Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621807
Khách trực tuyến : 48
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Hái trái ngọt từ nuôi vịt sạch
28/08/2019 - 14:21

Hái trái ngọt từ nuôi vịt sạch

Mô hình | Thứ tư, 28/8/2019 | 07:00 GMT+7 

Chăn nuôi sạch không chỉ mang lại môi trường sạch, bền vững, mà còn là nền tảng để vật nuôi khỏe mạnh, miễn nhiễm dịch bệnh, chất lượng vượt trội. Đây cũng là lý do HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên (Tây Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng) gặt hái được những trái ngọt từ chăn nuôi vịt đẻ theo quy mô lớn.

HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên hiện nay là một trong những mô hình nuôi vịt đẻ thành công của huyện. HTX cũng là địa chỉ để nhiều đơn vị đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

Nuôi vịt trên cạn

Khi nói tới nuôi vịt, nhiều người liên tưởng ngay đến cách chăn nuôi thả rông ở vùng sông nước. Tuy nhiên, khi đến với HTX Chiêu Viên, nhiều người phải bất ngờ từ cách nuôi vịt của HTX.

Xuất phát từ những hộ cá thể từng có kinh nghiệm nuôi vịt đẻ trứng, các thành viên HTX Chiêu Viên đã lựa chọn nuôi vịt đẻ trên cạn, vì đây là cách nuôi giảm được chi phí, không ảnh hưởng đến chất lượng trứng, dễ kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh môi trường nếu tuân theo quy trình chăn nuôi khoa học.

Với quy mô hàng chục nghìn con vịt, các thành viên áp dụng nuôi vịt bằng đệm lót sinh học. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó giảm bệnh về đường hô hấp cho vịt. Thành viên không phải dọn chuồng mà chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học vào đệm lót, từ đó giúp giảm tiền mua trấu làm nguyên liệu lót chuồng.

Các thành viên cũng xây bể cạn có mái tre để vịt thay nhau tắm, khi thấy nước thiếu, thành viên sẽ vặn van nước bổ sung. Nước tắm cho vịt cũng được thay mới hàng ngày. Nước thải sẽ được gom xử lý hoặc sử dụng để tưới cho cây lâu năm.

Nhờ chăn nuôi theo phương pháp sinh học nên trứng vịt của HTX có nhiều lòng đỏ, bùi, ngậy, ngon hơn hẳn so với trứng từ các vùng khác. Trứng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Bình quân mỗi ngày, HTX thu mua 1,8 vạn quả trứng cho các thành viên và một số hộ lân cận để cung cấp cho các bếp ăn tập thể, các chợ đầu mối, đại lý và các nhà máy sản xuất bánh kẹo…

Nhờ thu mua với giá ổn định, không bao giờ rẻ hơn so với giá thị trường, các hộ dân yên tâm và phấn khởi. Từ khi HTX ra đời, tất cả các hộ có trứng bán cho HTX đều được nhân viên đến thu gom tận nơi bằng xe chuyên dụng.

Trứng vịt của HTX tuy đã được đăng ký truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhưng chủ yếu cung cấp cho các bếp ăn tập thể, chợ đầu mối, trong khi chất lượng trứng vịt lại được đánh giá cao, nếu không được xuất vào các siêu thị sẽ thu hẹp đầu ra và ảnh hưởng thương hiệu “Trứng vịt Chấn Hưng”.

hai-trai-ngot-tu-nuoi-vit-sach-1953-1566

​Mô hình nuôi vịt trên cạn của HTX 

Bước chuyển mình

Nhận thấy điều đó, HTX tìm hiểu, tham quan và đúc rút ra rằng nuôi vịt bằng biện pháp sinh học giúp khử mùi hôi thối, ít phải dọn chuồng nhưng khi vịt đẻ, trứng vịt lại tiếp xúc trực tiếp với nền đệm lót nên vỏ trứng bị bẩn. Nếu rửa trực tiếp bằng nước thì rất mất thời gian lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng vì dễ bị vi trùng xâm nhập nên nhanh thối.

Để khắc phục điều này, HTX đã đầu tư chuồng trại có sàn bằng lưới mềm được treo trên hệ thống đà vững chắc cao khoảng 60 cm so với mặt sàn xi măng trải trấu, rơm vụn bên dưới.

Các máng nước uống cũng được thiết kế hợp lý và đặt hơi cao so mặt sàn để khi vịt đứng uống nhưng không lội vào được. Thức ăn được đổ vào khay hình trụ, sau đó tự động cấp xuống máng hình vành khuyên. Vịt đứng xung quanh máng lấy thức ăn, ít hoặc không có sự tranh giành. Khu vực để máng cho vịt ăn được HTX trải tấm bạt vuông để hứng những hạt thức ăn dính theo mỏ vịt văng ra.

Đối với chăn nuôi lớn, chất thải và nước vệ sinh luôn là mối lo về môi trường và dịch bệnh của bầy vịt, thậm chí dịch bệnh có thể phát sinh và lưu giữ, sau đó bùng phát ngay tại khu vực nuôi. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới, chất thải của vịt ngay lập tức rơi xuống và sẽ được các thành viên làm vệ sinh, thu gom hàng ngày. Hàng tuần, HTX cũng tiến hành tổng vệ sinh khử trùng.

Cách làm này giúp vịt và trứng cách ly được với nguồn phân. Chỉ một tỷ lệ nhỏ trứng bị vấy bẩn được HTX làm sạch bằng dung dịch có chứa chlorin ở nhiệt độ 37oC. Cách làm này giúp trứng bảo đảm được mỹ quan và vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để đi vào các cửa hàng nông sản sạch và siêu thị.

Bên cạnh đó, chăn nuôi theo phương pháp này tuy chi phí đầu tư cao nhưng phù hợp với cách làm ăn lâu dài, quy mô lớn. HTX cũng có thể quay vòng nhanh nên thu hồi vốn cũng nhanh hơn.

Mô hình sản xuất của HTX Chiêu Viên không chỉ giúp các thành viên sản xuất ổn định mà còn giúp gìn giữ, phát huy được thương hiệu “Trứng vịt Chấn Hưng”, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân đi đôi với bảo vệ môi trường. Đến thời điểm này, đây là mô hình HTX chăn nuôi dịch vụ hiệu quả nhất của huyện Tiên Lãng.

Huyền Trang (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại(16/09/2019 - 15:33)
Hái trái ngọt từ nuôi vịt sạch(28/08/2019 - 14:21)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập(23/08/2019 - 14:46)
Trồng 5 ha hành lá xanh xuất đi Nhật Bản(14/08/2019 - 08:18)
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức: Phát triển ổn định nhờ đổi mới cách làm(05/08/2019 - 15:24)
Hợp tác xã Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh ra mắt Câu lạc bộ Hữu cơ và chống rác thải nhựa(01/08/2019 - 08:51)
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ(24/06/2019 - 14:28)
HTX Hợp Thành: Bước ngoặt kinh tế nhờ sản xuất an toàn(29/05/2019 - 15:05)
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau(23/05/2019 - 14:42)
HTX Thủ công Mỹ nghệ Đồng Minh đi đầu trong việc phát triển nghề truyền thống(03/05/2019 - 14:46)
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019(17/04/2019 - 08:30)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà (16/04/2019 - 08:26)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý