Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621698
Khách trực tuyến : 46
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Muốn làm lớn, cần xây dựng các HTX, Liên hiệp HTX đủ lớn
25/12/2018 - 14:35

Muốn làm lớn, cần xây dựng các HTX, Liên hiệp HTX đủ lớn

 

Các HTX cần được tư vấn, hướng dẫn cách tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước để xây dựng hợp đồng, dự án liên kết, có phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, xây dựng được thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng.

Ngày 20/12, Liên minh HTX Tp.Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, xúc tiến thương mại của các HTX và doanh nghiệp".

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động động liên kết, hợp tác giữa Liên minh HTX Tp.Hà Nội và 7 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn về đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX.

chu-tich-nguyen-ngoc-bao-JPG-2292-154531

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo: Sẵn sàng dành các nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho các Liên minh xây dựng chuỗi

Thúc đẩy phát triển

Báo cáo tại hội thảo, ông Lê Văn Thư - Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội, cho biết hiện nay 8 tỉnh, thành phố có 4.277 HTX, trong đó có 2.011 HTX dịch vụ nông nghiệp, 589 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 606 HTX thương mại, dịch vụ, 311 HTX xây dựng.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều thách thức, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh nhưng các HTX sau khi thực hiện chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 đã cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì ổn định các hoạt động, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, đồng thời nghiên cứu mở rộng, phát triển thêm các ngành nghề, dịch vụ kinh doanh.

Đáng lưu ý, hoạt động của các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết hợp tác trong nội bộ HTX và tạo điều kiện thuận lợi giải quyết đầu ra cho các sản phẩm của nông dân.

DSC-0011-JPG-2588-1545353237.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Nhiều HTX đã tham gia các chuỗi giá trị, tập trung chủ yếu vào khâu tổ chức sản xuất theo nhu cầu của thị trường, gắn sản xuất với hợp đồng tiêu thụ, bảo đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo, tính đến tháng 12/2018, tại Hà Nội có 43 HTX, 24 công ty và hơn 50 hộ sản xuất - kinh doanh tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi. Liên minh HTX Tp.Hà Nội đã lựa chọn 46 HTX đăng ký chương trình xây dựng truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm.

Tại các tỉnh khác, cũng đã có nhiều chuỗi liên kết được xây dựng và phát triển. Theo báo cáo, tỉnh Lạng Sơn có 6 HTX tham gia chuỗi liên kết, Quảng Ninh có 70 HTX, trong đó tiêu biểu là sản phẩm OCOP đã mở rộng thị trường trong nước khi liên kết với BigC. Lào Cai có 20 HTX, 28 công ty tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi...

Chuỗi liên kết phải gắn với kinh doanh

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng Hà Nội với tổng số người cư trú lên tới 10 triệu người là thị trường tiêu thụ nông sản rất lớn. Ngoài ra, Hải Phòng, Quảng Ninh cùng các khu công nghiệp tại Thái Nguyên, Bắc Ninh cũng là những thị trường tiềm năng.

Do đó, 8 tỉnh, thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, đánh giá nhu cầu thị trường từ đó đề ra quy mô, chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu của các thị trường này, trước mắt là thị trường của Hà Nội.

Để tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững, bản thân các HTX cũng cần không ngừng đổi mới, chú trọng hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu về nông sản sạch, an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho rằng muốn làm lớn cần xây dựng các HTX, Liên hiệp HTX đủ lớn, làm đầu kéo để kéo các HTX nông nghiệp khác vào cùng tham gia chuỗi.

Về phía Liên minh Trung ương, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết sẵn sàng dành các nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho các Liên minh xây dựng chuỗi. Chuỗi siêu thị Coopmart cũng cam kết hỗ trợ các HTX tiêu thụ sản phẩm thông qua hệ thống của mình.

"Hiện nay, xây dựng HTX gắn với chuỗi đang là nhiệm vụ chính trị, nhưng muốn chuỗi liên kết bền vững thì phải tiêu thụ được các sản phẩm của chuỗi. Tức là biến nhiệm vụ chính trị thành lợi thế kinh doanh mới có thể thành công", Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

DSC-0013-JPG-9578-1545353237.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội Lê Văn Thư

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội Lê Văn Thư, muốn nâng cao hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản của các HTX, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền về phát triển KTHT.

"Phải tuyên truyền cho các HTX, doanh nghiệp tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đăng ký mã QR code cho các sản phẩm của các HTX. Xây dựng trang web để đưa các tin, bài về vông tác xây dựng và phát triển chuỗi", ông Lê Văn Thư nói.

Ngoài ra, ông Thư cho rằng cũng cần xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý điều hành của cán bộ các HTX, coi đây là yêu tố then chốt cho sự phát triển. Ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện thí điểm, tiến tới nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục tăng cường phối hợp giữa 8 tỉnh, thành phố trong thu hút đầu tư, liên kết hợp tác vùng để tổ chức sản xuất, đưa những nông sản an toàn và có chất lượng tốt nhất cho người dân Thủ đô.

Hồng Nhung (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019
Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Trực tiếp: Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa 15
VCA tạo thế mạnh cho Hợp tác xã từ xúc tiến thương mại
Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế “HTX vì việc làm bền vững”
Đổi mới trong hoạt động của Liên minh HTX các cấp
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ VỀ NỘI DUNG QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT 45-NQ/TW, NGÀY 24/01/2019 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
Hội nghị cán bộ thành phố: Quán triệt Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai chương trình hành động
Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ để HTX phát triển bền vững
Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Công văn số 3763/BKHĐT-HTX ngày 05/6/2019 về việc chuyển đổi hợp tác xã sang loại hình tổ chức khác
Phát triển kinh tế tập thể với tốc độ tăng trưởng hợp lý và bền vững
Thông báo về việc hoãn tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 7-2019
Giai đoạn 2020-2025, dự kiến hỗ trợ phòng chống cúm gia cầm hơn 89 tỷ đồng.