Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 43
Thành viên trực tuyến : 0
 
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập
10/03/2020 - 15:55

HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập

Mô hình | Thứ ba, 10/3/2020 | 07:34 GMT+7 

Thành lập từ tháng 10/1997, HTX Người tàn tật Tự lực An Dương (xã An Hưng- huyện An Dương- Hải Phòng) đã trở thành “mái nhà thứ hai” của những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến với HTX, người khuyết tật được truyền nghề, tạo công ăn việc làm phù hợp, vươn lên hòa nhập cuộc sống.

HTX Tự Lực hiện có 7 thành viên chính thức, từ khi thành lập đến nay đã tổ chức được hàng trăm lớp đào tạo, truyền nghề miễn phí cho người tàn tật, khuyết tật trên địa bàn.

Cầm tay chỉ việc

Ông Đoàn Văn Thoa – Giám đốc HTX chia sẻ: "Bản thân tôi sinh ra là một người tàn tật bẩm sinh. Cuộc sống mưu sinh của người bình thường đã khó, với người tàn tật lại càng khó hơn. Ngay từ nhỏ, nhiều người đã không được học hành, thậm chí đến chữ không biết viết, số không biết đếm. Sức khỏe yếu kém, họ có quá ít cơ hội để tìm được cho mình một công ăn việc làm phù hợp. Nhiều người khuyết tật, tàn tật đã trở nên mặc cảm, nghĩ rằng “mình là gánh nặng của gia đình và xã hội”. Cuộc sống của họ cứ lay lắt và bế tắc".

Từ hoàn cảnh thực tế của bản thân và chứng kiến nhiều mảnh đời không may khác, ông Thoa đã quyết định “thành lập HTX dành cho người tàn tật”, nhằm truyền nghề, tìm kiếm công ăn việc làm cho người tàn tật, giúp họ hòa nhập cuộc sống.

Hiện nay, HTX đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 16 lao động tại địa bàn, chủ yếu là các công việc như: làm tăm tre, ráp nối các linh kiện cho máy móc, đan móc, làm cửa nhôm kính... Thu nhập của mỗi lao động trung bình đạt 1 triệu đồng/tháng.

HTX đã truyền nghề cho học viên theo cách cầm tay chỉ việc. Người học được làm trực tiếp sản phẩm tại HTX, khi thuần thục sẽ được nhận việc, trả công chính thức. Để tạo điều kiện cho người khuyết tật làm được nhiều hàng, chủ động về thời gian làm việc, HTX đồng ý để người lao động mang sản phẩm về nhà làm.

Ong-Doan-Van-Thoa-ben-Con-gion-3106-3072

Ông Thoa bên sản phẩm con giống do thành viên HTX tự sản xuất

Ông Đoàn Văn Thoa cho biết thêm: "Các cháu ở đây đều là những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng chịu thương chịu khó. Có trí tuệ hạn chế nhưng có sức lao động và ngược lại, vì thế các cháu nương tựa nhau cùng làm việc. Mỗi cháu thường được phân công một công đoạn công việc cụ thể. Cứ làm đi làm lại hết ngày này sang ngày khác rồi cũng quen. Những cháu có sức khỏe tốt hơn giúp người yếu hơn mình".

Tạo thu nhập cho người lao động

Đối với những trường hợp người khuyết tật nhẹ, trí tuệ phát triển bình thường, sau khi được HTX truyền nghề thành thạo sẽ được giới thiệu vào làm công nhân chính thức trong các nhà máy tại khu công nghiệp Nomura.

Anh Đào Đình Cường – đang làm việc tại xưởng sản xuất con giống của HTX cho biết: Xưởng này đã được mở ra từ 8 năm, nhờ có xưởng mà con em thương –bệnh binh có nơi để lao động, sản xuất, có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Hoa – 28 tuổi xã Lê Thiện huyện An Dương chia sẻ: "Từ bé mình đã không được nhanh nhẹn, sức khỏe có hạn nên không xin làm công nhân được, may nhờ có HTX tạo cho việc xâu chuỗi các linh kiện điện tử".

Lanh-dao-HTX-mo-co-tien-de-xay-7782-4434

Trong tương lai, HTX sẽ tìm nguồn kinh phí để xây dựng nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm của thành viên 

Năm 2009, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định giao cho HTX quản lý 5.000m2 đất tại xã An Hưng đất để thực hiện dự án xây dựng trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. HTX đã làm Đề án về xây dựng trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật gửi đến các cơ quan, ban, ngành để thẩm duyệt.

Giám đốc Đoàn Văn Thoa chia sẻ thêm: "Hiện nay, HTX đang gặp khó khăn trong việc dạy nghề cho người khuyết tật do không có nguồn kinh phí. HTX phải tự bỏ tiền hoặc kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Việc huy động vốn góp của các thành viên trong HTX gần như không có vì bản thân họ đều là những người khó khăn về kinh tế, mình còn phải tạo công ăn việc làm, bắt tay chỉ việc cho họ".

Để HTX phát triển, thời gian tới, ban lãnh đạo đang tìm thêm một số nghề thủ công phù hợp để truyền dạy cho thành viên và từng bước mở rộng phát triển kinh doanh... Ước mong của HTX là được vay vốn đầu tư xây dựng khu nhà giới thiệu sản phẩm do chính tay người khuyết tật, tàn tật, con em thương bệnh binh làm ra. Từ giới thiệu quảng bá, sản phẩm mới đến được với nhiều khách hàng, thu nhập của người lao động sẽ cao hơn trước...

Thanh Vân
https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/htx-giu-p-nguo-i-co-hoa-n-ca-nh-kho-khan-vuon-len-ho-a-nha-p-1066008.html

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020(26/05/2020 - 15:47)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản(26/05/2020 - 10:48)
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.(14/05/2020 - 10:19)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Lưu Kiếm (Thủy Nguyên): Doanh thu cao từ đổi mới phương án kinh doanh(27/04/2020 - 15:16)
HTX liên kết với hơn 150 hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng(20/04/2020 - 19:58)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên (huyện Tiên Lãng) Đưa sản phẩm trứng vịt Chấn Hưng vươn xa(11/04/2020 - 10:58)
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19(31/03/2020 - 16:16)
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn(19/03/2020 - 08:06)
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập(10/03/2020 - 15:55)
Sản phẩm hợp tác xã phục vụ thị trường Tết Phong phú, nguồn cung dồi dào(25/02/2020 - 21:05)
“Xuân mới” trên làng nghề chiếu cói Đồng Minh(25/02/2020 - 21:00)
HTX Minh Đức đa dạng trong hoạt động sản xuất kinh doanh(21/02/2020 - 08:37)
Chuyển trang    
Trang số:  1/17
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc