Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 83
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
23/05/2019 - 14:42

HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau

Kinh doanh xanh | Thứ năm, 23/5/2019 | 07:04 GMT+7 

Đây là năm thứ 3, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (Hải Phòng) ký kết hợp đồng với công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hiền Lê đưa cây đậu tương rau về trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Những ngày này, trên cánh đồng trồng đậu tương rau của HTX Tân Tiến luôn rộn ràng tiếng động cơ, máy móc thu hoạch, tiếng cười nói hân hoan của các thành viên HTX vì vụ thu hoạch này HTX được mùa lớn.

Sử dụng hiệu quả đất bỏ hoang

Tân Tiến là xã ven nội thành Tp.Hải Phòng, giáp khu công nghiệp (KCN) Nomura, KCN Tràng Duệ, có diện tích canh tác là 175 ha. 90% người trong độ tuổi lao động của xã đều là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy trong những năm gần đây, tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương thường manh mún, kém hiệu quả, có nhiều diện tích đất bỏ hoang.

Theo ông Vũ Khánh Huyền - Phó chủ tịch UBND xã, đến cuối năm 2013, toàn xã có 36 ha đất ruộng bỏ hoang và con số này vẫn tiếp tục tăng. Trước tình hình đó, Đảng ủy xã ra Nghị quyết chuyên đề về áp dụng cơ giới hóa đồng bộ khắc phục diện tích bỏ hoang, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. HTX nông nghiệp xã được giao làm nòng cốt thực hiện.

Xã tổ chức mấy chục cuộc họp ở tất cả các thôn, phổ biến, tuyên truyền về quy trình sản xuất tập trung, phá bỏ bờ nhỏ. Đồng thời, đề nghị người dân có ruộng bỏ hoang cho HTX mượn để phục hóa và cấy lúa trong thời hạn thấp nhất là 5 năm.

Ông Nguyễn Văn Hinh - Giám đốc HTX Tân Tiến, chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của xã, từ năm 2014 - 2015, HTX đã cơ giới hóa đồng ruộng bằng máy móc hiện đại. Từ tháng 9/2017, để phá vỡ thế độc canh của cây lúa, HTX liên kết với công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hiền Lê sản xuất đậu tương rau theo hướng hàng hóa.

Sau gần 3 năm, diện tích trồng rau đậu tương tăng từ 7 ha ban đầu lên hơn 40 ha. HTX tập trung sản xuất quy mô lớn theo chuỗi liên kết sản xuất gắn liền với chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu.

Hàng ngày đều có 2 chuyên gia nông nghiệp của Nhật Bản đồng hành cùng HTX trên cánh đồng đậu tương rau. Các chuyên gia này chuyển giao kỹ thuật trồng, canh tác, khoa học công nghệ cho cán bộ HTX. Mọi phát triển của cây trồng đều được ghi chép nhật ký tỷ mỷ và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Đậu tương rau là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, được thu hái khi quả còn xanh và luộc ăn hạt như một món rau. Đậu tương rau có quả và hạt to gấp đôi, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với hạt đậu tương thông thường. Hiện, những sản phẩm đậu tương rau này được bán nhiều tại các cửa hàng, siêu thị của Nhật Bản và xuất khẩu sang châu Âu.

HTX-Tan-tien-Hai-Phong-3801-1558538628.j

HTX đầu tư máy thu hoạch liên hợp hơn 2 tỷ đồng để thu hoạch đậu tương rau

Hơn 10 tỷ đồng đầu tư vào thiết bị

Sản phẩm đậu tương rau của HTX sau khi thu hoạch đều được công ty Hiền Lê thu mua tươi với giá 10.000 đồng/kg. Trung bình 1 ha đậu tương rau, sau hơn 2 tháng, trừ chi phí sẽ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/ha.

Ngoài trồng đậu tương rau, trong một năm, HTX còn luân canh nhiều loại cây trồng hàng hóa khác mang lại giá trị thu nhập cao.

HTX đã áp dụng sản xuất cơ giới đồng bộ, giảm chi phí lao động thủ công, tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích 400.000 - 500.000 đồng/sào. Cụ thể, HTX đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng mua các thiết bị máy móc như máy thu hoạch liên hợp trị giá 2 tỷ đồng, máy làm đất, máy gieo hạt, máy phun thuốc trừ sâu…

Hiện nay, HTX đang chuẩn bị đầu tư hệ thống tưới tự động cho 40 ha đậu tương rau để tăng hiệu quả cây trồng, tăng độ nảy mầm của hạt…

“Đến nay, HTX đã hình thành được vùng sản xuất rau màu tập trung cung cấp cho thị trường. Tổ chức liên kết được nông dân, tập thể với doanh nghiệp để sản phẩm rau an toàn được xuất khẩu theo liên kết chuỗi. Học tập được công nghệ tiên tiến của Nhật trong sản xuất rau an toàn…, giảm tình trạng bỏ ruộng cục bộ của nông dân trong xã”, lãnh đạo UBND xã Tân Tiến phấn khởi cho biết.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập(23/08/2019 - 14:46)
Trồng 5 ha hành lá xanh xuất đi Nhật Bản(14/08/2019 - 08:18)
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức: Phát triển ổn định nhờ đổi mới cách làm(05/08/2019 - 15:24)
Hợp tác xã Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh ra mắt Câu lạc bộ Hữu cơ và chống rác thải nhựa(01/08/2019 - 08:51)
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ(24/06/2019 - 14:28)
HTX Hợp Thành: Bước ngoặt kinh tế nhờ sản xuất an toàn(29/05/2019 - 15:05)
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau(23/05/2019 - 14:42)
HTX Thủ công Mỹ nghệ Đồng Minh đi đầu trong việc phát triển nghề truyền thống(03/05/2019 - 14:46)
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019(17/04/2019 - 08:30)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà (16/04/2019 - 08:26)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Thủy Nguyên): Lao động hưởng lương 5-6 triệu đồng/người/tháng(16/04/2019 - 08:25)
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn: Điểm sáng về HTX kiểu mới(29/03/2019 - 15:04)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững