Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622098
Khách trực tuyến : 55
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục: “Cầu nối” giúp thành viên tiêu thụ sản phẩm
23/09/2019 - 15:02

HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục

“Cầu nối” giúp thành viên tiêu thụ sản phẩm

Sau gần 3 năm chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục, huyện Tiên Lãng từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, bước đầu làm tốt công tác hỗ trợ thành viên bao tiêu sản phẩm.

Trong khi nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang hoạt động cầm chừng hoặc chờ giải thể do yếu kém, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục được biết đến như một điểm sáng trong khối kinh tế tập thể của huyện Tiên Lãng về quyết tâm đổi mới hoạt động, sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tiến cho biết, sau khi tổ chức chuyển đổi mô hình hoạt động của HTX theo Luật HTX năm 2012, Hội đồng quản trị cũng như thành viên HTX xác định HTX hiện nay là HTX dịch vụ, không còn là HTX công ích như trước đây. Mọi hoạt động đều căn cứ trên hợp đồng ký kết và phân chia lợi nhuận giữa các thành viên. Chính vì vậy, các thành viên HTX đều tập trung góp vốn, tích cực tham gia phát triển sản xuất, mở rộng các dịch vụ kinh doanh của HTX. Hiện, HTX đảm nhận 5 khâu dịch vụ nông nghiệp gồm: cung ứng vật tư - phân bón, thủy lợi nội đồng, khuyến nông khoa học kỹ thuật, sản xuất giống cây trồng và đặc biệt là hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Được biết, từ vụ chiêm năm 2017, HTX ký kết với Công ty giống Trung ương 1 và Công ty cổ phần kỹ thuật cao Hải Phòng bao tiêu toàn bộ sản phẩm vùng sản xuất lúa giống Bắc thơm số 7 và CR6206 có diện tích gần 25 ha trên địa bàn xã, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con. Theo đó, các hộ được doanh nghiệp hỗ trợ 100% lúa giống gieo cấy ban đầu và 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc. HTX đứng ra là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và các hộ sản xuất thành viên, đảm nhận cung ứng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho bà con. Đến kỳ thu hoạch, HTX là đầu mối thu mua. Theo cam kết, bà con phải bảo đảm sản lượng lúa giống thu hoạch đạt 50 kg/sào, với sản lượng vượt mức, công ty trả người dân giá 30.000 đồng/kg. Theo Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tiến, thực tế, sản lượng lúa bình quân luôn đạt 80kg/sào trở lên. So với hoạt động tự canh tác trước đây, với sự tham gia của HTX, hoạt động sản xuất của bà con có nhiều thuận lợi và đem lại thu nhập cao hơn trước. Từ 25 ha, đến vụ chiêm năm 2019 vừa qua, diện tích sản xuất lúa giống của thành viên và bà con được HTX hỗ trợ tiêu thụ mở rộng lên gần 34 ha.

Ngoài sản phẩm lúa giống, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục ký kết với Công ty Toàn Lộc thu mua toàn bộ sản phẩm ớt, cà chua cho người bà con trong xã, với diện tích khoảng 10 ha. Anh Phan Văn Nghìn, xã Quang Phục cho biết: những năm trước, công việc sản xuất của gia đình anh khá bấp bênh, do không chủ động nước tưới tiêu và nhất là khó khăn trong tìm kiếm thị trường “đầu ra” cho sản phẩm. Từ khi HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục đảm nhận các dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp với chất lượng bảo đảm, công việc sản xuất của gia đình anh đỡ vất vả hơn. Giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mua tại HTX được ưu đãi về giá, thấp hơn giá bán lẻ ngoài thị trường. Với số lượng lớn, bà con được trả chậm. Quan trọng hơn, hàng hóa rõ nguồn gốc xuất, bảo đảm chất lượng và có hướng dẫn kỹ thuật, cách sử dụng. “Đầu ra’’ cho sản phẩm cũng có HTX hỗ trợ, bà con bớt lo lắng, yên tâm sản xuất…

Nhờ làm tốt các dịch vụ trong sản xuất, tích cực hỗ trợ bà con bao tiêu sản phẩm, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục ngày càng tạo dựng niềm tin với thành viên và bà con trong xã, cũng như các địa phương lân cận. Sau gần 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động, tổng doanh thu từ các hoạt động của HTX đạt hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận đạt gần 400 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần trước đây./.

Lan Anh (Báo Hải Phòng)

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.