Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 40
Thành viên trực tuyến : 0
 
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn
19/03/2020 - 08:06

HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn

Với khát khao làm nông nghiệp, cung cấp thực phẩm sạch, sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, anh Phạm Văn Quyên chính thức tập hợp một số hộ dân thành lập HTX Nam Việt. Được công nhận là sản phẩm OCOP vào cuối năm 2019, sản phẩm quả chuối của HTX bên cạnh việc cung cấp cho thị trường địa phương mà còn vươn xa xuất khẩu.

HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt (đội 4, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) được thành lập từ tháng 5/2018. Giám đốc HTX từng là giáo viên chuyên ngành điện của một trường cao đẳng tại Hải Phòng. Với khát khao làm nông nghiệp, cung cấp thực phẩm sạch, năm 2016, anh xin vào CTCP nông sản Việt Nam VEG làm việc, sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, anh chính thức về quê đứng ra tập hợp một số hộ dân thành lập HTX.

Hiện nay, HTX liên kết với các hộ dân trong vùng trồng 150ha chuối lùn, chuối tiêu; diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 300ha và 200ha rau màu các loại...

Dấu ấn trong từng sản phẩm

Tất cả sản phẩm của HTX Nam Việt được cung cấp vào các chợ đầu mối của TP Hải Phòng, các bếp ăn công nghiệp, siêu thị... Các loại sản phẩm HTX cung cấp ra thị trường khá phong phú từ rau củ quả, thịt lợn, thịt gà, trứng, thủy hải sản và chuối. Sản phẩm của HTX được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vựa chuối 150ha của HTX nằm giữa vùng chuối lớn nhất của huyện Tiên Lãng, với đặc thù là vùng nước lợ ven sông nên quả chuối nơi đây ngọt đậm đà, kích thước quả to vừa phải và mỗi cây cho rất nhiều nải trên mỗi buồng. Đặc biệt hơn khi vùng chuối nằm trên các bờ đầm thủy sản và ít sâu bệnh gây hại khiến việc trồng chuối không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Các thành viên thường dùng vôi bột khử khuẩn gốc chuối khi thu hoạch xong.

Sản phẩm quả chuối của HTX Nam Việt được công nhận là sản phẩm OCOP vào cuối năm 2019. Bên cạnh việc cung cấp cho thị trường Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận, chuối của HTX còn xuất khẩu sang Trung Quốc.

20200316-181927-1638-1584358707.jpg

Anh Quyên dẫn phóng viên đi thăm "vựa chuối" có diện tích hàng trăm ha

Các sản phẩm cá nước ngọt, nước lợ của HTX được nuôi trong các vùng đầm quy mô hàng trăm ha thuộc quy hoạch vùng thủy sản của TP Hải Phòng. Nguồn thức ăn chủ yếu của các loại cá là các phụ phẩm nông nghiệp như thóc bung, cám gạo, cỏ, thân cây chuối thái nhỏ, rau muống, ngô... hạn chế tối đa việc dùng thức ăn công nghiệp nên chất lượng thủy sản được rất nhiều khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

Sản phẩm tôm thẻ, tôm sú, tôm rảo của HTX đang được thành viên nuôi quảng canh trong các vùng đầm cho chất lượng tôm săn chắc, thịt thơm ngon, đậm đà.

Anh Phạm Văn Quyên (sinh năm 1987)- Giám đốc HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt cho biết: 100% diện tích đất sản xuất của HTX nằm trong vùng nước lợ. Nước lợ là kết quả của sự pha trộn giữa nước biển với nước ngọt, chẳng hạn như tại các khu vực cửa sông... Vì thế, hầu hết các sản phẩm của HTX đều ngon, đậm đà.

Nói không với hóa chất độc hại trong sản xuất

Bên cạnh 7 thành viên sáng lập ban đầu trực tiếp góp vốn và đất đai vào HTX sản xuất, HTX còn liên kết sản xuất với hàng trăm hộ dân. Để quá trình liên kết bền chặt, HTX và các hộ dân ký kết hợp đồng rõ ràng. Trong quá trình sản xuất, các hộ chịu sự quản lý về kỹ thuật chăm sóc của cán bộ kỹ thuật HTX. Các hộ không được tự ý dùng thuốc BVTV, thuốc có hàm lượng chất cấm trong chăn nuôi... Hàng ngày, cán bộ kỹ thuật HTX xuống kiểm tra, ghi nhật ký theo dõi tình hình sản xuất, thời gian cách ly, thu hoạch của nông sản... Các sản phẩm sau khi thu hoạch đều được kiểm tra chất lượng kỹ trước khi cung cấp ra thị trường.

Để phát triển sản xuất, cuối năm 2019, HTX đã đầu tư mua đất, xây dựng nhà xưởng với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. HTX cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy dấm hoa quả từ Ấn Độ. Thông thường hoa quả, chuối sau khi già sẽ được thu hoạch về cho vào máy dấm (không sử dụng thuốc BVTV hay hóa chất độc hại). Mỗi lần hoạt động, máy có thể dấm được 20 tấn hoa quả. Hoạt động hiệu quả, HTX Nam Việt được Nhà nước đầu tư cho hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch...

Trước đây, sau khi hoa màu, chuối được thu hoạch, sản phẩm thải như lá cây, thân chuối... sẽ được bà con chặt vứt khắp các kênh mương, gây ắc tắc dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước. Nay, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, HTX đang thử nghiệm việc ủ các sản phẩm thải trong trồng trọt để tạo phân hữu cơ vi sinh, mang bón trực tiếp cho những vụ canh tác về sau, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học.

Thành công của HTX Nam Việt là minh chứng sống động cho việc người trẻ đam mê, quyết tâm lựa chọn HTX để khởi nghiệp. Công việc ngày càng nhiều, thành viên HTX ai cũng bận rộn, nhưng đội ngũ cán bộ chủ chốt của HTX (5 người) đang theo học các lớp cao đẳng quản trị doanh nghiệp, trung cấp kế toán HTX. “Thành viên trong ban lãnh đạo HTX đều là những người đã từng tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, lĩnh vực mà trước đây mọi người theo học liên quan ít tới kinh tế tập thể, HTX, nên giờ đây được TP Hải Phòng, Liên minh HTX và doanh nghiệp Hải Phòng tạo điều kiện cho đi học, ai cũng tranh thủ học để tích lũy kiến thức về xây dựng HTX ngày càng lớn mạnh” – anh Quyên cho biết.
                                                                                                                                              Thanh Vân

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020(26/05/2020 - 15:47)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản(26/05/2020 - 10:48)
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.(14/05/2020 - 10:19)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Lưu Kiếm (Thủy Nguyên): Doanh thu cao từ đổi mới phương án kinh doanh(27/04/2020 - 15:16)
HTX liên kết với hơn 150 hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng(20/04/2020 - 19:58)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên (huyện Tiên Lãng) Đưa sản phẩm trứng vịt Chấn Hưng vươn xa(11/04/2020 - 10:58)
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19(31/03/2020 - 16:16)
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn(19/03/2020 - 08:06)
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập(10/03/2020 - 15:55)
Sản phẩm hợp tác xã phục vụ thị trường Tết Phong phú, nguồn cung dồi dào(25/02/2020 - 21:05)
“Xuân mới” trên làng nghề chiếu cói Đồng Minh(25/02/2020 - 21:00)
HTX Minh Đức đa dạng trong hoạt động sản xuất kinh doanh(21/02/2020 - 08:37)
Chuyển trang    
Trang số:  1/17
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc