Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622184
Khách trực tuyến : 38
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

HTX - Lựa chọn nghề nghiệp mới của thanh niên
17/10/2019 - 10:33

HTX - Lựa chọn nghề nghiệp mới của thanh niên

Hợp tác xã | Thứ năm, 17/10/2019 | 06:54 GMT+7 

Trong 3 năm trở lại đây, tại Tp.Hải Phòng xuất hiện nhiều HTX có lãnh đạo là thanh niên trẻ tuổi. Họ đều là những người nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Tiêu biểu trong khối HTX thanh niên tại Hải Phòng không thể không nhắc tới cái tên HTX Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo).

Thời điểm này được coi là “thời điểm vàng” trong năm của HTX Thắng Thủy, khi tất cả thành viên đều hối hả với công việc được giao, chuẩn bị sẵn sàng bước vào thu hoạch vụ Đông Xuân với khoảng 90 ha rau màu các loại.

Hoa cúc dược liệu hướng đi mới

Chị Cao Thị Hằng - sinh năm 1986, là Giám đốc HTX Thắng Thủy. Chị đã có gần 10 năm gắn bó với HTX. Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, chị Hằng về làm kế toán cho HTX. Năm 2017, HTX tiến hành Đại hội thành viên và chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, chị Hằng được tín nhiệm bầu làm giám đốc HTX.

“Đam mê làm nông nghiệp nó ngấm vào máu tôi rồi. Khi tốt nghiệp ra trường, với khả năng của mình, tôi hoàn toàn có thể tìm được công việc thu nhập cao tại thành phố. Nhưng tôi quyết định về quê và gia nhập HTX. Hiện tại, đội ngũ cán bộ của HTX hầu hết là những người trẻ tuổi, được đào tạo bài bản”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Hằng cho biết hàng năm từ cuối tháng 11 năm trước đến hết tháng 2 năm sau, cánh đồng xã Thắng Thủy lúc nào cũng nhộn nhịp tiếng cười, thương lái đến thu mua nông sản tấp nập. Thành viên HTX sáng nào cũng ra đồng từ khi gà chưa gáy, đến tối mịt mới về. Ai cũng hối hả thu hoạch, vận chuyển, đong đếm, xếp hàng lên các xe tải cho thương lái vận chuyển đi tiêu thụ.

Từ đầu năm 2019, HTX Thắng Thủy tiến hành quy vùng sản xuất, đưa cây hoa cúc dược liệu vào trồng đại trà trên diện tích hơn 10 ha. Hoa cúc dược liệu hay cúc hoa là tên gọi địa phương của cùng một loại cúc chi vàng. Cúc chi vàng có dạng cây thân thảo. Cây có khả năng phân cành khỏe, chiều cao trung bình 35 – 45 cm, lá nhỏ, hoa màu vàng, mùi thơm nhẹ. Bộ phận có giá trị thu hoạch là các bông hoa trên cây cúc. Hoa cúc sau chế biến được coi là một trong những vị thuốc Đông y, có tác dụng an thần, giải nhiệt, tiêu độc, chống oxy hóa.

Chị Hoàng Thị Giáp - thành viên HTX, cho biết mấy năm gần đây, ở địa phương đã có một số nhà trồng hoa cúc dược liệu. Tuy nhiên, diện tích trồng ít, manh mún, hiệu quả chưa cao. Năm nay, HTX đứng ra quy vùng sản xuất, hướng dẫn cách chăm sóc, người dân mới trồng nhiều. Một sào cúc sẽ cho thu hoạch 50 - 60 kg hoa cúc khô. 1 kg hoa cúc khô bán với giá thấp nhất là 300.000 đồng, như vậy, trừ chi phí đi còn hơn 10 triệu đồng/sào. Một vụ trồng hoa cúc thường kéo dài gần 5 tháng, tính ra so với cấy lúa năng suất gấp 10 - 15 lần.

Để góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm, HTX đang kết nối với cơ quan chức năng tiến hành hoàn thiện các thủ tục về truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hoa cúc dược liệu này.

HTX-Lua-chon-nghe-nghiep-moi-c-9501-4551

Cao Thị Hằng cho biết HTX đang đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hoa cúc dược liệu

Đa dạng hóa cây trồng

“Mỗi HTX có hướng đi riêng, còn chúng tôi với diện tích gần 100 ha đất phù sa bồi đắp, có điều kiện để phát triển trồng trọt, HTX quy thành từng vùng tập trung như vùng trồng dược liệu 10 ha, vùng trồng bắp cải 54 ha, vùng trồng ớt 20 ha, còn lại là diện tích trồng củ đậu, chuối tiêu, cà tím... HTX có hệ thống kho lạnh sức chứa 50 tấn để bảo quản nông sản khi thu hoạch về mà chưa kịp bán”, Giám đốc Cao Thị Hằng cho biết.

HTX khuyến khích người dân đa dạng hóa cây trồng vì nếu chỉ trồng tập trung một loại cây trên diện tích hàng trăm héc ta, thu hoạch đồng lúc dễ bị thương lái ép giá, bên cạnh đó, thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng nhiều đến năng suất sản phẩm. Để giảm thiểu rủi ro cho nông dân, HTX quyết định quy vùng sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, tìm đầu ra cho sản phẩm. Ví dụ sản phẩm củ đậu được HTX quy vùng trồng từ tháng 9 âm lịch, thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán luôn trong tình trạng “cháy hàng”, hay sản phẩm chuối tiêu phục vụ dịp Tết cũng rất hút khách.

Ông Bùi Tiến Hòa, thôn 3, xã Thắng Thủy chia sẻ: “Gia đình tôi trồng gần 50.000 m2 bắp cải. Sản phẩm này không phải lo đầu ra, HTX đứng ra thu mua. Đến vụ thu hoạch, cánh đồng bắp cải lúc nào cũng nhộn nhịp thương lái, có ngày cao điểm HTX thu mua đến 120 tấn bắp cải của bà con”.

Nhận xét về HTX, ông Đào Mạnh Thế - Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Thủy, cho biết HTX Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy đã có nhiều đóng góp trong phát triển nông nghiệp tại địa phương, từng bước dỡ bỏ thế độc canh của cây lúa, phát triển những nhóm cây cho giá trị kinh tế cao. Đối với phần diện tích trồng lúa còn lại, HTX cũng mạnh dạn đưa những giống lúa mới cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon về trồng như J02 của Nhật Bản, gạo Tiến Vua...

“Đặc biệt, HTX có nhiều cán bộ là những người trẻ tuổi, ham học hỏi, say mê với nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho HTX hoạt động, UBND xã vừa đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới cho HTX”, ông Đào Mạnh Thế cho biết.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách
Hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn
Đào tạo nguồn nhân lực cho HTX, chiến lược phát triển bền vững
Chỉ thị về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Hải Phòng
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020
Củng cố hoạt động các HTX sau chuyển đổi: Hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ quản lý
Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập
'Cởi trói' tích tụ ruộng đất giúp HTX nông nghiệp mở rộng sản xuất
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà
Công văn về việc hướng dẫn xây dựng và đăng ký Kế hoạch khuyến công năm 2021