HTX; khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; về vị trí, vai trò và hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ thành lập Ban Chỉ đạo Khuyến học trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, vận động xây dựng các "Quỹ khuyến học, khuyến tài" tại các cơ sở KTHT, HTX để động viên cán bộ, thành viên, người lao động và con em họ cùng nhau học tập xây dựng gia đình học tập, nâng cao trình độ, góp phần xây dựng, phát triển các mô hình HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác và toàn hệ thống thuộc Liên minh HTX Việt Nam. Xây dựng Liên minh HTX Việt Nam là một đơn vị học tập.

Phối hợp đề xuất cơ chế chính sách về phát triển KTHT, HTX, về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng các đề án, dự án và tổ chức triển khai các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo nghề, các lớp khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo của Liên minh HTX Việt Nam và tại các Trung tâm Học tập cộng đồng.

Phối hợp vận động cán bộ, hội viên Hội Khuyến học các cấp tham gia phát triển KTHT, HTX theo Luật HTX 2012, nhất là mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Phối hợp phát hiện, biểu dương, khen thưởng và tôn vinh những tập thể và cá nhân năng động, sáng tạo có sáng kiến khoa học, kỹ thuật hữu ích được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn khu vực KTHT, HTX, mang lại hiệu quả kinh tế cao; những thành viên HTX làm kinh tế giỏi, tự học thành tài.

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền Liên minh HTX Việt Nam và Ban Phong trào Hội Khuyến học Việt Nam sẽ là đầu mối thực hiện, hàng năm tham mưu, tổ chức triển khai, theo dõi và tổng hợp báo cáo kết quả Chương trình phối hợp.

Các trường trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo nghề cho cán bộ, thành viên và người lao động trong các cơ sở KTHT, HTX và các Trung tâm Học tập cộng đồng.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc(15/05/2019 - 15:13)
Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019 kết nối 196 bản thương thảo, hợp tác và giao thương(22/04/2019 - 10:43)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương(18/04/2019 - 08:35)
Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019: Hội tụ sản phẩm đặc sắc của các địa phương(18/04/2019 - 08:32)
Khai mạc Diễn đàn pháp lý HTX Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương: Tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho HTX(18/04/2019 - 08:30)
Chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4(11/04/2019 - 15:44)
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương(11/04/2019 - 15:39)
352 HTX đăng ký tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019(10/04/2019 - 10:39)
Liên minh HTX Việt Nam nâng cao liên kết hệ thống(10/04/2019 - 10:35)
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương(05/04/2019 - 12:29)
Liên minh HTX Việt Nam: Nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ(04/04/2019 - 08:47)
Thông báo về việc đổi địa điểm tổ chức Diễn đàn và Hội chợ(03/04/2019 - 15:48)
Chuyển trang    
Trang số:  1/63
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tăng cường liên kết, hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của các địa phương
300 gian hàng tham dự Hội trợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hải Phòng 2019
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
Tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của thành phố
Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc
8 nhóm giải pháp để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương: Khảo sát 2 mô hình hợp tác xã tại huyện Thủy Nguyên
Hải Phòng thí điểm đưa cán bộ trẻ về HTX làm việc
Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào
Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 201: Bảo đảm sự kiện thành công, an toàn tuyệt đối
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy
Khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc