Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622184
Khách trực tuyến : 35
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hải Phòng: "Hái trái ngọt" từ nuôi vịt sạch
22/10/2019 - 14:14

Hải Phòng: "Hái trái ngọt" từ nuôi vịt sạch

Chăn nuôi sạch không chỉ mang lại môi trường sạch, bền vững, mà còn là nền tảng để vật nuôi khỏe mạnh, miễn nhiễm dịch bệnh, chất lượng vượt trội. Đây cũng là lý do HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên (Tây Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng) gặt hái được những trái ngọt từ chăn nuôi vịt đẻ theo quy mô lớn.

HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên hiện nay là một trong những mô hình nuôi vịt đẻ thành công của huyện. HTX cũng là địa chỉ để nhiều đơn vị đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

Nuôi vịt trên cạn

Khi nói tới nuôi vịt, nhiều người liên tưởng ngay đến cách chăn nuôi thả rông ở vùng sông nước. Tuy nhiên, khi đến với HTX Chiêu Viên, nhiều người phải bất ngờ từ cách nuôi vịt của HTX.

Xuất phát từ những hộ cá thể từng có kinh nghiệm nuôi vịt đẻ trứng, các thành viên HTX Chiêu Viên đã lựa chọn nuôi vịt đẻ trên cạn, vì đây là cách nuôi giảm được chi phí, không ảnh hưởng đến chất lượng trứng, dễ kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh môi trường nếu tuân theo quy trình chăn nuôi khoa học.

Với quy mô hàng chục nghìn con vịt, các thành viên áp dụng nuôi vịt bằng đệm lót sinh học. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó giảm bệnh về đường hô hấp cho vịt. Thành viên không phải dọn chuồng mà chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học vào đệm lót, từ đó giúp giảm tiền mua trấu làm nguyên liệu lót chuồng.

Các thành viên cũng xây bể cạn có mái tre để vịt thay nhau tắm, khi thấy nước thiếu, thành viên sẽ vặn van nước bổ sung. Nước tắm cho vịt cũng được thay mới hàng ngày. Nước thải sẽ được gom xử lý hoặc sử dụng để tưới cho cây lâu năm.

Nhờ chăn nuôi theo phương pháp sinh học nên trứng vịt của HTX có nhiều lòng đỏ, bùi, ngậy, ngon hơn hẳn so với trứng từ các vùng khác. Trứng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Bình quân mỗi ngày, HTX thu mua 1,8 vạn quả trứng cho các thành viên và một số hộ lân cận để cung cấp cho các bếp ăn tập thể, các chợ đầu mối, đại lý và các nhà máy sản xuất bánh kẹo…

Nhờ thu mua với giá ổn định, không bao giờ rẻ hơn so với giá thị trường, các hộ dân yên tâm và phấn khởi. Từ khi HTX ra đời, tất cả các hộ có trứng bán cho HTX đều được nhân viên đến thu gom tận nơi bằng xe chuyên dụng.

Trứng vịt của HTX tuy đã được đăng ký truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhưng chủ yếu cung cấp cho các bếp ăn tập thể, chợ đầu mối, trong khi chất lượng trứng vịt lại được đánh giá cao, nếu không được xuất vào các siêu thị sẽ thu hẹp đầu ra và ảnh hưởng thương hiệu “Trứng vịt Chấn Hưng”.


​Mô hình nuôi vịt trên cạn của HTX
                                               Mô hình nuôi vịt trên cạn của HTX

Bước chuyển mình

Nhận thấy điều đó, HTX tìm hiểu, tham quan và đúc rút ra rằng nuôi vịt bằng biện pháp sinh học giúp khử mùi hôi thối, ít phải dọn chuồng nhưng khi vịt đẻ, trứng vịt lại tiếp xúc trực tiếp với nền đệm lót nên vỏ trứng bị bẩn. Nếu rửa trực tiếp bằng nước thì rất mất thời gian lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng vì dễ bị vi trùng xâm nhập nên nhanh thối.

Để khắc phục điều này, HTX đã đầu tư chuồng trại có sàn bằng lưới mềm được treo trên hệ thống đà vững chắc cao khoảng 60 cm so với mặt sàn xi măng trải trấu, rơm vụn bên dưới.

c máng nước uống cũng được thiết kế hợp lý và đặt hơi cao so mặt sàn để khi vịt đứng uống nhưng không lội vào được. Thức ăn được đổ vào khay hình trụ, sau đó tự động cấp xuống máng hình vành khuyên. Vịt đứng xung quanh máng lấy thức ăn, ít hoặc không có sự tranh giành. Khu vực để máng cho vịt ăn được HTX trải tấm bạt vuông để hứng những hạt thức ăn dính theo mỏ vịt văng ra.

Đối với chăn nuôi lớn, chất thải và nước vệ sinh luôn là mối lo về môi trường và dịch bệnh của bầy vịt, thậm chí dịch bệnh có thể phát sinh và lưu giữ, sau đó bùng phát ngay tại khu vực nuôi. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới, chất thải của vịt ngay lập tức rơi xuống và sẽ được các thành viên làm vệ sinh, thu gom hàng ngày. Hàng tuần, HTX cũng tiến hành tổng vệ sinh khử trùng.

Cách làm này giúp vịt và trứng cách ly được với nguồn phân. Chỉ một tỷ lệ nhỏ trứng bị vấy bẩn được HTX làm sạch bằng dung dịch có chứa chlorin ở nhiệt độ 37oC. Cách làm này giúp trứng bảo đảm được mỹ quan và vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để đi vào các cửa hàng nông sản sạch và siêu thị.

Bên cạnh đó, chăn nuôi theo phương pháp này tuy chi phí đầu tư cao nhưng phù hợp với cách làm ăn lâu dài, quy mô lớn. HTX cũng có thể quay vòng nhanh nên thu hồi vốn cũng nhanh hơn.

Mô hình sản xuất của HTX Chiêu Viên không chỉ giúp các thành viên sản xuất ổn định mà còn giúp gìn giữ, phát huy được thương hiệu “Trứng vịt Chấn Hưng”, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân đi đôi với bảo vệ môi trường. Đến thời điểm này, đây là mô hình HTX chăn nuôi dịch vụ hiệu quả nhất của huyện Tiên Lãng.

                                               Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh doanh  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách
Hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn
Đào tạo nguồn nhân lực cho HTX, chiến lược phát triển bền vững
Chỉ thị về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Hải Phòng
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020
Củng cố hoạt động các HTX sau chuyển đổi: Hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ quản lý
Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập
'Cởi trói' tích tụ ruộng đất giúp HTX nông nghiệp mở rộng sản xuất
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà
Công văn về việc hướng dẫn xây dựng và đăng ký Kế hoạch khuyến công năm 2021