Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 94
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế
21/01/2019 - 09:15

Hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế

 

Năm 2018, cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội cả nước, hệ thống kinh tế hợp tác, HTX cũng có nhiều sự chuyển biến tích cực về chất và lượng. khu vực KTHT, HTX và các thành viên đã đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, là thành tố quan trọng đóng góp tích cực cho tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Trong hai ngày 19, 20/1, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức hội nghị phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những thành tích của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhận định những thành tích trong những năm gần đây, nhất là trong năm 2018 của Liên minh HTX Việt Nam đã khiến cả hệ thống chính trị phải quan tâm hơn đến phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Điều này thể hiện qua việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với Liên minh HTX Việt Nam vào ngày 21/6 vừa qua.

Phát triển nhanh, bền vững

Báo cáo về tình hình phát triển khu vực KTHT, HTX năm 2018, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết trong năm 2018, khu vực KTHT, HTX tiếp tục phát triển trên địa bàn cả nước, các tỉnh, thành phố và hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội, đang trở thành thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế.

Năm 2018, số lượng HTX, Liên hiệp HTX và tổ hợp tác (THT) đều tăng 8,2 - 25,4% so với năm 2017, 57/63 tỉnh, thành phố tăng số lượng HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết năm 2019, hệ thống Liên minh tiếp tục đẩy mạnh phát triển KTHT, HTX nhanh, hiệu quả, bền vững. Các THT, HTX, Liên hiệp HTX phát triển bứt phá, tăng về số lượng, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động.

pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-3470-154791

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cụ thể, trong năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam đặt chỉ tiêu thành lập mới ít nhất 7.000 THT, 2.500 HTX và 25 Liên hiệp HTX. So với năm 2018, mỗi Liên minh HTX tỉnh, thành phố thành lập mới HTX tăng 10% tổng số HTX trở lên, thành lập 1 Liên hiệp HTX trở lên, HTX hoạt động có hiệu quả đạt 55% trở lên, tổng số cán bộ quản lý HTX có trình độ sơ cấp trở lên tăng 10%, số thành viên của HTX tăng 8%, thu nhập của thành viên HTX tăng 10% trở lên. Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, thành phố hỗ trợ, xây dựng mới 200 mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị…

Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng như sự phối hợp giữa hai cơ quan.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết trong năm vừa qua, thực tế khi ông đi khảo sát tại nhiều địa phương như Bắc Giang, Bến Tre, Gia Lai, Đồng Tháp… chính quyền và người dân ở đây rất quan tâm đến mô hình phát triển theo hình thức HTX kiểu mới, HTX gắn với chuỗi giá trị. Có thể thấy, yêu cầu sản xuất trong kinh tế thị trường đã khiến người dân phải quan tâm đến mô hình HTX, đây là sự phát triển tất yếu trong cơ chế mới này. Do đó, Bộ NN&PTNT rất muốn cùng Liên minh HTX Việt Nam kết hợp các hộ nông dân phát triển thành HTX.

7 chức năng, 12 nhiệm vụ

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định nên tập trung vào việc Tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về phát triển kinh tế tập thể. Trong đó cần làm rõ vai trò liên kết trung tâm, kết nối các hộ nông dân của HTX, thay đổi nhận thức về HTX là chủ thể kinh doanh thay vì công tác nông dân, nông thôn như hiện nay; phải xác định rõ chức năng của doanh nghiệp và HTX, tránh nhầm lẫn, mập mờ; đồng thời cũng phải xác định vai trò xã hội của HTX trong thời đại mới. Ngoài ra cần nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ của Liên minh HTX, nhất là các cán bộ trẻ.

Thay mặt Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề xuất đưa các cán bộ trẻ của HTX ra nước ngoài đào tạo và lao động để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để có nền tảng tốt hơn trong xây dựng HTX.

Trang-3-Anh-PTT-tham-UCMart-JP-2483-9607

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng nông sản sạch

Bộ NN&PTNT cũng sẵn sàng hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư. Liên minh HTX Việt Nam phải là cầu nối giữa các HTX, người dân trong nước với các tổ chức quốc tế.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hy vọng Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục bám sát 7 chức năng, 12 nhiệm vụ cơ bản của hệ thống Liên minh để hỗ trợ cho các HTX cũng như góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Cụ thể, Liên minh HTX Việt Nam phải đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, phối hợp với các bộ ngành xây dựng quy hoạch phát triển KTHT, xây dựng các HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị.

Tăng cường tuyên truyền sự phát triển của KTHT, HTX, thực hiện các chương trình dự án dịch vụ công hỗ trợ phát triển của KTHT. Tham gia xây dựng chính sách pháp luật về HTX.

Hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ cần thiết cho hình thành và phát triển HTX. Đại diện cho các mối quan hệ của HTX trong và ngoài nước.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, muốn hoạt động hiệu quả bền vững thì không còn cách nào khác ngoài hỗ trợ, quan tâm tới HTX nhưng tránh tình trạng quan liêu, quan chức trong quá trình hỗ trợ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và chính quyền địa phương quan tâm trực tiếp hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn đến sự phát triển của khu vực KTHT và HTX.

"Cần phải xác định rõ hơn chiến lược phát triển, cụ thể hóa mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030 và thực sự trở thành nước công nghiệp hiện đại vào giữa thế kỷ này", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)
20/01/2019

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững