Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622189
Khách trực tuyến : 69
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

HTX Minh Đức đa dạng trong hoạt động sản xuất kinh doanh
21/02/2020 - 08:37

HTX Minh Đức đa dạng trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Mô hình | Thứ sáu, 21/2/2020 | 08:10 GMT+7 

Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, ngoài việc tăng trưởng về số lượng, các HTX tại TP Hải Phòng hoạt động hiệu quả tăng lên rõ rệt, trong đó phải kể đến HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức (HTX Minh Đức), phường Minh Đức, quận Đồ Sơn.

Bên cạnh lĩnh vực truyền thống là nông nghiệp, HTX mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác như vận tải, xây dựng, chăn nuôi quy mô lớn...

Thành công nhờ Luật HTX 2012

Sau nhiều năm “dậm chân tại chỗ”, các dịch vụ chỉ xoay quanh lĩnh vực nông nghiệp (cung cấp thóc giống, thuốc BVTV, phân bón...), HTX nông nghiệp Minh Đức (cũ) dần trở thành mô hình hoạt động kém hiệu quả.

Sau khi Luật HTX 2012 ra đời, tháng 9/2015, HTX nông nghiệp Minh Đức chính thức chuyển đổi hoạt động theo Luật mới, bộ máy lãnh đạo mới. Để đưa HTX thoát khỏi tình trạng khó khăn, yếu kém, ban lãnh đạo HTX đã cho triển khai hàng loạt phương án sản xuất kinh doanh liên quan đến những lĩnh vực mới như: vận tải, xây dựng, kinh doanh nước và đá tinh khiết...

Anh Bùi Đức Mạnh – Giám đốc HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức cho biết: Thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), được sự tin tưởng, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, HTX đã trực tiếp thi công nhiều tuyến đường bê tông ngõ xóm, góp phần làm nên diện mạo khang trang sạch đẹp. Trong 5 năm trở lại đây, HTX đã chung tay cùng địa phương, nhân dân trực tiếp xây dựng được gần 27km đường nông thôn, xây mới 11 cống thủy lợi nội đồng, nạo vét duy tu khoảng 65km mương nội đồng.

Để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng của nhân dân trong vùng, HTX đã đầu tư mua 7 đầu xe tải các loại để kinh doanh khai thác. Cùng với xây dựng, mảng vận tải đem lại lợi nhuận ổn định cho HTX.

Giữa năm 2017, HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt dây chuyền làm đá lạnh tinh khiết. Năm 2019, HTX đầu tư thêm máy làm đá hiện đại với công suất 25 tấn/ngày để phục vụ các đại lý bán đá sạch tại Hải Phòng.

Một trong những nhân tố làm nên thành công của HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp như ngày hôm nay phải kể tới nguồn nhân lực chất lượng cao mà HTX đang có. Hiện tại, HTX có 12 thành viên chủ yếu là những người trẻ tuổi, có trình độ. Tất cả những cán bộ, thành viên hoạt động tại HTX đều đã trải qua các trường đào tạo chính quy trình độ đại học, cao đẳng liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, kỹ sư nông nghiệp, tài chính ngân hàng, kỹ sư xây dựng...

20200219-095956-3311-1582114794.jpg

Trong nông nghiệp, HTX Minh Đức đẩy mạnh chăn nuôi quy mô lớn

5 năm sau chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức đạt được nhiều kết quả rõ rệt, đời sống thành viên được nâng cao, uy tín của HTX ngày càng lan rộng, nhiều người đã đăng ký góp vốn, xin gia nhập thành viên của HTX. “Tuy nhiên, HTX chỉ kết nạp những thành viên tâm huyết xây dựng HTX, sẵn sàng chịu vất vả khó khăn trong lao động sản xuất, ưu tiên những người có trình độ năng lực chuyên môn. HTX không nhận kết nạp những thành viên chỉ chăm chăm gửi vốn góp rồi cuối năm chia lợi nhuận, không quan tâm tới phát triển xây dựng HTX. Chúng tôi không thiếu vốn trong sản xuất kinh doanh nên không cần những thành viên như vậy", Giám đốc Bùi Đức Mạnh chia sẻ.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Hiện nay, HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức có quỹ tín dụng nội bộ với tổng vốn điều lệ khoảng 11 tỷ đồng. Quỹ có vai trò giúp đỡ các thành viên phát triển kinh tế hộ trong lúc khó khăn, tạo điều kiện để phát triển sản xuất; giảm thiểu tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần tăng lợi nhuận cho HTX.

Anh Nguyễn Khắc Thăng – thành viên của HTX có khoảng 3ha chuồng trại chăn nuôi và ao nuôi tôm cho biết: "Hiện tại, trang trại nhà tôi có 18.000 con gà đẻ trứng. Tất cả sản phẩm trứng gà không phải lo đầu ra, đều có các đại lý lớn thu mua. Là thành viên của HTX, khi có khó khăn về vốn, tôi được hỗ trợ kịp thời, HTX đầu tư vốn mở rộng quy mô chăn nuôi...".

Liên quan đến lĩnh vực truyền thống (nông nghiệp), lãnh đạo HTX chia sẻ: Tốc độ đô thị hóa tại phường Minh Đức những năm gần đây diễn ra nhanh. Những người trong độ tuổi lao động phổ thông đều vào làm tại các nhà máy, xí nghiệp, vì thế một số diện tích đất nông nghiệp bị bỏ không canh tác, hoặc canh tác không hiệu quả. Năm nay, HTX đã trình chính quyền địa phương đẩy mạnh việc chuyển đổi diện tích ruộng xấu, sâu trũng sang nuôi trồng thủy sản, còn những chân ruộng xấu trên cao sẽ cho trồng rau màu các loại, cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế, tránh lãng phí tài nguyên đất. Đối với những diện tích trồng rau màu, HTX liên kết tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm ổn định cho nông dân.

Thanh Vân
https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/htx-minh-du-c-da-da-ng-trong-hoa-t-do-ng-sa-n-xua-t-kinh-doanh-1065529.html

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách
Hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn
Đào tạo nguồn nhân lực cho HTX, chiến lược phát triển bền vững
Chỉ thị về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Hải Phòng
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020
Củng cố hoạt động các HTX sau chuyển đổi: Hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ quản lý
Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập
'Cởi trói' tích tụ ruộng đất giúp HTX nông nghiệp mở rộng sản xuất
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà
Công văn về việc hướng dẫn xây dựng và đăng ký Kế hoạch khuyến công năm 2021