Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 72
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Liên minh HTX Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
21/01/2019 - 09:04

Liên minh HTX Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Chiều ngày 19/1, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.


lien-minh-htx-viet-nam-3239-1547912033.j

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Liên minh HTX Việt Nam

Liên minh HTX Việt Nam được thành lập năm 1993 sau Đại hội đại biểu toàn quốc Hội đồng Trung ương Liên minh HTX Việt Nam lần thứ nhất (tháng 10/1993).

Đến nay, Liên minh HTX Việt Nam đã trải qua 5 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội là dấu son đánh dấu sự trưởng thành; khẳng định ngày càng rõ vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển KTHT, HTX ở Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, Liên minh HTX Việt Nam luôn hướng về cơ sở, tổ chức triển khai các hoạt động, nhằm thúc đẩy qúa trình củng cố, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả của khu vực KTHT, HTX cả nước.

pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-1720-154791

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Đến cuối năm 2018, các HTX hoàn thành cơ bản việc tổ chức lại hoạt động hoặc chuyển đổi sang loại hình tổ chức khác theo quy định của Luật HTX.

Bình quân cả nước mỗi năm thành lập được 1.000 - 1.500 HTX mới. Nhất là năm 2018, thành lập 2.290 HTX mới, đưa tổng số HTX lên 22.456 HTX và thành lập 15 Liên hiệp HTX mới, đưa tổng số Liên hiệp HTX lên số lượng 74 Liên hiệp… Ngoài ra, cả nước còn có 103.435 tổ hợp tác hoạt động tương đối đa dạng về hình thức và lĩnh vực.

Các HTX, Liên hiệp HTX có vai trò quan trọng trong hỗ trợ kinh tế thành viên, phát triển và tích cực tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động. Các THT đã hỗ trợ các hộ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh; tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và ổn định chính trị của đất nước.

Để đạt được những thành công trên, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, quán triệt và vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực tranh thủ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để phục vụ phát triển kinh tế hợp tác, HTX.

Bên cạnh đó, hệ thống Liên minh đã chú trọng xây dựng “con người HTX”, trước hết là đội ngũ cán bộ chủ chốt trong khu vực KTHT, HTX đáp ứng vai trò là nòng cốt trong phát triển HTX, từng bước hình thành và lan tỏa “triết lý HTX” trong các cộng đồng dân cư.

chu-tich-nguyen-ngoc-bao-4758-1547912033

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo 

Ngoài ra, hệ thống Liên minh HTX đã đổi mới tổ chức và hoạt động phải toàn diện, đồng bộ, thực chất, có bước đi, cách làm phù hợp, hiệu quả, tuân theo tín hiệu của thị trường, xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, coi trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề do thực tiễn đặt ra.

Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu để đến 2030 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Hòa cùng sự phát triển đó của đất nước, với phương châm: “Tất cả vì sự phát triển bền vững và hiệu quả của khu vực KTHT, HTX” Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các tỉnh, thành phố tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ phát triển KTHT nhằm làm tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần “đưa KTHT thực sự là thành phần kinh tế quan trọng, cùng kinh tế nhà nước ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” như Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về kinh tế tập thể đã xác định.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã long trọng trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Liên minh HTX Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã trao tặng các phần thưởng quý khác của Đảng và Nhà nước tặng cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phát triển KTHT, HTX.

Bạch Linh (Thời báo kinh doanh)
20/01/2019

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững