Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621579
Khách trực tuyến : 92
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố :Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực
16/04/2019 - 08:18

Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố

Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực

Liên minh HTX và doanh nghiệp (DN) thành phố có 293 thành viên, trong đó có 198 HTX và 95 DN. Triển khai Luật HTX năm 2012, Liên minh không ngừng đổi mới phương thức tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thành viên giải quyết khó khăn, duy trì ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đổi mới cách thức hỗ trợ, thủ tục vay vốn…

Thời gian vừa qua, HTX dịch vụ môi trường Thành Vinh, HTX thương mại Điện Biên và Công ty TNHH Thanh Huyền có kiến nghị liên quan đến việc thuê đất sản xuất, địa bàn hoạt động, giá dịch vụ được UBND quận Dương Kinh, UBND thành phố giải quyết dứt điểm. Trước đó, một số HTX như: Thủ công mỹ nghệ An Dương, Nam Phong, Hải Đông kiến nghị về cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của HTX, được UBND các huyện An Dương, Kiến Thụy và quận Hải An giải quyết xong, giúp các HTX ổn định hoạt động. Những kết quả này, có sự tham gia tích cực của Liên minh HTX và DN thành phố trong việc tổng hợp các kiến nghị, vướng mắc của thành viên, báo cáo và tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương giải quyết tại các hội nghị đối thoại doanh nghiệp. Hiện nay, Liên minh đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính và quận Kiến An giải quyết kiến nghị liên quan đến việc sử dụng đất tại phường Đồng Hòa của HTX thủy sản và dịch vụ tổng hợp Đồng Hòa theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Trên đây chỉ là một trong những hoạt động hỗ trợ thành viên được Liên minh HTX và DN thành phố triển khai trong thời qua. Từ khi triển khai Luật HTX năm 2012, nhất là sau Đại hội 5 năm 2017 đến nay, hoạt động hỗ trợ thành viên của liên minh có nhiều đổi mới, hướng vào đáp ứng, hỗ trợ giải quyết những nguyện vọng cụ thể, chính đáng, cần kíp của HTX, DN thành viên gắn với yêu cầu phát triển trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Cụ thể, ngoài đứng ra là cầu nối, phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn cho thành viên, liên minh chủ động cải tiến hoạt động hỗ trợ vay vốn từ quỹ Hỗ trợ phát triển HTX với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, thuận tiện. Nhờ vậy, nhiều HTX có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở rộng sản xuất. Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) Vũ Văn Hùng cho biết: đơn vị được vay 300 triệu đồng từ quỹ, xây dựng thành công vùng chuyên canh bí xanh trái vụ rộng 6,5 ha tại thôn 2, xã Liên Khê. Việc này mở ra hướng sản xuất mới đối với HTX. HTX Lê Hồng Phong (huyện An Dương) sử dụng vốn vay nâng cấp các trạm biến áp… Liên minh tổ chức cho thành viên tham gia tìm hiểu thị trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở các tỉnh phía Bắc và miền Tây Nam bộ. Tổ chức các lớp đào tạo, hội thảo gắn với từng nội dung chuyên sâu xuất phát từ thực tiễn ở cơ sở như: tọa đàm trao đổi kinh nghiệm kinh doanh điện giữa các nhóm HTX dịch vụ điện, kỹ thuật trồng hoa lan đối với các HTX chuyên trồng hoa, cây cảnh…

Tập trung hỗ trợ đào tạo, tiêu thụ sản phẩm

Tại Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban chỉ đạo Kinh tế tập thể thành phố diễn ra hồi cuối tháng 1, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, hai vấn đề vướng mắc có ảnh hưởng đến sự phát triển của phần lớn các HTX, kể cả các DN vừa và nhỏ hiện nay, đó là công tác đào tạo nguồn nhân lực và tìm kiếm thị trường “đầu ra” cho sản phẩm. Liên minh cũng như các thành viên khác trong Ban chỉ đạo cần hỗ trợ giúp các DN, HTX tháo gỡ từng bước và giải quyết tốt hai vấn đề này, để thúc đẩy các DN, HTX phát triển.

 Bám sát nhiệm vụ được giao, trong 2019, cùng với duy trì các hoạt động hỗ trợ đang triển khai, Liên minh tập trung vào đổi mới công tác hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ quản lý HTX. Liên minh đang triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX thành phố năm 2019 và Đề án Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX thành phố giai đoạn 2016 – 2020. Đây là chương trình đào tạo được tổ chức quy mô, bài bản, với dự kiến gần 500 lượt cán bộ quản lý HTX được đào tạo, bồi dưỡng. Kết quả của chương trình đào tạo hứa hẹn sẽ làm thay đổi căn bản nhận thức và năng lực quản lý, trình độ chuyên môn của cán bộ HTX…

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các HTX, DN tháo gỡ khó khăn về “đầu ra” cho sản phẩm, liên minh chuyển trọng tâm, phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ chú trọng hỗ trợ các đơn vị đăng ký nhãn hiệu và truy suất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm. Liên minh sẽ là cầu nối, liên kết DN với HTX hình thành chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, bao tiêu sản phẩm. Phối hợp với các cơ quan: Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh- Truyền hình Hải Phòng, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu đặc sản, sản phẩm đặc trưng của các DN, HTX. Từ đó, góp phần cùng thành viên giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ, nhất là sản phẩm của nhóm thành viên HTX nông nghiệp.

Ngọc Lan (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An(17/05/2019 - 14:31)
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC THI ĐUA NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019 CỦA KHỐI THI ĐUA LIÊN HIỆP HỘI VÀ CÁC HỘI DOANH NGHIỆP THÀNH PHỐ(09/05/2019 - 09:13)
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019(07/05/2019 - 10:54)
Thông báo về việc tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp định kỳ tháng 5/2019(04/05/2019 - 09:15)
Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố :Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực(16/04/2019 - 08:18)
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc các đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhân kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4(11/04/2019 - 15:46)
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/2019)(10/04/2019 - 14:43)
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ KẾT NẠP THÀNH VIÊN MỚI NĂM 2019(28/03/2019 - 15:22)
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 02 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn quận Dương Kinh, Đồ Sơn(28/03/2019 - 14:51)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019(20/03/2019 - 15:51)
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.(13/03/2019 - 15:10)
Liên minh HTX và DN thành phố hướng dẫn các đơn vị thành viên tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước trên địa bàn thành phố(25/02/2019 - 16:27)
Chuyển trang    
Trang số:  1/32
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tăng cường liên kết, hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của các địa phương
300 gian hàng tham dự Hội trợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hải Phòng 2019
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
Tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của thành phố
Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc
8 nhóm giải pháp để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương: Khảo sát 2 mô hình hợp tác xã tại huyện Thủy Nguyên
Hải Phòng thí điểm đưa cán bộ trẻ về HTX làm việc
Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào
Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 201: Bảo đảm sự kiện thành công, an toàn tuyệt đối
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy
Khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc