Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621583
Khách trực tuyến : 30
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước
06/03/2019 - 09:40

Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước

 

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân triển khai xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhận định việc xây dựng sản phẩm chủ lực địa phương phải được gắn với chuỗi giá trị như sản phẩm có chất lượng đủ điều kiện tiêu thụ trên thị trường. Hơn nữa, mục tiêu của chương trình phải đưa được các sản phẩm vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiêu thụ.

Trong đó, công tác xây dựng chuỗi là trách nhiệm chính của Liên minh HTX, nhưng phải có sự hỗ trợ của Liên minh các tỉnh, thành phố cũng như chính quyền địa phương. Đồng thời, phải có sự vào cuộc của các ban ngành tham mưu, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX, Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư…

Làm mẫu để tạo hiệu ứng

Về cách làm, Liên minh xác định sẽ kết hợp với doanh nghiệp ngay từ khi xác định chuỗi, tạo động lực đẩy thật nhanh công tác xây dựng chuỗi; phấn đấu đến cuối năm nay sẽ đạt chỉ tiêu mỗi tỉnh, thành phố sẽ có một chuỗi làm mẫu để tạo hiệu ứng, lan tỏa thành quả.

Khác với năm 2018, năm nay, các địa phương phải đề xuất sản phẩm chủ lực và HTX gắn với sản phẩm, sau đó Liên minh Trung ương sẽ thẩm định và quyết định lựa chọn chuỗi để xây dựng. Công tác xây dựng chuỗi phải chú trọng vào sinh kế cho người dân theo chương trình 30a, 135…

Về kinh phí, dự kiến, mỗi chuỗi sẽ được Liên minh Trung ương hỗ trợ 500 triệu đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2018. Trong đó đầu tư trực tiếp vào HTX sẽ chiếm phần lớn và chú trọng vào các tài sản không chia. Ngoài ra sẽ là chi phí đào tạo, chi phí tập huấn, chi phí tham quan học hỏi…

“Các đồng chí tham gia xây dựng chuỗi phải xem đây là vinh dự khi được tham gia, được phục vụ sự phát triển của kinh tế địa phương và cả nước. Ngoài ra đây còn là trách nhiệm chính trị của mình trước chức năng nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Tại buổi ra quân, đại diện các Tổ công tác cũng như các đơn vị được giao nhiệm vụ đã tuyên thệ không ngại gian khó, bám sát thực tiễn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành trách nhiệm được Đảng, Nhà nước giao phó.

Đại diện các Tổ công tác cũng báo cáo sơ bộ về công tác triển khai công tác xây dựng chuỗi từ đầu năm đến nay. Đến nay đã có 61/63 tỉnh, thành phố có ý kiến phản hồi tham gia xây dựng chuỗi. Các tổ đang phân công nhân sự phụ trách các tỉnh cũng như lựa chọn HTX, xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra, bên cạnh việc hỗ trợ nâng cao tay nghề cho các thành viên HTX, với các mô hình HTX được phê duyệt, Tổ công tác có nhiệm vụ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để chỉ định thầu, mời thầu các đơn vị cung cấp máy móc, thiết bị cũng như hỗ trợ vật tư thiết yếu…

Sau khi hoàn thiện hồ sơ theo quy định, đơn vị chủ trì ký kết hợp đồng ba bên gồm đơn vị chủ trì, đơn vị cung cấp và HTX thụ hưởng. Đặc biệt, hồ sơ, chứng từ thanh toán, quyết toán kinh phí dự án được thực hiện theo quy định Nhà nước và Liên minh HTX Việt Nam.

xay-dung-chuoi-gia-tri-5034-1551794442.j

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo: “Các đồng chí tham gia xây dựng chuỗi phải xem đây là vinh dự”

Phối hợp tạo nên quy trình khép kín

Để đẩy mạnh công tác triển khai xây dựng HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Quyết định số 37/ QĐ- LMHTXVN về ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác, Quy chế Hỗ trợ HTX và xây dựng mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị về phát triển chuỗi.

Về cơ bản, Quyết định 37 đã chia địa bàn triển khai xây dựng chuỗi thành 3 vùng, mỗi vùng được một Phó Chủ tịch Liên minh phụ trách. Chủ tịch Liên minh HTX các tỉnh, thành phố sẽ là Tổ phó, chịu trách nhiệm làm đầu mối triển khai công việc.

Cụ thể, miền Bắc có 25 tỉnh, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh phụ trách. Viện trưởng Viện phát triển KTHT Nguyễn Mạnh Cường làm Tổ phó Thường trực.

Miền Trung có 19 tỉnh, do Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị phụ trách. Giám đốc Trung tâm các Chương trình kinh tế xã hội Lê Đình Long làm Tổ phó Thường trực.

Miền Nam có 19 tỉnh, do Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường phụ trách. Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Vũ Quang Phong làm Tổ phó Thường trực.

Quyết định cũng giao nhiệm vụ rõ ràng cho các ban, đơn vị của Trường Đào tạo nghề, Trường Đào tạo cán bộ, Ban chính sách phát triển… phải phối hợp với nhau, tạo nên quy trình khép kín, hỗ trợ HTX xây dựng chuỗi, từ khảo sát, thẩm định đến bồi dưỡng cán bộ cho HTX cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài ra, Liên minh Trung ương cũng sẽ thành lập các tổ kiểm tra, giám sát để giám sát các tổ công tác, báo cáo với Thường trực về những khó khăn vướng mắc khi triển khai xây dựng chuỗi.

“Theo quyết định của Ban thường trực, xây dựng chuỗi sẽ đề cao vai trò của địa phương. Cụ thể, địa phương sẽ đề xuất sản phẩm chủ lực, các HTX gắn với sản phẩm và doanh nghiệp liên kết. Sau đó, Liên minh Trung ương mới quyết định sẽ xây dựng chuỗi nào”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)
(06/3/2019)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc(15/05/2019 - 15:13)
Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019 kết nối 196 bản thương thảo, hợp tác và giao thương(22/04/2019 - 10:43)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương(18/04/2019 - 08:35)
Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019: Hội tụ sản phẩm đặc sắc của các địa phương(18/04/2019 - 08:32)
Khai mạc Diễn đàn pháp lý HTX Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương: Tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho HTX(18/04/2019 - 08:30)
Chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4(11/04/2019 - 15:44)
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương(11/04/2019 - 15:39)
352 HTX đăng ký tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019(10/04/2019 - 10:39)
Liên minh HTX Việt Nam nâng cao liên kết hệ thống(10/04/2019 - 10:35)
Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương(05/04/2019 - 12:29)
Liên minh HTX Việt Nam: Nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ(04/04/2019 - 08:47)
Thông báo về việc đổi địa điểm tổ chức Diễn đàn và Hội chợ(03/04/2019 - 15:48)
Chuyển trang    
Trang số:  1/63
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tăng cường liên kết, hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của các địa phương
300 gian hàng tham dự Hội trợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hải Phòng 2019
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
Tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của thành phố
Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc
8 nhóm giải pháp để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương: Khảo sát 2 mô hình hợp tác xã tại huyện Thủy Nguyên
Hải Phòng thí điểm đưa cán bộ trẻ về HTX làm việc
Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào
Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 201: Bảo đảm sự kiện thành công, an toàn tuyệt đối
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy
Khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc