Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 90
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố :Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực
16/04/2019 - 08:18

Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố

Hỗ trợ thành viên bằng việc cụ thể, thiết thực

Liên minh HTX và doanh nghiệp (DN) thành phố có 293 thành viên, trong đó có 198 HTX và 95 DN. Triển khai Luật HTX năm 2012, Liên minh không ngừng đổi mới phương thức tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thành viên giải quyết khó khăn, duy trì ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đổi mới cách thức hỗ trợ, thủ tục vay vốn…

Thời gian vừa qua, HTX dịch vụ môi trường Thành Vinh, HTX thương mại Điện Biên và Công ty TNHH Thanh Huyền có kiến nghị liên quan đến việc thuê đất sản xuất, địa bàn hoạt động, giá dịch vụ được UBND quận Dương Kinh, UBND thành phố giải quyết dứt điểm. Trước đó, một số HTX như: Thủ công mỹ nghệ An Dương, Nam Phong, Hải Đông kiến nghị về cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của HTX, được UBND các huyện An Dương, Kiến Thụy và quận Hải An giải quyết xong, giúp các HTX ổn định hoạt động. Những kết quả này, có sự tham gia tích cực của Liên minh HTX và DN thành phố trong việc tổng hợp các kiến nghị, vướng mắc của thành viên, báo cáo và tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương giải quyết tại các hội nghị đối thoại doanh nghiệp. Hiện nay, Liên minh đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính và quận Kiến An giải quyết kiến nghị liên quan đến việc sử dụng đất tại phường Đồng Hòa của HTX thủy sản và dịch vụ tổng hợp Đồng Hòa theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Trên đây chỉ là một trong những hoạt động hỗ trợ thành viên được Liên minh HTX và DN thành phố triển khai trong thời qua. Từ khi triển khai Luật HTX năm 2012, nhất là sau Đại hội 5 năm 2017 đến nay, hoạt động hỗ trợ thành viên của liên minh có nhiều đổi mới, hướng vào đáp ứng, hỗ trợ giải quyết những nguyện vọng cụ thể, chính đáng, cần kíp của HTX, DN thành viên gắn với yêu cầu phát triển trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Cụ thể, ngoài đứng ra là cầu nối, phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn cho thành viên, liên minh chủ động cải tiến hoạt động hỗ trợ vay vốn từ quỹ Hỗ trợ phát triển HTX với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, thuận tiện. Nhờ vậy, nhiều HTX có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở rộng sản xuất. Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) Vũ Văn Hùng cho biết: đơn vị được vay 300 triệu đồng từ quỹ, xây dựng thành công vùng chuyên canh bí xanh trái vụ rộng 6,5 ha tại thôn 2, xã Liên Khê. Việc này mở ra hướng sản xuất mới đối với HTX. HTX Lê Hồng Phong (huyện An Dương) sử dụng vốn vay nâng cấp các trạm biến áp… Liên minh tổ chức cho thành viên tham gia tìm hiểu thị trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở các tỉnh phía Bắc và miền Tây Nam bộ. Tổ chức các lớp đào tạo, hội thảo gắn với từng nội dung chuyên sâu xuất phát từ thực tiễn ở cơ sở như: tọa đàm trao đổi kinh nghiệm kinh doanh điện giữa các nhóm HTX dịch vụ điện, kỹ thuật trồng hoa lan đối với các HTX chuyên trồng hoa, cây cảnh…

Tập trung hỗ trợ đào tạo, tiêu thụ sản phẩm

Tại Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban chỉ đạo Kinh tế tập thể thành phố diễn ra hồi cuối tháng 1, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, hai vấn đề vướng mắc có ảnh hưởng đến sự phát triển của phần lớn các HTX, kể cả các DN vừa và nhỏ hiện nay, đó là công tác đào tạo nguồn nhân lực và tìm kiếm thị trường “đầu ra” cho sản phẩm. Liên minh cũng như các thành viên khác trong Ban chỉ đạo cần hỗ trợ giúp các DN, HTX tháo gỡ từng bước và giải quyết tốt hai vấn đề này, để thúc đẩy các DN, HTX phát triển.

 Bám sát nhiệm vụ được giao, trong 2019, cùng với duy trì các hoạt động hỗ trợ đang triển khai, Liên minh tập trung vào đổi mới công tác hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ quản lý HTX. Liên minh đang triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX thành phố năm 2019 và Đề án Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX thành phố giai đoạn 2016 – 2020. Đây là chương trình đào tạo được tổ chức quy mô, bài bản, với dự kiến gần 500 lượt cán bộ quản lý HTX được đào tạo, bồi dưỡng. Kết quả của chương trình đào tạo hứa hẹn sẽ làm thay đổi căn bản nhận thức và năng lực quản lý, trình độ chuyên môn của cán bộ HTX…

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các HTX, DN tháo gỡ khó khăn về “đầu ra” cho sản phẩm, liên minh chuyển trọng tâm, phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ chú trọng hỗ trợ các đơn vị đăng ký nhãn hiệu và truy suất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm. Liên minh sẽ là cầu nối, liên kết DN với HTX hình thành chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, bao tiêu sản phẩm. Phối hợp với các cơ quan: Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh- Truyền hình Hải Phòng, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu đặc sản, sản phẩm đặc trưng của các DN, HTX. Từ đó, góp phần cùng thành viên giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ, nhất là sản phẩm của nhóm thành viên HTX nông nghiệp.

Ngọc Lan (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG(21/08/2019 - 10:58)
HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 29 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VÀ DOANH NGHIỆP THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (31/7/1990 – 31/7/2019)(31/07/2019 - 10:50)
Liên minh HTX&DN TP Hải Phòng: Mái nhà chung của HTX(24/07/2019 - 15:41)
Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(24/07/2019 - 10:23)
Lãnh đạo Liên minh HTX và DN thành phố tới thăm và tặng quà một số đơn vị thành viên nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7(22/07/2019 - 16:03)
Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố kết nạp thành viên mới năm 2019(17/07/2019 - 15:47)
HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI, CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM(05/07/2019 - 09:27)
Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc các doanh nghiệp thành viên Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố năm 2019(30/06/2019 - 17:24)
Thêm nhiều hợp tác xã có cơ hội vay vốn(24/06/2019 - 14:37)
Công văn gửi các đơn vị thành viên về tổ chức các hoạt động "Tuần lễ Biển và Hải Đảo Việt Nam", "Tháng hành động vì môi trường"(20/06/2019 - 14:42)
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An(17/06/2019 - 09:43)
Khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể năm 2019(06/06/2019 - 16:36)
Chuyển trang    
Trang số:  1/33
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững